Mách mẹ cách chăm sóc bệnh viêm đường hô hấp cho con

Thời tiết thay đổi thất thường khiến cho trẻ dễ mắc các bệnh về viêm đường hô hấp nên cha mẹ cần có biện pháp chăm sóc bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ.

Mách mẹ cách chăm sóc bệnh viêm đường hô hấp cho con

Do không thích ứng với khí hậu và thời tiết ở nước ta nên nhiều trẻ nhỏ đã mắc các bệnh về hô hấp, đặc biệt là bệnh viêm đường hô hấp. Viêm đường hô hấp ở trẻ em hầu hết do nhiễm virút, những loại virút lành tính, một số loại virút đáng chú ý là virút hợp bào hô hấp (RSV), virút cúm, virút sởi, Adenovirus (còn gọi là virút hạch), Rhinovirus, Enterovirus, Cornavirus… Để phòng tránh các loại virut gây bệnh viêm đường hô hấp, Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược chia sẻ cho chúng ta các biểu hiện và biện pháp chăm sóc dưới đây.

Biểu hiện của căn bệnh viêm đường hô hấp cấp ở trẻ

Bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ có những biểu hiện rất đa dạng và ở nhiều mức độ khác nhau, khi chớm mắc bệnh trẻ thường bắt đầu với các triệu chứng ho, sốt, chảy mũi, nghẹt mũi, rồi sau đó là thở nhanh, cánh mũi phập phồng, nặng hơn nữa là nhìn thấy lồng ngực bị rút lõm trong khi thở vào, thở rít, tím tái. Nếu không được xử trí kịp thời trẻ có thể hôn mê, co giật… hoặc thậm chí có thể gây tử vong cho trẻ. Những bệnh lý viêm đường hô hấp thường gặp ở trẻ bao gồm:

Viêm mũi họng do virút: Khi trẻ đã tiếp xúc với virut gây bệnh 1-2 ngày, trẻ bắt đàu có nhwunxg triệu chứng như sốt, ho, nhưc đầu, hắt hơi,…Trẻ nhỏ có thể bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy tuy nhiên, bệnh sẽ khỏi trong khoảng 5 – 7 ngày.

Viêm amidan: thường do vi khuẩn, bệnh thường gặp ở trẻ lớn 2 – 6 tuổi, bệnh thường gây sốt cao, Amidan lớn quá thường gây khó khăn cho việc ăn uống và việc hô hấp của trẻ.

Viêm phổi: xảy ra ở mọi lứa tuổi nguyên nhân chủ yếu do vi khuẩn nhất là vi khuẩn Hib và phế cầu khuẩn, bệnh biểu hiện sớm nhất với dấu hiệu thở nhanh bất thường, ho kèm khò khè nếu xuất tiết nhiều đàm nhớt ở đường hô hấp, một số trẻ có thể bị sốt cao, thở mệt, lừ đừ, bệnh có thể gây tử vong cho trẻ nếu không được phát hiện sớm và điều trị tích cực.

Biểu hiện của viêm đường hô hấp

Biện pháp chăm sóc bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ

Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ ngăn bệnh hô hấp

Các Điều dưỡng viên tốt nghiệp từ Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng khuyến cáo các bậc phụ huynh nên cho trẻ tiêm phòng đầy đủ theo đúng lịch trình của các cơ quan Y tế, cho bé tham gia các hoạt động thể chất, cải thiện sức khỏe. Cho bé vui chơi hoạt động ngoài trời, tiếp xúc với môi trường tự nhiên luôn tạo cho trẻ không gian thoải mái nhất.

Ngoài ra, có chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng giúp cho trẻ tăng cường hệ miễn dịch: trong thực đơn các món ăn nên cung cấp đầy đủ các nhóm dưỡng chất như: Chất đạm có trong: Trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, súp lơ xanh, thịt…Chất bột bao gồm: Gạo, khoai, mỳ, ngô…Chất béo rất tốt cho cơ thể: Trứng, bơ, dầu ô liu, dầu hướng dương, thịt lợn, thịt vịt… Và một số loại Vitamin- khoáng chất: các loại rau: Cam, quýt, lê, bưởi, dâu tây, rau cần và thực phẩm giàu kẽm: tôm, cua, hàu, thịt nạc, gan lợn, các loại cá… Những loại thực phẩm này sẽ giúp cho trẻ tăng cường được nhiều dưỡng chất và sức đề kháng cho cơ thể làm cho trẻ chống được các bệnh về hô hấp.

Tránh bệnh viêm hô hấp bằng cách tạo cho trẻ môi trường lành mạnh

Để tránh cho trẻ mắc các bệnh về hô hấp, các bậc cha mẹ nên tạo cho trẻ một không gian lành mạnh, cho trẻ tiếp xúc với nhiều cây xanh ít khói bụi và thoáng mát. Sức đề kháng của trẻ còn yếu vì vậy tránh cho bé  tiếp xúc những nơi đông người, nơi có nhiều nguồn bệnh để trẻ không mắc các bệnh liên quan đến hô hấp. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần chú ý khi đi đường nên đeo khẩu trang cho trẻ để tránh tác động xấu tới hô hấp khi hít phải không khí ô nhiễm.

Cho trẻ chơi trong môi trường sạch sẽ, thông thoáng

Tránh bệnh viêm hô hấp bằng cách tạo cho trẻ môi trường lành mạnh

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ đúng cách tránh viêm đường hô hấp

Giúp trẻ ngăn ngừa viêm đường hô hấp, các bậc cha mẹ nên tạo cho trẻ thói quen sinh hoạt lành mạnh và sạch sẽ. Tạo cho trẻ học cách vệ sinh cá nhân tốt, chăm sóc răng miệng để ngăn ngừa vi khuẩn lây bệnh. Trẻ em rất thích đồ chơi do vậy trong nhà luôn có những thứ chơi luôn mang lại nhiều vi khuẩn, virut cho trẻ do đó, các bậc cha mẹ không nên cho trẻ ngậm đồ chơi. Bên cạnh đó, cho trẻ đi ngủ đúng giờ, đủ giấc giúp trẻ nâng cao sức khỏe, luôn mặc cho trẻ những trang phục phù hợp với thời tiết để thích nghi với môi trường.

Trên đây là những cách chăm sóc sức khỏe cho bé và phòng tránh các bệnh viêm đường hô hấp được các giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ cho những người xung quanh và được áp dụng rất nhiều. Nếu có trẻ mắc bệnh viêm đường hô hấp phụ huynh cũng cần cho trẻ đến các cơ sở Y tế để được phòng và trị bệnh hiệu quả hơn.

Nguồn: thuocbac.edu.vn