Những công dụng với sức khỏe mà ta không thể bỏ qua từ Gừng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Theo YHCT Gừng không chỉ là một gia vị giúp khử mùi, mà còn có thể giảm bớt một số thành phần độc chất có hại trong trong các loại thực phẩm.

Những công dụng với sức khỏe mà ta không thể bỏ qua từ Gừng

Những công dụng với sức khỏe mà ta không thể bỏ qua từ Gừng

Trong Y học cổ truyền, Gừng có thể nói là loại gia vị không thể thiếu đối với nhiều món ăn, không những mang lại những giá trị về dinh dưỡng mà còn có tác dụng vô cùng hiệu quả trong trong Đông Y. Nhiều nghiên cứu cho thấy thành phần các chất hóa học phức tạp như phellandrene, xeton, diphenyl-heptan, capsaicin, zingiberene, …có trong gừng khiến nó trở thành loại thực phẩm có đa năng hoạt động sinh học. Dưới đây là một số món ăn bài thuốc có dùng Gừng

Những công dụng với sức khỏe mà ta không thể bỏ qua từ Gừng

Chống lại quá trình oxy hóa, ức chế các loại khối u

Như đã nói ở trên thì trong củ gừng chứa diphenyl heptan,  là một trong những chất có tác dụng chống oxy hóa vô cùng mạnh. Vì thế mà những món được chế biến từ  gừng đều cho tác dụng có lợi cho sức khỏe trong việc chống lại các phản ứng gây phá hủy tế bào của các gốc tự do. Bên cạnh đó thì người ta cũng phát hiện ra rằng thành phần của củ gừng chứa rất nhiều các hợp chất gingerol và pararadol có tác dụng rất tốt trong việc tiêu diệt các tế bào gây bệnh ung thư và hạn chế di căn sang các bộ phận khác.

Phòng bệnh sỏi mật

Theo YCHT cho biết, Vị đắng của gừng tươi được gây ra bởi các loại phức hợp như Methadone, 6 – Zingiberol, Ginger oil. Đó là những chất có tác dụng ức chế sự hợp thành Prostaglana rất lợi cho mật. Thường xuyên sử dụng gừng như món ăn hàng ngày có thể giúp chúng ta đề phòng được tình trạng sỏi ở mật.

Bột gừng chống say tàu xe, buồn nôn, ói mửa

Bột gừng chống say tàu xe, buồn nôn, ói mửa

Giảm cảm giác mệt mỏi, trị say nắng

Khi thời tiết bước vào những giai đoạn giao mùa, uống trà gừng sẽ rất có lợi đối với sức khỏe. Uống trà gừng một cách thường xuyên có thể có tác dụng giúp giảm bớt tình trạng viêm xoang. Nhờ những công dụng trong kháng virus và kháng khuẩn rất có lợi đối với đường hô hấp ngoài ra những người bị loét miệng nếu có thể kiên trì dùng trà gừng trong một thời gian dài cũng cho những hiệu quả.

Khử độc, khử trùng

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng gừng giống như một loại hợp chất kháng sinh tự nhiên, có tác động đáng kể đối với việc ức chế các quá trình hoạt động của các loại nấm, vi khuẩn và tiêu diệt Trichomonas vaginalis, điều trị rất nhiều các chứng đau khác nha, bệnh hôi miệng .

Chống say tàu xe, buồn nôn và ói mửa

Đối với những ai thích đi du lịch nhưng lại bị say tàu xe thì điều đó là một nỗi tiếc nuối và ám ảnh khá lớn. Tuy nhiên chúng ta cũng không cần quá lo lắng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bột gừng có tác dụng rõ rệt và giảm một cách đáng kể những triệu chứng như như nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt của say tàu xe. Hiệu quả cho thấy tỷ lệ lên đến 90% và kéo dài cho đến khoảng 4h hoặc nhiều hơn tùy vào thể trạng của mỗi người.

Nguồn: thuocbac.edu.vn