Chia sẻ công dụng trị bệnh hữu hiệu từ cây Cỏ mực

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cỏ mực hay còn được gọi với tên khác là cỏ nhọ nồi, đây một loại Dược học cổ truyền với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người.

Chia sẻ công dụng trị bệnh hữu hiệu từ cây Cỏ mực

Chia sẻ công dụng trị bệnh hữu hiệu từ cây Cỏ mực

Sơ lược thông tin từ cây Cỏ mực

Cỏ mực là một loại cây thuộc Họ cúc (Asteraceae), có tên khoa học là Eclipta prostrata L. Cây có nhiều tên gọi khác nhau như cỏ nhọ nồi, hàn liên thảo, bạch hoa thảo hay thủy hạn liên. Cỏ mực là loại cây mọc hoang nên có thể tìm thấy khắp nơi ở nước ta.

Theo chia sẻ của các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết cỏ mực có một số thành phần hóa học chính như caroten, tamin, chất đắng và các ancaloit (nicotin, ecliptin và coumarin lacton)

Bài thuốc trị bệnh từ Cỏ mực

Chữa cơ thể suy nhược, ăn không ngon, thiếu máu

Sử dụng cỏ mực, cỏ mần trầu, mỗi vị 100g cùng với 50g gừng khô đem thái nhỏ và sao sơ, hạ thổ. Tiếp đó cho vào nồi với 3 chén nước dừa tươi, đun cạn còn 8 phân. Chia 2 lần và uống trong ngày.

Chữa viêm họng

Thang thuốc bao gồm 20g cỏ mực, 16g cam thảo đất, 12g củ rẻ quạt, 16g kim ngân hoa và 20g bồ công anh. Mỗi ngày sắc 1 thang. Uống liên tục từ 3 đến 5 ngày.

Trị chảy máu cam

Lấy 20g cỏ mực sắc chung với 16g cam thảo đất và 20g hoa hòe sao đen. Mỗi ngày uống 1 thang.

Cỏ mực là loại cây thường mọc hoang ở nước ta

Cỏ mực là loại cây thường mọc hoang ở nước ta

Chữa viêm tiền liệt tuyến

Sử dụng Cỏ mực 15g, thục địa 15g, tỏa dương 10g, thổ phục linh 24g, câu kỷ tử 15g, đương quy 6g, hoàng kỳ 15g, thỏ ty tử 12g, vương bất lưu hành 10g, đảng sâm 15g, thục địa 15g, nữ trinh nữ 12g, ích trí nhân 10g. Sắc lấy thuốc uống.

Trị xuất huyết tử cung

Sử dụng 30g cỏ mực, 15g thục địa, 10 gram kinh giới sao, 15g phúc bồn tử, 60g hoàng kỳ, 15g nữ trinh tử, bạch thược 15g, 15g sinh địa, 6g thăng ma. Mỗi ngày sắc 1 thang.

Chữa bạch biến

Nguyên liệu gồm có 30g cỏ mực, 30g hà thủ ô, 10 gram bạch truật, 10g đương quy, 15 gram sa uyển tử, 15g đan sâm, 12 gram bạch chỉ, 6g thiền thoái và 15g đảng sâm. Tất cả các vị thuốc được rửa sạch và sắc lấy nước thuốc uống hàng ngày. Dùng liên tục trong 15 ngày.

Chữa rong kinh ở mức độ nhẹ

Hái một nắm cỏ mực, rửa sạch, giã nát và vắt lấy nước cốt uống. Hoặc cũng có thể dùng cỏ mực khô sắc thuốc uống. Trong trường hợp huyết ra nhiều, ngoài cỏ mực, bệnh nhân nên thêm cây huyết dụ hoặc trắc bá diệp, sắc uống.

Trị gan nhiễm mỡ

Dùng cỏ mực 30g sắc chung với đường quy 15g, trạch tả 15g và nữ trinh tử 20g. Trong trường hợp gan nhiễm mỡ do rượu bia: Với nguyên liệu nêu trên, bệnh nhân thêm vào các vị thuốc khác như chỉ củ tử 15g, cát căn 30g và bồ công anh 15g.

Bài thuốc trị bệnh từ Cỏ mực

Bài thuốc Y học cổ truyền trị bệnh từ Cỏ mực

Trị sốt cao

Sử dụng cỏ nhọ nồi, củ sắn dây, sài đất mỗi vị 20g kèm với cây cối xay 16 gram, cam thảo đất 16g và ké đầu ngựa 12g. Sắc thuốc và lọc lấy nước uống.

Chữa eczema ở trẻ

Hái 50g cỏ mực, rửa sạch và sắc lấy nước cô đặc. Sử dụng hỗn hợp này bôi lên vùng da bị bệnh. Cho người bệnh dùng liên tục trong 1 tuần giúp giảm dịch rỉ và ngứa.

Trị sốt xuất huyết nhẹ

Cỏ mực 20g kết hợp với hoa hòe sao đen 12g, cam thảo đất 16g, lá trắc bá sao đen 12g và lá hoặc củ sắn dây 20g. Mỗi ngày sắc lấy nước uống 1 thang.

Chữa mề đay

Dùng cỏ mực, rau diếp cá, lá dưa chuột, lá khế, lá nhài và lá huyết dụ, rửa sạch, giã nát. Thêm nước và vắt lấy nước uống. Phần bã dùng đắp lên vùng da bị mề đay.

Chữa sốt phát ban

Nấu nước cỏ mực (60g), chia thuốc và cho người bệnh uống 2 đến 4 lần trong ngày.

Bài chia sẻ này từ các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur với hình thức tham khảo về kiến thức y học. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng thảo dược này cần tham khảo ý kiến bác sĩ hay thầy thuốc có chuyên môn để đạt kết quả tốt nhất.