Thảo dược Tầm gửi gạo sử dụng trị bệnh như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Tầm Gửi Gạo là một loại cây thảo hay còn được gọi với tên khác là Chùm gửi, Tầm gửi hay Ký sinh cây gạo… Đây là một loại dược liệu được các thầy thuốc sử dụng trong nhiều bài thuốc trị bệnh đặc biệt hữu ích.

Bật mí công dụng trị bệnh từ cây Tầm Gửi Gạo

Tầm Gửi Gạo là cây gì?

Theo các chuyên gia YHCT tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, tầm Gửi Gạo là một loại cây thuộc họ Tầm gửi, cây có tên khoa học là Taxillus chinensis. Tầm gửi Gạo phân bố nhiều ở các tỉnh của nước ta, cây có thể sinh sống tại các tỉnh trung du miền núi đến đồng bằng. Tầm gửi thường sống ký sinh trên thân cây gạo hay cây đa và cây dâu tằm (tầm gửi dâu được xem là dược liệu quý hiếm, còn được gọi là tang ký sinh).

Tầm gửi gạo là loại cây sống ký sinh trên cây gạo, thường mọc bò và leo. Tầm gửi gạo có thân gỗ, chia đốt, giòn và có thể được phủ lông. Lá Tầm gửi gạo mọc đối xứng, phiến lá có hình oval hoặc hình mác, mép lá nguyên và gân lá hình lông chim. Hoa Tầm gửi gạo mọc thành cụm, hoa đơn tính hoặc lưỡng tĩnh. Quả nang, hình trụ cầu và có màu vàng.

Theo phân tích từ các giảng viên bộ môn Dược liệu tại khoa Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, trong dược liệu Tầm Gửi Gạo có rất nhiều các thành phần hóa học đã được tìm thấy như quercituron, afzeline, catechin, quercitrin, trans-phytol, alpha-tocophenol, quinone,….

Tầm gửi gạo phơi khô

Tầm Gửi Gạo và một số bài thuốc trị bệnh hữu ích

Bài thuốc hay chữa sỏi bàng quang và sỏi thận: Sử dụng Kim tiền thảo, cây mã đề, rễ cỏ tranh và thổ phục linh, mỗi thứ 10 g và tầm gửi gạo 15 g. Mang sắc uống và dùng hết trong ngày. Nên sắc lấy khoảng 1.5 đến 2 lít nước nhằm giúp thận đào thải độc tố và lượng canxi dư thừa. Kiên trì thực hiện bài thuốc trong 2 tháng sẽ nhận thấy kích thước sỏi giảm đáng kể.

Công dụng bồi bổ sức khỏe, mát gan và giải độc: Sử dụng từ 20 đến 30g dược liệu khô. Mang sắc uống và dùng hết trong ngày. Khi sử dụng, nên sắc lại dược liệu để lấy hết dược tính của cây và dùng khi nước còn ấm.

Rượu thuốc với cây tầm gửi gạo: Sử dụng 1kg dược liệu khô và 5 lít rượu 45 độ. Mang ngâm trong ít nhất 3 tháng, mỗi lần dùng 1 chén nhỏ.

Những điểm cần chú ý khi sử dụng các bài thuốc từ Thiên Môn Đông

Theo chia sẻ từ các giảng viên khoa tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, mặc dù vị thuốc bắc Tầm Gửi Gạo có tác dụng tốt cho sức khỏe con người nhưng khi sử dụng Rau Sam cần chú ý đến một số vấn đề sau:

  • Tầm gửi tốt là loại tầm gửi trên cây gạo tía. Tầm gửi ở cây gạo trắng có đặc tính dược lý kém hơn.
  • Hiện nay có nhiều cơ sở kinh doanh dược liệu Tầm Gửi Gạo giả và kém chất lượng. Tầm Gửi Gạo thật thường có màu đỏ nhạt, tím, màu hồng hoặc màu vàng hơi ngả hồng. Khi sắc lên sẽ thấy nước có màu nâu hoặc hơi tím, đặc biệt ở mặt nước có váng nổi lên. Bên cạnh đó, nước sắc từ dược liệu này còn có mùi thơm nhẹ như mùi rơm bếp, uống vào có vị ngon và chát nhẹ.
  • Tầm gửi gạo có thể sử dụng cho phụ nữ mang thai. Thế nhưng bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết liều dùng cụ thể.

Thông tin tham khảo về tầm gửi gạo

Bài viết tại website thuốc bắc chỉ có tính chất tham khảo về thảo dược Tầm Gửi Gạo. Nếu có nhu cầu sử dụng Tầm Gửi Gạo để trị bệnh các bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ hay thầy thuốc có chuyên môn để được tư vấn cụ thể liều dùng.

Nguồn: thuocbac.edu.vn tổng hợp