Sa kê và một số công dụng trị bệnh hữu ích

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sa kê là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều ở nước ta, nó được xem là một loại Dược liệu được áp dụng vào nhiều bài thuốc dân gian hữu dụng.

Sa kê và một số công dụng trị bệnh hữu ích

Sa kê và một số công dụng trị bệnh hữu ích

Sơ lược thông tin cần biết về cây Sa kê

Sa kê hay còn được gọi với tên khác như Cây bánh mì. Sa kê là loại cây thuộc họ Dâu tằm (Moraceae), cây có tên khoa học Artocarpus altilis. Sa kê được trồng phổ biến ở nước ta và các nước vùng nhiệt đới Đông Nam Á.

Sa kê là loại cây thân gỗ với chiều cao trung bình 20m. Lá cây sa kê to và dày, có bản xẻ thùy sâu hình lông chim. Toàn cây Sa kê đều chứa nhựa mủ màu trắng. Sa kê có cả hoa đực và cái, mọc thành cụm hoa dạng đầu. Hoa sa kê đực thường ra đầu tiên, sau đó khoảng thời gian ngắn hoa cái mọc ra. Quả sa kê hình trứng, có màu xanh.

Về thành phần hóa học, các giảng viên khoa Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ, Quả sa kê chứa khoảng 70 % nước và 25 % cacbohydrat. Bên cạnh đó, còn chứa khoảng 20mg/ 100 g là kẽm, kali, vitamin C và thiamin.

Sa kê được trồng phổ biến ở nước ta

Sa kê được trồng phổ biến ở nước ta

Sa kê và một số bài thuốc trị bệnh hữu dụng

1. Chữa bệnh cao huyết áp

Sử dụng 2 đến  3 lá sa kê tươi, hơi vàng vừa rụng xuống nấu chung với rau bồ ngọt và chè xanh mỗi vị 50g. Sử dụng nước này uống thay nước lọc trong ngày.

2. Chữa viêm gan

Người bị phù thũng hoặc viêm gan có thể sử dụng 100 gram lá sa kê sắc chung với 50 gram diệp hạ châu tươi (chó đẻ răng cưa), 50 gram cỏ mực khô và 50 gram củ móp gai tươi. Uống đều đặn mỗi ngày giúp giảm nhanh triệu chứng bệnh.

3. Trị đau răng

Dùng rễ cây nha đam, rửa sạch, thái nhỏ và nấu nước ngậm, giúp giảm đau.

4. Chữa mụn, nhọt

  • Cách 1: Dùng lá sa kê tươi và lá đu đủ tươi với lượng bằng nhau, rửa sạch, giã nát với vôi ăn trầu và đắp lên vùng da bị mụn.
  • Cách 2: Sử dụng lá sa kê đốt thành than rồi tán mịn. Sau đó, thêm dầu dừa và một ít nghệ tươi đã giã nát, trộn thành bánh và đắp lên mặt giúp chữa mụn rộp.

Sa kê với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Sa kê với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

5. Trị bệnh tiểu đường

Dùng 100g lá sa kê tươi với 50g lá ổi non và 100g đậu bắp tươi nấu nước và uống trong ngày.

Bài chia sẻ của các giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Pasteur về cây Sa kê giúp các bạn đọc bổ sung những kiến thức cần thiết về các dược liệu, nếu có nhu cầu sử dụng chữa bệnh bằng Sa kê các bạn cần hỏi ý kiến của các bác sĩ hay thầy thuốc có chuyên môn để có những tư vấn chính xác nhất