Mách bạn những triệu chứng và cách phòng tránh bệnh lao phổi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đa số bệnh nhân mắc bệnh lao phổi đều không biết mình mắc bệnh cho đến khi bệnh tái phát, vậy triệu chứng và cách phòng tránh bệnh lao phổi là gì?

Mách bạn những triệu chứng và cách phòng tránh bệnh lao phổi

Mách bạn những triệu chứng và cách phòng tránh bệnh lao phổi

Bệnh lao phổi là gì?

Lao là căn bệnh phổ biến nhất hiện nay được rất nhiều người quan tâm bởi lao ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân người mắc bệnh và những người xung quanh. Là bệnh nhiễm một loại vi khuẩn tấn công và hủy hoại mô cơ thể, vi khuẩn này lây truyền qua đường không khí. Vi khuẩn lao có khả năng tồn tại ở môi trường bên ngoài từ 3-4 tháng, đây là vi khuẩn hiếu khí và cần đủ ô-xy để phát triển. Chúng ta thường mắc bệnh lao qua đường hô hấp, nhiều bệnh nhân thường mắc tình trạng ủ bệnh lao, sau một khoảng thời gian tùy vào sức khỏe người bệnh, vi khuẩn lao bắt đầu hoạt động và gây các triệu chứng bệnh.

Triệu chứng bệnh lao phổi như thế nào?

Theo tin y dược, triệu chứng bệnh lao phổi rất dễ nhận biết nhưng nhiều người bệnh không chú ý đến sức khỏe của mình nên không phát hiện ra bệnh và điều trị sớm, đến khi đi khám mới biết mình mắc bệnh quá nặng. Sau đây là những triệu chứng bệnh lao phổi mà chúng ta có thể nhận biết và điều trị kịp thời tránh lây nhiễm cho mọi người xung quanh.

Ho ra máu:  Những cơn ho kéo dài tới 2-3 tuần đó là triệu chứng của mọi bệnh phổi cấp và mạn tính do nhiều nguyên nhân gây ra như:  viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, lao, ung thư phổ,…Mặc dù bạn đã dùng những liều thuốc kháng sinh mạnh nhưng không khỏi bạn phải nghĩ ngay đến lao phổi. Ngoài ra, ho ra máu cũng là do chảy máu trong đường hô hấp, đây cũng là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhưng có thể gặp ở 60% những người lao phổi thể hiện có tổn thương, nên bạn cần phải đi kiểm tra xem bạn có mắc bệnh lao phổi hay không.

Cần điều trị kịp thời nếu bạn bị ho ra máu

Cần điều trị kịp thời nếu bạn bị ho ra máu

Khạc đờm: Nhiều người có thói quen khạc đờm, nhưng không hề biết rằng khạc đờm là biểu hiện tăng xuất tiết do phổi phế quản bị kích thích hoặc do có tổn thương tại phổi phế quản. Cũng giống như ho, khạc đờm có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra mà các nguyên nhân thông thường nhất là viêm nhiễm. Sau khi dùng thuốc kháng sinh triệu chứng khạc đờm không giảm thì bệnh nhân có triệu chứng ho khạc trên ba tuần phải nghĩ đến do lao phổi.

Sốt: Triệu chứng đặc trưng mà các sinh viên từ Liên thông Cao đẳng Y Dược cho rằng hay gặp ở người lao phổi là sốt. Sốt có thể ở nhiều dạng: sốt cao, sốt thất thường nhưng hay gặp nhất là sốt nhẹ hay gai lạnh về chiều. Những người có triệu chứng sốt như trên cùng với các triệu chứng về hô hấp như ho, khạc đờm, ho ra máu… phải nghĩ tới do lao phổi.

Đau ngực, khó thở: Đây là một trong những dấu hiệu dễ thấy nhất của người mắc bệnh lao phổi, do bị ho nhiều sẽ gây ra ức chế lên phế quản, gây ra tình trạng khó thở, đau ngực, nhất là khi phổi đang bị tổn thương thì khả năng trao đổi khí sẽ càng khó khăn hơn.

Tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh lao cho trẻ

Tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh lao cho trẻ

Cách phòng chống bệnh lao phổi hiệu quả nhất

Từ những thông tin mà cơ sở Y tế của Cao đẳng Y cho biết, bệnh lao hoàn toàn có thể có thể chữa trị và phòng tránh được, nếu bạn chú ý đến sức khoẻ của mình, khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ về bệnh lao nên đi khám bác sĩ ngay để có các biện pháp phù hợp.

Nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh lao bạn nên phòng tránh lây nhiễm bằng những cách sau:

  • Bạn nên giặt và tiệt trùng toàn bộ chăn, màn, ra, gối vật dụng cá nhân quần áo của người mắc bệnh lao phổi bằng cách nhúng trong nước sôi hoặc phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc khử trùng nhiệt độ 600C trong 20 phút vi khuẩn lao sẽ chết.
  • Vệ sinh sạch sẽ khu nhà ở và môi trường xung quanh của người có triệu chứng mắc lao phổi, không khạc nhổ bừa bãi, không dùng chung vật dụng cá nhân với người khác để phòng chống và ngăn ngừa bệnh lao phổi cho người thân trong gia đình.
  • Không hút thuốc lá và rượu nếu có thể để các biện pháp phòng chống bệnh lao phổi phát huy hiệu quả và giúp nâng cao sức khoẻ của bạn hơn.
  • Người có triệu chứng bệnh lao cần chú ý mang khẩu trang khi sinh hoạt với gia đình, không dùng chung bát đũa đồ dùng cá nhân với người có các triệu chứng bệnh lao.
  • Tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ em.

Trên đây là những triệu chứng và cách phòng bênh được rất nhiều sinh viên Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ cho những người thân trong gia đình và nhận được những phản hồi rất tích cực. Những người mắc bệnh lao phổi cần đến ngay những cơ sở Y tế để được các bác sĩ tư vấn và điều trị bệnh nhanh khỏi hơn.

Nguồn: thuocbac.edu.vn