Loại bỏ bệnh lý đường tiêu hóa hiệu quả từ món ăn bài thuốc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Điều trị bệnh lý đường tiêu hóa trở nên đơn giản hơn với những món ăn bài thuốc có nguồn gốc từ y học cổ truyền xen lẫn với phương pháp y học hiện đại.

Loại bỏ bệnh lý đường tiêu hóa hiệu quả từ món ăn bài thuốc

Loại bỏ bệnh lý đường tiêu hóa hiệu quả từ món ăn bài thuốc

Viêm loét dạ dày, tá tràng, lỵ, đại tiện lỏng… là các bệnh lý đường tiêu hóa thường gặp trong cuộc sống hiện đại khi số người mắc bệnh không ngừng gia tăng. Theo nhiều chia sẻ trên trang tin tức ngành Y Dược, khi mắc phải chứng bệnh này, người bệnh thường có biểu hiện ăn không tiêu, đầy bụng, cảm giác mau no, đau vùng thượng vị, tiêu chảy, người mệt mỏi, nôn và ợ hơi.

Một số món ăn bài thuốc có tác dụng trong việc điều trị bệnh về đường tiêu hóa

Trong y học cổ truyền, bệnh lý đường tiêu hóa có nhiều cách điều trị khác nhau. Trong đó có những cách khá đơn giản mà người bệnh nào cũng có thể làm được với những món ăn bài thuốc hiệu quả như sau:

Món ăn bài thuốc cháp dạ dày lợn

Chuẩn bị: Dạ dày lợn 1/2 cái rửa sạch băm nhuyễn hoặc thái nhỏ, ướp bột gia vị. Gạo sau khi vo sạch đem nấu cháo, sau đó cho dạ dày lợn vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Là món ăn đơn giản nhưng rất tốt cho người viêm loét dạ dày tá tràng.

Cháo nấm thịt bò hỗ trợ viêm loét dạ dày tá tràng

Chuẩn bị: Nấm 100g, thịt bò 100g, gạo 100g, gừng tươi một lát băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, bột gia vị vừa đủ. Thịt bò nấu chín thái miếng mỏng cho cùng nấm đã rửa sạch. Gạo đem nấu cháo, khi cháo chín thì cho gừng hành, thịt và nấm vào, nấu thêm một lát là được. Chia ăn 2 lần trong ngày. Nhiều Y sĩ y học cổ truyền cho rằng, món ăn này được coi là bài thuốc hay tốt cho người viêm loét dạ dày tá tràng, thiếu máu.

Cháo hạt sen gừng tươi dùng cho người bị lỵ mạn tính

Người bệnh chuẩn bị hạt sen cả vỏ 100g, gạo 50g, gừng tươi 25g. Hạt sen sau khi đập bỏ vỏ, gừng tươi rửa sạch thái lát cho cùng gạo đã vo sạch nấu cháo loãng, chia ăn trong ngày. Cháo hạt sen gừng tươi được xem là món ăn thích hợp cho những người bị lỵ mạn tính, đại tiện lỏng.

Món ăn bài thuốc cháo bắp cải

Chuẩn bị: cải bắp 200g, thịt lợn băm 50g, tôm nõn 25g, gạo nếp 100g, dầu thực vật, bột gia vị vừa đủ. Gạo nếp sau khi đãi sạch đem ngâm nước. Cải bắp rửa sạch thái nhỏ. Cho dầu thực vật, tôm nõn, thịt lợn băm, cải bắp vào nồi đảo qua, cho bột gia vị vào xào đến khi thấy dậy mùi thơm thì đổ vào bát. Cho gạo nếp nấu cháo, cháo chín cho bát rau vào đảo đều, sôi lại là được. Chia ăn trong ngày.

Một số món ăn bài thuốc có tác dụng trong việc điều trị bệnh về đường tiêu hóa

Một số món ăn bài thuốc có tác dụng trong việc điều trị bệnh về đường tiêu hóa

Cháo bắp cải là món ăn bài ăn bài thuốc trong Y học cổ truyền, được dùng phổ biến cho người viêm loét dạ dày tá tràng, thận dương hư suy, thiếu sữa sau khi đẻ.

Cháo táo đỏ gạo nếp hỗ trợ trị viêm loét dạ dày

Chỉ cần táo tàu 15g, gạo nếp 60g. Táo ngâm 1 giờ sau cho cùng gạo nếp nấu cháo. Chia ăn trong ngày. Theo nhiều kiến thức đông Y được biết, cháo táo đỏ gạo nếp rất thích hợp với những người viêm loét dạ dày, thiếu máu.

Hướng dẫn món ăn bài thuốc canh cá diếc

Người bệnh chỉ cần chuẩn bị cá diếc 300g, hạt tiêu 10g, trần bì 10g, súc sa nhân 5g, gia vị vừa đủ. Cá sau khi làm sạch thì cho hạt tiêu, trần bì, súc sa nhân vị vào bụng cá. Bắc nồi nước lên bếp, đun nóng thì cho cá vào đun tiếp, khi thấy nước chuyển thành màu trắng, cho gia vị là được. Ăn cá uống canh vào lúc đói. Dùng cho người đau bụng mạn tính, tả, lỵ do tỳ vị hư nhược.

Bên cạnh đó, các món ăn bài thuốc như: cháo củ mài, đậu đỏ; canh gà nấu nấm; nước táo tàu hạn liên thảo; nước ô mai cũng có tác dụng đối với những người bị lỵ, tỳ hư lâu ngày, tỳ vị hư nhược, lỵ mạn tính, đại tiện lỏng, viêm loét dạ dày tá tràng, thiếu máu, đại tiện ra máu, lòi dom,…

Tùy theo tình trạng sức khỏe, mục đích điều trị mà người bệnh có thể sử dụng món ăn bài thuốc tương ứng. Với những món ăn an toàn và hiệu quả được hướng dẫn bởi những Y sĩ y học cổ truyền giàu chuyên môn thì căn bệnh của bạn sẽ nhanh chóng được đẩy lui.

Nguồn: thuocbac.edu.vn