Đậu đỏ chữa bệnh gan hiệu quả bằng Y học cổ truyền

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đậu đỏ không chỉ là một thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn là một vị thuốc chữa nhiều bệnh. Có tác dụng bồi bổ cơ thể, dùng cho người hư nhược,…

Đậu đỏ chữa bệnh gan hiệu quả bằng Y học cổ truyền

Đậu đỏ chữa bệnh gan hiệu quả bằng Y học cổ truyền

Đậu đỏ chữa bệnh gan hiệu quả bằng Y học cổ truyền

Trong đậu đỏ có nhiều protein dưới dạng albumin, lipit có nhiều axit béo không no, có nhiều vitamin B1, B2 và các khoáng chất quý hiếm có hoạt chất sinh học cao

Trong YHCT, đậu đỏ còn được gọi là xích tiểu đậu là một món ăn bài thuốc trong có tác dụng bồi bổ cơ thể, mới ốm dậy, dùng cho người hư nhược, phụ nữ sau khi sinh nở.

Chữa viêm gan cấp hoặc vàng da: Xích tiểu đậu 30g, nhân hạt lạc 30g, táo tầu 30g, đường cát lượng vừa đủ nấu nhừ lên, chia ra 3 lần ăn trong ngày.

Chữa xơ gan cổ trướng: Đậu đỏ 200g, cá chép 1 con 300g. Cá chép làm sạch, bỏ nội tạng, vo sạch đậu đỏ, sau đó cho nước nấu thành canh, đậu mềm là được.

Chữa phù thũng, tiểu tiện không thông: Đậu đỏ 20g, gạo 30g, hạt bo bo 30g, đường vừa đủ. Cho đậu đỏ đã ngâm mềm vào nồi nấu sôi, hạ lửa chờ đậu mềm nhừ thì cho bo bo và gạo nấu tiếp đến nhừ cho đường vừa ngọt thành chè đậu đỏ, ngày dùng 2 lần trong nhiều ngày.

Lợi sữa, thông tiểu: Đậu đỏ 250g. Đậu đỏ vo sạch cho vào nồi, đổ 500ml nước nấu trong 20 phút, bỏ đậu uống nước. Cần uống liền 3 đến 5 ngày sẽ thông sữa, tiêu phù.

Chè thanh nhiệt trừ thấp: Đậu đỏ 50g, củ mài 50g, đường vừa phải.

Chữa sỏi tiết niệu: Đậu đỏ 50g, màng trong mề gà (kê nội kim) 20g, gạo tẻ 50g, phơi khô tán bột, đường trắng vừa đủ. Lấy đậu đỏ cùng gạo nấu thành chè, trộn màng gà trong mề gà đã tán bột vào, cho đường khuấy đều, ngày dùng 2 lần. Một liệu trình là 30 ngày.

Chữa đau lưng: Đậu đỏ 50g, rễ cỏ tranh 50g, vỏ dưa hấu 50g. Tất cả đem sắc uống chia ra 2 lần trong ngày, cần sử dụng liên tục vài ngày.

Chữa bế kinh, đau bụng kinh: Đậu đỏ 30g, gạo tẻ 30g, đường mạch nha vừa đủ dùng. Đậu đỏ cùng gạo nấu nhừ cho đường mạch nha vào vừa ngọt, ăn hết trong một ngày.

Nguồn: thuocbac.edu.vn