Bổ thận, cường dương nhờ bài thuốc từ quả mâm xôi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mâm xôi là một vị thuốc quý được sử dụng nhiều trong các bài thuốc Y học cổ truyền, có tác dụng bổ thận, cường dương, liệt dương, di tinh,…

Quả mâm xôi trong Y học cổ truyền

Quả mâm xôi trong Y học cổ truyền

Quả mâm xôi trong Y học cổ truyền

Mâm xôi trong Y học cổ truyền có tên gọi là phúc bồn tử, tính bình, vị ngọt chua. Đây là vị thuốc Bắc có tác dụng trong việc bổ can thận, trợ dương, cố tinh, minh mục, sáp niệu. Nhờ những công dụng này mà quả mâm xôi được được dùng để chữa các chứng liệt dương, muộn con, mắt mờ, di tinh, lao lực,…

Phúc bồn tử ích khí, ích tinh, thận nạp khí, thận tàng tinh, tinh khí đầy đủ tất thân thể thanh thoát, da dẻ trắng áng, ngũ tạng an hòa, kiện âm cường dương, tóc dài lâu bạc, nữ giới muộn con đều kiến hiệu, nam giới thận hư tinh khô, liệt dương.

Hiện nay, mâm xôi được sử dụng với nhiều dạng khác nhau gồm dạng tươi và dạng khô. Ở mỗi dạng, mâm xôi được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng kết quả cuối cùng vẫn đảm bảo mục tiêu mang đến hiệu quả trong việc nâng cao sức khỏe và điều trị các bệnh liên quan đến sinh sản.

Bài thuốc y học cổ truyền nổi tiếng từ quả mâm xôi

Bài thuốc y học cổ truyền nổi tiếng từ quả mâm xôi

Bài thuốc y học cổ truyền nổi tiếng từ quả mâm xôi

Quả mâm xôi khi được sử dụng ở dạng tươi

Khi ở dạng tươi, người bệnh đem mâm xôi rửa sạch và dùng chúng như các loại trái cây hoặc chế biến làm nhân mứt bánh, yaourt, kem, hay làm thành nước trái cây, vẫn có thề làm rượu.

Ngoài ra, bạn có thể dùng quả mâm xôi 1/3 cốc, chuối 1 quả, sim chín 1/3 cốc, sữa chua 1/4 cốc nhỏ, nước táo tươi 1/2 chén,vani 1/2 thìa cà phê, vài lá bạc hà và vài miếng thạch rau câu trắng, tất cả đem xay thành nước sinh tố dùng để giải nhiệt, bồi bổ sức khỏe.

Quả mâm xôi khi được sử dụng ở dạng khô

Ở dạng này có rất nhiều bài thuốc món ăn được chế biến theo phong cách Y học cổ truyền mà bạn có thể áp dụng. Tùy theo thể trạng, sở thích mà bạn có thể áp dụng những bài thuốc theo hướng dẫn của Y sĩ Y học cổ truyền

  • Bài thuốc 1: Chuẩn bị: Nữ trinh tử, câu kỷ tử, tang thầm, phúc bồn tử, tây dương sâm, tây dương sâm, đường phèn mỗi thứ 150g, ngâm trong 1.500ml rượu gạo, bọc kín để nơi thoáng mát, sau 3 tuần là có thể dùng được.

Người bệnh uống 1 cốc nhỏ (khoảng chừng 20ml) mỗi tối trước khi đi ngủ. Bài thuốc này được dùng cho các trường hợp suy giảm khả năng sinh dục, suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng, phụ nữ âm đạo khô rát.

  • Bài thuốc 1: Chuẩn bị: Chim sẻ 5 con, câu kỷ tử 20 – 30g, , phúc bồn tử 10 – 15g, thỏ ty tử 30 – 45g, hành, gừng, gạo tẻ 100g và gia vị vừa đủ. Chim sẻ làm sạch lông, các nguyên liệu còn lại đem rửa sạch. Sau đó mang tất cả các nguyên liệu nấu thành cháo, thêm gia vị vừa đủ và chia ăn vài lần trong ngày.

Đây là bài thuốc có tác dụng trong việc bổ tinh huyết, tráng nguyên dương, ích can thận, ấm lưng gối, thích hợp cho các trường hợp thận khí suy hư dẫn đến liệt dương, xuất tinh sớm,  di tinh, lưng gối mỏi đau hoặc lạnh đau, đầu váng mắt hoa, di niệu, tiểu tiện nhiều lần, ù tai, tai điếc,  phụ nữ khí hư nhiều, muộn con…

Ngoài những bài thuốc trên, thức tế còn rất nhiều bài thuốc có sự góp mặt của quả mâm xôi với những tác dụng hiệu quả trong việc điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe cơ thể. Người bệnh có thể gặp bác sĩ hay y sĩ y học cổ truyền để được tư vấn cụ thể nhất, đảm bảo đúng bệnh thuốc, đúng bệnh và mang lại hiệu quả điều trị cao.

Nguồn: thuocbac.edu.vn