Chữa bệnh thiếu máu bằng món ăn bài thuốc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thiếu máu khiến cơ thể bị suy nhược và tinh thần mệt mỏi. Vì vậy người bệnh cần được tẩm bổ bằng những món ăn bài thuốc để nâng cao thể trạng.

Chữa bệnh thiếu máu bằng món ăn bài thuốc

Chữa bệnh thiếu máu bằng món ăn bài thuốc

Theo kiến thức Đông y, thiếu máu là tình trạng khá phổ biến thường xảy ra ở những người có tỳ vị suy nhược, thiếu chất dinh dưỡng, thiếu sắt hay những người bị mất nhiều máu sau chấn thương, phẫu thuật.

Món ăn, bài thuốc dân gian tốt cho người bệnh thiếu máu

Trong dân gian lưu truyền một số món ăn bài thuốc có tác dụng chững bệnh thiếu hiệu quả với nguyên liệu dề tìm và cách nấu đơn giản.

Món ăn, bài thuốc 1: Chim cút + hoàng kỳ + đẳng sâm + hoài sơn

Chuẩn bị: Chim cút 2 con, hoàng kỳ 50g, đảng sâm 50g, hoài sơn 50g.

Cách làm: làm sạch lông chim cút; cho vào nồi cùng đẳng sâm, hoàng kỳ, hoài sơn đổ vừa nước; hầm đến khi thịt chim cút nhừ, cho gia vị vừa ăn. Mỗi ngày ăn 1 lần, dùng món ăn bài thuốc này 5 – 7 ngày một liệu trình và áp dụng cho người bệnh thiếu máu, trẻ em suy dinh dưỡng, người ốm dậy.

Món ăn, bài thuốc 2: Trứng gà + hà thủ ô

Chuẩn bị: Hà thủ ô 30g, 2 quả trứng gà (luộc chín).

Cách làm: Cho hai nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi nước nấu, ăn trứng, dùng nước canh, ăn ngày 1 lần. Dùng liên tục trong 1 tuần. Bài thuốc này có tác dụng bổ can thận, ích tinh huyết tốt cho người bệnh thiếu máu, tóc bạc sớm, rụng tóc, đầu váng, hoa mắt, trí nhớ giảm sút.

Món ăn, bài thuốc 3: Gan gà + lá dâu

Chuẩn bị: Gan gà 100g, lá dâu 50g

Cách làm: Gan gà, rửa sạch, thái nhỏ, ướp gia vị, cho vào nồi xào qua, thêm nước vừa đủ, đun chín, sau đó cho lá dâu vào, nấu sôi lại là được. Nêm gia vị vừa ăn và ăn nóng trong bữa cơm. Món ăn bài thuốc này có công dụng: Bổ huyết, bổ can thận, giúp sáng mắt, tăng cường thể lực, rất tốt cho trẻ em bị thiếu máu, suy nhược cơ thể.

Món ăn, bài thuốc 4: Gan lợn + rau chân vịt

Chuẩn bị: rau chân vịt tươi 200g (để nguyên rễ), gan lợn 150g.

Cách làm: rau chân vịt rửa sạch, thái thành từng đoạn; gan lợn rửa sạch thái miếng mỏng. Đun sôi nước, cho vài lát gừng tươi và gia vị, sau đó cho gan lợn và rau chân vịt vào, đun cho gan chín là được, ăn trong bữa cơm. Dùng 1 tuần là một liệu trình.

Công dụng: Bổ dưỡng, bổ huyết, dùng tốt cho người bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Món ăn bài thuốc thịt dê, đương quy, sinh địa

Món ăn bài thuốc thịt dê, đương quy, sinh địa

Món ăn, bài thuốc 5: Thịt dê + đương quy + sinh địa

Chuẩn bị: thịt dê 250g, đương quy 15g, sinh địa hoàng 15g, gừng 10g, nước tương, muối, đường vừa đủ.

Cách làm: Thịt dê rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi trộn đều với các vị trên, thêm nước xâm xấp, đun sôi sau đó đun nhỏ lửa hầm nhừ là dùng được. Ăn ngày 1 lần với cơm, dùng 5 – 7 ngày là 1 liệu trình. Có tác dụng: Bổ khí huyết, tăng thể lực, dùng rất tốt cho người bệnh thiếu máu, gầy yếu, mệt mỏi.

Món ăn, bài thuốc 6: Gà mái + gạo tẻ

Chuẩn bị: gà mái 1 con khoảng 8 lạng – 1kg, gạo tẻ 100g.

Cách làm: Mổ gà rửa sạch, hầm lấy nước cốt. Nấu cháo gạo bằng nước cốt gà, nấu to lửa cho sôi kỹ, rồi để nhỏ lửa cho nhừ nhuyễn. Ngày ăn hai bữa sáng tối, ăn nóng.

Công dụng: Tư dưỡng ngũ tạng, bổ ích khí, dùng cho tất cả các trường hợp suy nhược thiếu máu.

Nguồn: thuocbac.edu.vn