Cải bó xôi trở thành vị thuốc trị bệnh trong Y học cổ truyền

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cải bó xôi ngoài là thực phẩm còn nhiều tác dụng khá tốt trong việc hỗ trợ và phòng ngừa các bệnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cải bó xôi trở thành vị thuốc trị bệnh trong Y học cổ truyền

Cải bó xôi trở thành vị thuốc trị bệnh trong Y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, vị thuốc bắc từ cải bó xôi còn được gọi với cái tên ba thái, rau chân vịt. Cải bó xôi, tên khoa học Spinacia oleracea L. Chenopodiaceae. Bên cạnh là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, cải bó xôi được các y sĩ Y học cổ truyền khuyên dùng bởi có nhiều tác dụng có lợi đối với sức khỏe.

Bạn có thể tham khảo một số món ăn bài thuốc trị bệnh sau đây dưới góc nhìn y học cổ truyền để hỗ trợ điều trị và có một cơ thể khỏe mạnh:

Cải bó xôi trở thành vị thuốc trị bệnh trong Y học cổ truyền

Cải bó xôi hổ trợ tăng tiết dịch tụy mật, các tuyến nội tiết

Chuẩn bị: 250g cải bó xôi rửa sạch, xắt sợi nhỏ, 3g hành tây, 50g cật heo, 50g gan bò.

Thực hiện: Đem tất cả các nguyên liệu nấu trong 500ml nước, đến khi còn 150ml,  nêm 1/3 muỗng bột nêm, cho thêm 3 tép đầu hành lá. Dùng trong3 buổi sáng, trưa, chiều, liên tục trong 2 tuần.

Cải bó xôi  chống thiếu máu, hạ huyết áp

Chuẩn bị: 80g cải bó xôi, 3g hành tây.

Thực hiện: Cải bó xôi đem rửa sạch, xắt nhỏ, cho 1/2 muỗng cà phê bột nêm (hoặc  cho ¼ muỗng cà phê muối), hành tây xắt khoanh. Đem tất cả nguyên liệu nấu với 3 chén nước khi còn 1 chén. Ăn xác, uống nước,  dùng ngày 2 lần.

Theo các Y sĩ YHCT, có thể thêm 50g thịt dê và 3 muỗng gạo rang vừa vàng nấu với 100g cải bó xôi. Trong 3 chén nước nấu khi nhừ còn 1,5 chén. Dùng 2 lần/ngày và ăn liên tục trong 3 đến 5 ngày.

Cải bó xôi góp phần bổ trợ tim suy

Chuẩn bị: 250g cải bó xôi, 5g cam thảo, 150g dây lá chùm bao.

Thực hiện: Đem tất cả nguyên liệu đi sao khử thổ chung 3 thứ, tán nhuyễn. Uống mỗi khi khát và sử dụng liên tục cho đến khi khi thấy ăn ngủ ngon, mệt đột xuất, hết hồi hộp.

Cải bó xôi  chống lão hóa tế bào, còi xương, suy nhược cơ thể

Cải bó xôi  chống lão hóa tế bào, còi xương, suy nhược cơ thể

Cải bó xôi  chống lão hóa tế bào, còi xương, suy nhược cơ thể

Chuẩn bị: 200g cải bó xôi, 100g củ sen, 150g nghêu hoặc hến , 30g khoai mỡ tím, 30g bí đỏ.

Thực hiện: Cải đem rửa sạch, khoai mỡ, bí đỏ xắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn. Nghêu luộc vừa tách vỏ, lấy thịt, cho vào 1/3 muỗng bột nêm. Hầm củ sen đã rửa sạch trong 500ml nước, khi còn 300ml cho thêm bí đỏ, khoai mỡ và thịt nghêu vào hầm, cho thêm 3g đường phèn. Khi còn 150ml cho cải bó xôi vào vừa chín. Chú ý ăn 1 lần trong buổi tối trước khi ngủ và sử dụng liên tục trong 10 ngày.

Bên cạnh đó, cải mâm xôi còn được biết đến với tác dụng trị viêm cấp đường tiêu hóa, thông đại tiện; táo bón, kiết lị; nhuận trường,  trị mắt đỏ do gió lùa, mí mắt sưng đỏ; táo bón, bệnh trĩ, mất máu và thiếu máu; trị đái tháo đường, tiêu khát uống nước nhiều. Cải mâm xôi là thực phẩm quen thuộc, dễ tìm kiếm và thực hiện trong các món ăn hàng ngày. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn trên, tham khảo ý kiến từ các chuyên gian hoặc tự mình trải nghiệm, tìm hiểu bằng cách tham gia khóa đào tạo Trung cấp Y học cổ truyền.

Nguồn: thuocbac.edu.vn