Bài thuốc hay phòng thiếu máu cơ tim trong YHCT

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thiếu máu cơ tim là tình trạng bệnh lý động mạch, đặc biệt đối với những người có tuổi và cao tuổi. Một số bài thuốc phòng thiếu máu cơ tim sau.

Bài thuốc hay phòng thiếu máu cơ tim trong YHCT

Bài thuốc hay phòng thiếu máu cơ tim trong YHCT

Bài thuốc hay phòng thiếu máu cơ tim trong YHCT

YHCT đề cập đến bệnh lý thiếu máu cơ tim trong các chứng bệnh như: tâm giảo thống, trấn tâm thống và hung tý với các biện pháp trị liệu khác nhau, trong đó Y học cổ truyền Sài Gòn giới thiệu một số bài thuốc hay sau đây:

  • Bài 1: Đan sâm 150g, đàn hương 15g, sa nhân 30g. Cả ba vị sấy khô, tán vụn, mỗi ngày dùng 20g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng khoảng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: Lý khí, chỉ thống, hoạt huyết.
  • Bài 2: Đan sâm 200g, sa sâm 120g, đẳng sâm 150g, đàn hương 50g. Tất cả sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy tầm 40 – 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: Bổ khí nhuận phế ,hoạt huyết lý khí.
  • Bài 3: Đan sâm lấy 9 – 12g tán vụn hãm cùng 3g trà xanh với nước sôi trong bình kín, sau 10 phút thì dùng được, uống trong ngày. Tác dụng: Hoạt huyết hóa ứ, thanh tâm trừ đàm.
  • Bài 4: Sơn tra 300g, trà xanh 500g, ích mẫu thảo 100g. Tất cả sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau tầm 10 phút thì dùng được, uống trong ngày. Công dụng: Hoạt huyết thanh tâm, kích thích tiêu hóa.
  • Bài 5: Hồng hoa 90g, qua lâu 200g, đan sâm 150g, uất kim 70g, cam thảo sao 60g. Các vị sấy khô nghiền vụn, mỗi ngày dùng 60g hãm với nước sôi trong bình kín, sau khoảng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: Lý khí khoan hung, hoạt huyết hóa ứ.
  • Bài 6: Đan sâm 150g, tam thất 100g, đường trắng lượng lấy vừa đủ. Tam thất và đan sâm sấy khô, tán vụn, mỗi ngày dùng 25g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, chế thêm đường trắng uống thay trà trong ngày. Công dụng: Hoạt huyết tán ứ, chỉ huyết định thống.

Nhìn chung, các loại trà dược nêu trên đều rất đơn giản, dễ kiếm, dễ chế, rẻ tiền và có hiệu quả ở một mức độ nhất định, có thể kết hợp với thuốc điều trị đặc hiệu trong giai đoạn bệnh tiến triển hoặc dùng đơn thuần có tính chất dự phòng khi bệnh ổn định.

Lưu Ý: Phụ nữ mang thai không được dùng.

Nguồn: thuocbac.edu.vn