Tìm hiểu công dụng trị bệnh từ Khổ qua rừng

Khổ qua rừng hay còn được gọi với tên khác là Mướp đắng rừng, đây là một loại Dược liệu được áp dụng vào nhiều bài thuốc dân gian vô cùng hữu ích.

Tìm hiểu công dụng trị bệnh từ Khổ qua rừng

Sơ lược thông tin cần biết về Khổ qua rừng

Khổ qua rừng có tên khoa học là Momordica charantia, đây là một loại cây thuộc họ: Bầu bí (Cucurbitaceae). Ở nước ta, Khổ qua rừng này có thể mọc hoang dại ở nhiều vùng đồi núi khác nhau, thường gặp nhất ở khu vực miền Nam.

Là loài dây leo thân thảo, Khổ qua rừng có chu kỳ sống hàng năm khoảng từ 5 đến 6 tháng. Thân cây Khổ qua rừng có cạnh, dạng dây leo bằng tua cuốn và có thể bò dài tới khoảng 2 đến 3 mét.

Phần lá cây là lá so le, dài khoảng 5cm đến 10 cm, rộng 4cm đến 8cm. Phiến lá hình trứng và chia làm 5 đến 7 thùy, mép kía răng. Phần gân lá Khổ qua rừng có lông ngắn, mặt dưới lá thường có màu nhạt hơn mặt trên.

Hoa đực và hoa cái của Khổ qua rừng sẽ mọc tách riêng ở phần nách lá. Cánh hoa khổ qua rừng có màu vàng. Phần quả có hình thoi với chiều dài khoảng 8cm đến 10 cm, mặt bên ngoài có nhiều u lồi. Quả Khổ qua rừng non sẽ có màu xanh và khi chín thì chuyển dần sang màu vàng hồng.

Theo chia sẻ của các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, trong khổ qua rừng có một số thành phần hóa học như Peptide, Ancaloit, Charantins và Momocđixin. Bên cạnh đó, hàng loạt các thành phần dưỡng chất như vitamin, chất xơ, chất béo, khoáng chất cũng được tìm thấy trong lá và quả khổ qua rừng.

Khổ qua rừng thường mọc hoang ở các vùng núi nước ta

Khổ qua rừng và một số bài thuốc trị bệnh hữu ích

1. Trị ho và viêm họng: Dùng một ít phần hạt của trái khổ qua già. Sau đó nhai kỹ phần hạt rồi nuốt nước từ từ và bỏ xác. Một số thành phần từ nước hạt khổ qua rừng có tác dụng làm dịu cổ họng. Đồng thời hỗ trợ làm giảm sưng và giảm kích ứng.

2. Trị chứng nóng trong người: Dùng 10 g trái khổ qua phơi khô. Thực hiện: Dùng khổ qua hãm trực tiếp trong khoảng 250 ml nước nóng. Chờ đến khi nước ấm rồi uống trực tiếp mỗi ngày 1 ly. Có thể thêm chút mật ong cho bớt vị đắng giúp dễ uống hơn.

3. Chữa bệnh tiểu đường: Dùng 10g được liệu ở dạng khô. Thực hiện: Ăn vào sau mỗi bữa ăn mỗi ngày 3 lần để giúp hạ đường huyết. Cách này đặc biệt phù hợp nhất với những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

4. Trị bệnh rôm sảy: Dùng Phần lá và dây khổ qua khoảng 1 nắm tay lớn. Sau đó đem đi rửa sạch rồi nấu lên với khoảng 2lít nước. Dùng nước này để tắm hằng ngày cho đến khi rôm sảy biến mất.

5. Chữa côn trùng cắn: Sử dụng 10 g hạt của quả khổ qua đã già. Sau đó nhai kỹ hạt, nuốt nước rồi dùng bã đắp trực tiếp vào vết cắn. Tình trạng sưng đau sẽ nhanh chóng được xoa dịu.

Những điểm cần lưu ý khi sử dụng Khổ qua rừng

Có thể thấy, qua những bài thuốc chia sẻ bên trên thì khổ qua rừng là một loại dược liệu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Thế nhưng, các giảng viên chuyên khoa Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cũng khuyến cáo rằng nếu sử dụng không đúng cách sẽ rất dễ phát sinh vấn đề rủi ro. Nhất là trong trường hợp dùng quá nhiều có thể sẽ gây ra một số tác hại sau đây:

Khổ qua rừng với nhiều công dụng trị bệnh tốt cho sức khỏe con người

1. Không tốt cho sữa mẹ: Đối với phụ nữ đang trong thời gian cho con bú được khuyến cáo là không nên ăn khổ qua rừng. Bởi vì một số thành phần mang độc tính nhẹ có trong khổ qua sẽ truyền qua sữa mẹ.

2. Kích thích sẩy thai: Một số thành phần trong Khổ qua rừng này gây kích thích tử cung. Các cơn kích thích nhẹ thường gây khó chịu, đau bụng. Thế nhưng, tình trạng kích thích mạnh có thể dẫn đến sinh non hay sẩy thai.

3. Nguy cơ hạ đường huyết quá mức: Ăn nhiều khổ qua rừng không những khiến lượng đường trong máu giảm đột ngột mà còn gây hạ huyết áp. Các tác dụng phụ thường gặp là hoa mắt, đau đầu, chóng mặt. Những trường hợp bị huyết áp thấp được khuyến cáo là nên hạn chế ăn khổ qua rừng.

4. Tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa: Nếu sử dụng quá nhiều khổ qua rừng thì sẽ gặp phải các vấn đề thường phát sinh như tiêu chảy, lỵ cũng như các bệnh về dạ dày.

5. Gây tác dụng phụ có hại đến phụ nữ sau sinh: Trong khổ qua rừng có chứa thành phần Vicine có khả năng gây ra một số hội chứng cấp tính. Điển hình như đau thắt lưng, nhức đầu hay hôn mê. Nhất là ở những người có cơ địa nhạy cảm.

Bài viết này chia sẻ với mục đích tham khảo về dược liệu khổ qua rừng cũng như kiến thức y học bổ ích. Nếu có nhu cầu sử dụng để điều trị, các bạn nên thông qua ý kiến của bác sĩ hay thầy thuốc có chuyên môn để có những tư vấn cụ thể nhất.