Công dụng chữa bệnh từ lá lốt có thể bạn chưa biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Lá lốt là loại rau được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Ngoài lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau

Các bài thuốc chữa bệnh từ lá lốt trong Y học cổ truyền

Các bài thuốc chữa bệnh từ lá lốt trong Y học cổ truyền

Trong Y học cổ truyền lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm, có công dụng ôn trung (làm ấm bụng), tán hàn (trừ lạnh), hạ khí (đưa khí đi xuống) và giảm đau, thường được dùng để chữa các chứng đau nhức xương khớp khi trời lạnh, chứng ra nhiều mồ hôi ở tay chân, mụn nhọt lâu liền miệng…

Các bài thuốc chữa bệnh từ lá lốt trong Y học cổ truyền

Y hoc cổ truyền giới thiệu một số món ăn bài thuốc từ lá lót :

Kiết lỵ: Lấy một nắm lá lốt sắc với 300 ml nước, chia ra uống trong ngày.

Tổ đỉa ở bàn tay: Lấy một nắm lá lốt, rửa sạch, giã nát, chắt lấy nước cốt, uống hết một lần, còn bã cho vào nồi, đổ ba bát nước đun sôi. Sau đó vớt bã để riêng, dùng nước thuốc lúc còn ấm rửa vùng tổ đỉa, lau khô rồi lấy bã đắp lên, băng lại. Ngày làm từ 1 – 2 lần, liên tục 5 – 7 ngày sẽ hết.

Mồ hôi tay chân: Lấy 30 gr lá lốt tươi, đổ một lít nước vào đun sôi, cho thêm một ít muối. Để nước ấm ngâm tay chân vào. Làm thường xuyên ngày một lần trước khi đi ngủ, sẽ có kết quả tốt.

Mụn nhọt: Lá lốt, lá chanh, lá ráy, tía tô, mỗi vị 15g. Trước tiên lấy lớp vỏ trong của cây chanh (bỏ vỏ ngoài) phơi khô, giã nhỏ, rây bột mịn rắc vào vết thương, sau đó các dược liệu trên rửa sạch, giã nhỏ đắp vào nơi có mụn nhọt rồi băng lại. Ngày đắp 1 lần. Đắp trong 3 ngày.

Đau nhức xương khớp: Lấy 20 gr lá lốt, 16 gr gai tầm xoang, 12 gr thiên niên kiện, sắc với 400 ml nước khi còn 100 ml, chia uống trong ngày. Dùng liên tục trong một tuần.Hoặc lấy 15 gr lá lốt, 15 gr rễ cây vòi voi, 15 gr rễ cây bưởi, 15 gr rễ cây cỏ xước, thái mỏng, sao vàng. Sắc với 600 ml nước còn 200 ml, uống ba lần trong ngày. Uống liền trong một tuần. Hoặc lấy 5 – 10 lá lốt phơi khô hay 15 – 30 gr lá lốt tươi, sắc kỹ với nước, chia 2 – 3 lần uống trong ngày. Uống liền một tuần.

Đau bụng do lạnh: Lá lốt tươi 20g, rửa sạch, đun với 300ml nước còn 100ml. Uống trong ngày khi thuốc còn ấm, nên uống trước bữa ăn tối. Dùng liên tục trong 2 ngày.

Đầu gối sưng đau: Lá lốt, ngải cứu mỗi vị 20g (tất cả dùng tươi), rửa sạch, giã nát, thêm giấm chưng nóng, đắp, chườm nơi đầu gối sưng đau.

Nguồn: thuocbac.edu.vn