Chữa bệnh ho kéo dài với 4 món ăn bài thuốc đơn giản

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ho kéo dài là trình trạng ho liên tục, không thuyên giảm khi sử dụng thuốc trên 3 tuần, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là khi thời tiết trở lạnh, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt và sức khoẻ của người bệnh.

Ho kéo dài – gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt và sức khoẻ của người bệnh

Tại sao bị ho kéo dài?

Theo cho biết của GV Cao đẳng Dược TPHCM: Ho lâu ngày, kéo dài nhiều ngày có thể xuất hiện thêm một số biểu hiện khác như chảy nước mũi, ho đàm, khàn tiếng, đau rát họng và thậm chí là ho ra máu. Nguyên nhân gây nên tình trạng ho kéo dài không thuyên giảm kể cả khi đã sử dụng thuốc có thể kể đến như:

  • Tiếp xúc với khói thuốc lá lâu ngày.
  • Trào ngược dạ dày thực quản.
  • Viêm xoang mũi mạn tính, tăng sản xuất dịch nhầy.
  • Hen phế quản.
  • Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
  • Nhiễm trùng đường hô hấp kéo dài.
  • Một số tác dụng phụ của thuốc gây nên.

Chữa bệnh ho kéo dài với 4 món ăn bài thuốc đơn giản

Để chữa trị bệnh ho kéo dài, ngoài sử dụng các thuốc tây y theo chỉ định của bác sĩ, dược sĩ thì người bệnh có thể sử dụng kết hợp thêm một số món ăn bài thuốc được chế biến từ các vị thuốc đông y để hỗ trị điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Sau đây là tổng hợp 4 món ăn bài thuốc có thể hỗ trợ điều trị bệnh ho kéo dài, hãy cùng tham khảo và áp dụng nhé!

Canh khổ qua

Khổ qua có vị đắng, tính hàn có thể giúp thanh nhiệt, giải độc và trị ho kéo dài rất tốt.

Nguyên liệu để chế biến món canh khổ qua trị ho kéo dài cần:

  • 2 quả khổ qua
  • 200g thịt nạc xay
  • Một ít nấm mộc nhĩ

Cách chế biến:

  • Rửa sạch khổ qua, bỏ ruột và cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, cho vào nồi luộc qua cùng với 1 ít muối.
  • Thịt nạc xay và mộc nhĩ băm nhỏ trộn đều với nhau và ướp gia vị vừa ăn.
  • Sau khi khổ qua sôi thì vớt ra để nguội, nhồi phần thịt – nấm đã chuẩn bị vào ruột.
  • Đun sôi nước và cho khổ qua vào nồi đun đến khi chín nhừ, nếm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.

Nên dùng canh khi còn nóng và có thể ăn kèm cùng với cơm.

Cháo quả la hán có thể giúp giải độc, thanh nhiệt, tiêu đờm và giảm ho hiệu quả

Trị ho kéo dài với món cháo quả la hán

Quả la hán có vị ngọt thanh, tính mát giúp giải độc, thanh nhiệt, tiêu đờm và giảm ho hiệu quả.

Nguyên liệu món cháo quả la hán gồm:

  • 1 – 2 quả la hán
  • 1 nắm gạo
  • 50g thịt nạc xay

Chế biến:

  • La hán rửa sạch, tách vỏ và cắt thành từng khúc nhỏ.
  • Thịt ướp gia vị và cho vào chảo xào săn.
  • Gạo vo sạch, cho vào nồi và hầm đến khi cháo đã nhừ thì cho thịt vào khuấy đều tay.
  • Sau đó cho thêm quả la hán vào đun đến khi cháo sôi lại thì tắt bếp.

Cơm củ bách hợp – cầm ho, thanh tâm an thần

Nguyên liệu: Gạo tẻ, củ bách hợp, tảo bẹ Kombu, 5 – 10 quả mơ muối giòn và 5 lá tía tô tươi.

Chế biến:

  • Tảo bẹ lau sạch bằng khăn ấm, gạo vo sạch và cho cả 2 vào nồi, ngâm trong nước 30 phút.
  • Củ bách hợp tách từng bẹ và rửa sạch. Còn mơ muối thì bỏ hạt và thái sợi.
  • Sau 30 phút ngâm gạo và tảo bẹ, cho các gia vị vào và trộn đều, sau cho đó cho bách hợp và mơ vào và bắt đầu bấm nút nấu.
  • Khi cơm chín, trộn đều cơm và rắc lá tía tô thái nhỏ lên trên và thưởng thức.

Thịt hầm ngọc trúc – chữa ho khan lâu ngày

Nguyên liệu: 15 – 30g ngọc trúc, 100 – 150g thịt heo nạc.

Thực hiện:

  • Rửa sạch các nguyên liệu và cho vào nồi hầm nhừ.
  • Sau đó, lấy thịt heo ra thái lát và dùng với cơm.
  • Phần nước thịt hầm có thể sử dụng làm canh.

Ngọc trúc bổ âm, nhuận táo có thể chữa ho khan lâu ngày, đám ít kèm theo họng khô và miệng khát rất hiệu quả.

Các món ăn trên được Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp và chia sẻ, chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh cần phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ, hạn chế tiếp xúc khói bụi, các đồ ăn cay nóng, uống nước đá và xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lý để việc điều trị đạt hiệu quả cao hơn.

Nguồn: thuocbac.edu.vn tổng hợp