Những món ăn bài thuốc giúp mẹ bầu lợi sữa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chúng ta đã biết có rất nhiều loại thực phẩm giúp mẹ bầu có nguồn sữa dồi dào sau khi sinh nhưng không phải ai cũng biết được tất cả các thực phẩm và các món ăn bài thuốc đó.

mon-an-bai-thuoc-loi-sua

Những món ăn bài thuốc giúp mẹ bầu lợi sữa

Món ăn bài thuốc đầu tiên: Trong quả đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin A, B, C, D, E… Ngoài ra, đu đủ xanh và tươi nấu cùng với chân móng lợn (phần từ khuỷu chân xuống đến móng) cho sản phụ ăn có tác dụng thông sữa rất tốt. Món ăn bài thuốc này rất tốt cho những sản phụ ít sữa hoặc bị sữa loãng.

Món ăn bài thuốc 2: Quả đu đủ ương nấu cùng với cá chép hoặc cá quả cho đến khi nhừ, sau đó cho sản phụ ăn cũng sẽ giúp tăng lượng sữa cho trẻ bú.

Món ăn bài thuốc 3: Đương quy 100 gam, thịt dê 200 gam (rửa sạch, thái thành từng miếng), gừng tươi dùng 5 lát, hành hoa chì lấy 3 nhánh. Tất cả cho vào nồi hầm nhỏ lửa, cho tới khi thịt dê chín nhừ, thêm một số gia vị vừa đủ. Thịt dê có thể ăn, uống nước đã được hầm sẵn (chia nhiều bữa). Món ăn bài thuốc này thích hợp với người sau đẻ bị mất máu nhiều, gầy còm, kém ăn, người lạnh và ít sữa. Những người bị táo bón không nên dùng.

Món ăn bài thuốc 4: Vừng đen 30 gam (giã nhỏ), gạo tẻ 50 gam, nấu thành cháo. Món ăn bài thuốc này vừa lợi sữa vừa có tác dụng nhuận tràng, rất thích hợp với những sản phụ sau đẻ bị huyết hư, táo bón và ít sữa.

Món ăn bài thuốc 5: Lạc nhân 50 gam, gạo tẻ 100 gam, đường phèn lấy lượng vừa đủ. Lạc nhân rửa thật sạch, giã nhỏ, nấu cháo cùng với gạo tẻ; khi cháo chín cho thêm đường phèn sao cho vừa ăn. Có thể hầm lạc nhân cùng móng giũ lợn. Món ăn này dùng khi nhu cầu của bé ngày một lớn mà dòng sữa mẹ như cạn dần, không đủ đáp ứng.

Món ăn bài thuốc 6: Chọn lá khoai lang tươi non, rửa sạch, thái chỉ, xào cùng với thịt lợn nạc để ăn. Hoặc có thể luộc rau lang và chấm mắm ăn hàng ngày.

Lưu ý: nếu muốn uống nước rau lang tươi thì nên trần qua nước sôi và bỏ nước đầu, uống nước thứ hai sẽ không bị chát.

Những món ăn bài thuốc kể trên sẽ giúp người mẹ tạo lượng sữa tốt hơn. Tuy nhiên, người mẹ không nên trông chờ hoàn toàn vào chế độ ăn uống để tạo ra sữa, mà còn cần phải đảm bảo có những giấc ngủ tốt và nhất là cho con bú đúng cách và khoa học. Có thể nói, nếu ăn uống đầy đủ dưỡng chất và bổ sung thêm một số bài thuốc trên, như thế thì mới kích thích cơ thể người mẹ sản sinh ra nhiều sữa, giúp cho trẻ phát triển khoẻ mạnh.