Công dụng của dây thìa canh trong điều trị bệnh tiểu đường

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Dây thìa canh được gọi là thuốc quý cho bệnh tiểu đường, hoạt chất chính trong thìa canh có tác dụng kiểm soát và điều hòa lượng đường trong máu.

Cây dây thìa canh

Công dụng của dây thìa canh trong việc chữa trị bệnh tiểu đường

Giảng viên Y sĩ Y học cổ truyền cho biết: Cây thìa canh (Gymnema sylvestre) là một loại cây bụi leo thân gỗ có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới của Ấn Độ, Châu Phi và Úc.

Lá của nó đã được sử dụng trong thực hành y học Ấn Độ cổ đại Ayurveda trong hàng ngàn năm.

Dưới đây là 6 công dụng của dây thìa canh trong việc chữa trị bệnh tiểu đường như sau:

Giúp hạ đường huyết

Bệnh tiểu đường là một bệnh chuyển hóa đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao. Nguyên nhân là do cơ thể bạn không thể sản xuất hoặc sử dụng insulin một cách hiệu quả. Nó đã được sử dụng kết hợp với các loại thuốc tiểu đường khác để hạ đường huyết hiệu quả.

Tương tự như tác dụng của nó đối với vị giác của bạn, cây thìa canh cũng có thể chặn các thụ thể đường trong ruột và do đó làm giảm sự hấp thụ đường, làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn của bạn.

Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ 200 – 400 mg axit cây thìa canh sẽ làm giảm sự hấp thu glucose của đường.

Đối với những người có lượng đường trong máu cao hoặc HbA1c cao, Gymnema sylvestre có thể giúp giảm tình trạng nhịn ăn, sau bữa ăn và lượng đường trong máu lâu dài. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc hạ đường huyết, trước tiên hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Giảm cảm giác thèm đường, thèm đồ ngon

Một trong những thành phần cây dây thìa canh hoạt động chính trong loại cây này là axit cây thìa canh, giúp ức chế vị ngọt.

Khi được tiêu thụ trước một loại thực phẩm hoặc đồ uống có đường, axit của nó sẽ chặn các thụ thể đường trên vị giác của bạn.

Chiết xuất Gymnema sylvestre có thể làm giảm khả năng nếm vị ngọt và do đó làm cho thực phẩm ngọt ít hấp dẫn hơn.

Trong một nghiên cứu ở những người nhịn ăn, một nửa được cho chiết xuất Gymnema . Những người nhận được chất bổ sung ít thèm ăn đồ ngọt hơn trong bữa ăn tiếp theo và có nhiều khả năng hạn chế lượng thức ăn của họ, so với những người không dùng chiết xuất.

Tăng sản xuất insulin, ổn định lượng insulin phù hợp

Vai trò của Cây thìa canh trong việc tiết insulin và tái tạo tế bào cũng có thể góp phần vào khả năng hạ đường huyết của nó.

Nồng độ insulin cao hơn có nghĩa là đường được loại bỏ khỏi máu của bạn với tốc độ nhanh hơn.

Nếu bạn bị tiểu đường, cơ thể bạn có xu hướng không tạo đủ insulin, hoặc các tế bào của bạn trở nên ít nhạy cảm hơn với nó theo thời gian. Điều này dẫn đến lượng đường trong máu cao liên tục.

Gymnema sylvestre có thể kích thích sản xuất insulin trong tuyến tụy của bạn, thúc đẩy tái tạo các tế bào đảo sản xuất insulin. Điều này có thể giúp giảm lượng đường trong máu của bạn.

Cây dây thìa canh thái nhỏ sau khi thu hái

Cải thiện mức cholesterol và chất béo trung tính, giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn tư vấn, cây thìa canh có thể giúp hạ thấp mức cholesterol LDL và chất béo trung tính.

Nổi tiếng nhờ giảm lượng đường trong máu và giảm cảm giác thèm đường, nghiên cứu cho thấy nó cũng có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất béo và mức độ lipid.

Trong một nghiên cứu trên chuột với chế độ ăn nhiều chất béo, chiết xuất từ ​​cây thìa canh làm duy trì cân nặng và ngăn chặn sự tích tụ mỡ gan. Ngoài ra, động vật cho ăn chiết xuất và chế độ ăn chất béo bình thường có mức chất béo trung tính thấp hơn.

Ngoài ra nó còn có tác dụng chống béo phì đối với động vật được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo. Nó cũng làm giảm lượng mỡ trong máu và mức độ cholesterol LDL của động vật.

Ở những người béo phì cho thấy chiết xuất từ ​​cây Gymnema làm giảm triglyceride và cholesterol LDL kém xấu lần lượt là 20,2% và 19%. Hơn thế nữa, nó đã tăng 22% mức cholesterol HDL tốt11 .

Nồng độ cholesterol LDL và triglyceride cao là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Do đó, tác dụng tích cực của Gymnema sylvestre đối với mức độ LDL và triglyceride có thể góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Có thể giảm cân

Chiết xuất Dây thìa canh đã được chứng minh là hỗ trợ giảm cân ở động vật và người.

Một nghiên cứu kéo dài ba tuần cho thấy trọng lượng cơ thể giảm ở chuột được chiết xuất từ ​​nước của Gymnema sylvestre . Trong một nghiên cứu khác, những con chuột ăn chế độ ăn nhiều chất béo được cho ăn chiết xuất từ ​​cây Gymnema tăng cân ít hơn.

Hơn nữa, một nghiên cứu ở 60 người béo phì vừa phải sử dụng chiết xuất Gymnema cho thấy trọng lượng cơ thể giảm 5% 6%, cũng như giảm lượng thức ăn.

Bằng cách ngăn chặn các thụ thể ngọt trên vị giác của bạn, Gymnema sylvestre có thể khiến bạn ăn ít thực phẩm ngọt hơn và tiêu thụ ít calo hơn. Một sự thiếu hụt calo phù hợp sẽ dẫn đến giảm cân.

Giúp giảm viêm do hàm lượng Tannin và Saponin của nó

Viêm đóng vai trò quan trọng trong quá trình chữa bệnh của cơ thể bạn.

Một số chứng viêm là tốt, chẳng hạn như khi nó giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các sinh vật gây hại trong trường hợp bị thương hoặc nhiễm trùng. Nhưng viêm cũng có thể do môi trường hoặc thực phẩm bạn ăn .

Các nghiên cứu đã xác nhận mối liên hệ giữa lượng đường quá mức và dấu hiệu viêm gia tăng ở động vật và con người.

Khả năng của Dây thìa canh làm giảm sự hấp thụ đường trong ruột của bạn cũng có thể cho phép nó giảm viêm do lượng đường dư thừa .

Hơn nữa, Cây thìa canh dường như có đặc tính chống viêm của riêng nó. Điều này được cho là do hàm lượng tannin và saponin, là những hợp chất thực vật có lợi.

Vị thuốc bắc Dây thìa canh được coi là kích thích miễn dịch, có nghĩa là chúng có thể điều chỉnh hệ thống miễn dịch, giảm viêm.

Những người mắc bệnh tiểu đường không chỉ bị tăng lượng đường trong máu và kháng insulin mà còn có thể giảm mức độ chống oxy hóa, có thể góp phần gây viêm.

Do đặc tính chống viêm của nó, có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường và lượng đường trong máu cao bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm cả cách chống viêm.