Thầy thuốc đông y chia sẻ về công dụng của thảo dược Tiểu Hồi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Tiểu Hồi là một loại cây hay còn được gọi với tên khác là Tiểu hồi hương, Hồi hay hồi hương,… Đây là một loại dược liệu được các thầy thuốc sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh đặc biệt hữu ích.

Thông tin cần biết về cây Tiểu Hồi

Tiểu Hồi là một loại thảo dược trị bệnh thuộc họ Hoa tán (danh pháp khoa học: Apiaceae), cây có tên khoa học là Fructus Foeniculi. Tiểu hồi có xuất xứ từ Trung Quốc và phát triển chủ yếu ở tỉnh Cam Túc, Nội Mông, Sơn Tây và Liêu Ninh. Ngoài ra cây cũng được trồng ở một số địa phương có khí hậu mát mẻ ở nước ta nhưng số lượng không nhiều.

Tiểu hồi là loài thực vật thân thảo, có chiều cao khoảng 0.6m đến 2m và sống nhiều năm. Thân cây nhăn, hơi có khía và có màu lục, rễ cứng. Lá tiểu hồi mọc so le, phiến lá xẻ lông chim từ 3 đến 4 lần, bẹ phát triển. Hoa tiểu hồi có màu vàng lục, mọc ở ngọn cành hoặc ở nách lá. Quả Tiểu hồi có hình trứng thuôn dài, ban đầu có màu xanh lam sau chuyển sang màu xanh nâu. Cây ra hoa vào tháng 6 đến 7 và sai quả vào tháng 10 hằng năm.

Theo phân tích từ các giảng Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết, trong cây Tiểu Hồi có chứa các thành phần hóa học như fenchone, camphene, cis-anethole, a-phallandrene, anisic acid, petroselinic acid, 7-hydroxycoumarin, anise aldehyde, estragole, anethol, a-pinene, dipnetene, p-cymene, stigmasterol,….

Tiểu Hồi và một số bài thuốc trị bệnh hữu ích

Chữa sán khí: Sử dụng Lệ chi hạch (sao đen) và tiểu hồi bằng lượng nhau. Sau đó đem dược liệu tán thành bột mịn, mỗi lần dùng từ 4 đến 6g uống cùng với rượu ấm.

Chữa bạch đới do hàn: Sử dụng Can khương 6 g và tiểu hồi 10 g. Sắc với nước đường đỏ và uống hết trong ngày.

Trị dịch sốt rét ác tính: Sử dụng Hạt của hồi hương tươi. Giã nát và vắt lấy nước cốt uống hoặc sắc uống.

Trị chứng chậm kinh: Sử dụng Ba kích 12 g, tiểu hồi 6g, đương quy 15 g, ngải diệp 10g, quế chi 10 g, bạch thược 10g, ngưu tất 10g, hoàng kỳ 30 g, kỷ tử 15g, gừng nướng 6 g, xuyên khung 8 g, thục địa 10 g. Sau đó mang các vị sắc với 1 lít nước, còn lại 600ml. Mỗi lần uống 200 ml nước sắc và dùng hết trong ngày. Nên dùng bài thuốc này liên tục trong 10 đến 15 ngày sau khi kết thúc kỳ kinh.

Chữa âm nang tích thủy: Sử dụng Muối ăn 3 g và tiểu hồi 10 g. Mang các vị sao vàng rồi tán thành bột mịn. Mỗi lần ăn cùng với chả trứng vịt và uống rượu gạo (nên dùng buổi tối). Thực hiện liên tục 4 ngày là xong 1 liệu trình, nên nghỉ 2 ngày và thực hiện liệu trình tiếp theo.

Trị đau bụng do thận hư suy: Sử dụng Bầu dục lợn 1 cái và bột tiểu hồi 4 g. Sau đó cho bột thuốc vào bầu dục lớn và nướng chín, ngày ăn 1 cái liên tục trong 7 ngày.

Trị đau xóc dưới sườn: Sử dụng Chỉ xác sao 20 g và tiểu hồi sao vàng 40 g. Mang các vị tán thành bột mịn, mỗi lần dùng 8g uống cùng với rượu hòa thêm muối. Ngày sử dụng 2 lần.

Bổ thận tráng dương: Sử dụng Cật dê 2 quả, đỗ trọng 15 g, đậu đen 10 g và tiểu hồi hương 8 g. Mang cật dê rửa sạch và xắt thành từng miếng nhỏ. Các dược liệu đem rửa sạch, cho vào túi vải và bỏ vào nồi chung với cật dê nếu từ 40 – 60 phút. Khi ăn, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng.

Chữa tinh hoàn sa đau: Sử dụng lệ chi hạch 2 g, mộc qua 8g, phá cố chỉ 6g, tỳ giải 20 g, hồi hương 6 g, mộc hương 2g, ngô thù du 3 g, sa nhân 2g. Đem sắc với 1 chén rượu và uống khi còn ấm.

Chữa trẻ nhỏ bị thoát vị bẹn: Sử dụng Lệ chi hạch, quýt hạch mỗi loại 10 g, dĩ nhân căn 50 g, tiểu hồi 20 g, đinh hương và ô dược mỗi thứ 5 g. Mang các vị tán thành bột, sau đó trộn đều với mật làm thành hoàn (mỗi hoàn nặng khoảng 3g). Mỗi lần dùng từ 1/2 đến 1 hoàn, ngày dùng 3 lần.

Trị chứng bụng đầy trướng, đầy hơi, kém ăn và nôn ọe: Sử dụng Gừng sống 20 g và tiểu hồi 6 g. Mang các vị sao vàng, sau đó tán thành bột và làm hoàn. Chia thành 2 lần uống và nên dùng với nước.

Những điểm cần chú ý khi sử dụng các bài thuốc từ Tiểu Hồi

Theo chia sẻ từ các giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cho biết, mặc dù Tiểu Hồi có tác dụng tốt cho sức khỏe con người nhưng khi sử dụng Tiểu Hồi cần chú ý đến một số vấn đề sau:

  • Không sử dụng Tiểu Hồi cho người âm hư hỏa vương và có chứng nhiệt.
  • Tránh nhầm lẫn cây tiểu hồi với quả hồi có độc (Illicium religiosum).
  • Dược liệu hồi hương có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai chứa estrogen. Do đó, nếu đang sử dụng loại thuốc này, bạn nên phối hợp với các biện pháp ngừa thai khác như bao cao su.
  • Dùng bài thuốc từ Tiểu Hồi có thể lảm giảm tác dụng của một số loại thuốc chữa estrogen như Estradiol, Ethinyl estradiol,…

Bài viết chỉ có tính chất tham khảo về thảo dược Tiểu Hồi. Nếu có nhu cầu sử dụng Tiểu Hồi để trị bệnh các bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ hay thầy thuốc có chuyên môn để được tư vấn cụ thể liều dùng.