Những thảo dược quý giúp điều trị bệnh gan

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Với hàng nghìn năm tìm tòi và phát triển, đến nay Đông y đã phát hiện ra một vài loại thảo dược có tác dụng trị bệnh gan rất hiệu quả và lành tính.

Sau hàng nghìn năm nghiên cứu  đến nay Đông y đã tìm ra được thảo dược giúp trị bệnh gan

Sau hàng nghìn năm nghiên cứu  đến nay Đông y đã tìm ra được thảo dược giúp trị bệnh gan

Cây nhọ nồi

Trong dân gian nhọ nồi chỉ dùng trong việc cầm máu và chữa đau bụng kinh, nhưng ít ai biết rằng, tại Ấn Độ, Pakistan, cỏ nhọ nồi nổi tiếng với công dụng chữa bệnh xơ gan, gan nhiễm mỡ và các nhà khoa học đã đưa cỏ nhọ nồi vào trong y học hiện đại để chữa những vấn đề liên quan đến gan.

Cây nhọ nồi bảo vệ chức năng gan theo cơ chế, hạn chế tăng men gan và trọng lượng gan hay những tổn thương gan do sử dụng nhiều rượu, bia, thực phẩm ảnh hưởng đến gan. Đến nay có nhọ nồi được sử dụng như bài thuốc hay chữa các bênh về gan, được cả Đông y và tây y đánh giá cao, công nhận tác dụng chữa bệnh của loại cây này.

Cây kế sữa

Cây kế sữa có mặt hầu hết tất cả các nước trên thế giới, ở Mỹ ¼ dân số thế giới sử dụng cây kế sữa hoặc các sản phẩm từ cây để giúp phòng ngừa các bệnh về gan, mật, đặc biệt là bệnh xơ gan cổ chướng.

Cây kế sữa có khả năng chữa bệnh tuyệt vời nhờ hoạt chất Silymarin với tác dụng cố cấu trúc màng tế bào gan, làm cho một số chất độc nhất định không vào được tế bào. Silymarin thúc đẩy tổng hợp RNA polymerase A, dẫn đến tăng tổng hợp tế bào gan mới thay thế. Ngày nay, Silymarin được dùng để điều trị những trường hợp nhiễm độc gan, hỗ trợ điều trị viêm gan mạn và xơ gan như viêm gan mạn tính, gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, những hóa chất độc hại.

Rất nhiều người trên thế giới đã sử dụng thảo dược để trị bệnh gan

Rất nhiều người trên thế giới đã sử dụng thảo dược để trị bệnh gan

Cây chó đẻ

Theo kiến thức Đông y chỉ ra rằng, cây chó đẻ vị ngọt hơi đắng, có tác dụng tiêu độc, lợi tiểu, thông huyết, điều kinh, sát trùng, thanh nhiệt. Trong Đông y cây còn có tên gọi là khác là diệp hạ châu, chân trâu thảo, cây có tên là cây chó đẻ vì loài chó sau khi sinh chúng rất thích ăn loại cây này. Ngoài ra các nhà khoa học đã tìm ra axit phenoti và flavonoid trong chó đẻ có tác dụng diệt khuẩn rất hiệu quả.

Hầu hết tất cả các bộ phận trên cây chó đẻ đều được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, đặc biệt là bệnh gan như mem gan cao, gam nhiễm mỡ hay nóng gan, giảm nguy cơ nhiễm độc gan, cây chó đẻ chính là loại thảo dược trị bệnh không thể thiếu trong các bài thuốc Đông Y chữa bệnh gan.

Những khi sử dụng thảo dược trị bệnh gan

Không ai có thể phủ nhận những tác dụng của các cây thảo dược trên đem đến trong quá trình điều trị bệnh gan, ngoài những loại thảo dược kể trên hiện nay một số cây thảo dược như cà gai leo, dứa gai, nhân trần, ngũ vị tử, cũng đều có công dụng với chức năng gan. Nhưng trong quá trình sử dụng những loại thảo dược này các chị em cần chú ý những lưu ý sau để mang lại kết quả tốt nhất cho quá trình điều trị:

  • Hạn chế sử dụng rượu, bia, chất có cồn, chúng sẽ làm ảnh hưởng đến phát huy tác dụng của thuốc.
  • Hạn chế thức khuya, việc bạn thường xuyên thức khuya sẽ làm các chức năng suy giảm.
  • Trước khi sử dụng thảo dược trị bệnh, người bệnh cần tham khảo ý kiến các bác sĩ để dảm bảo chắc chắn rằng cơ thể không có thành phần nào kháng thuốc.
  • Nên kết hợp tập thể dục điều độ và ăn uống khoa học để bệnh được tiến triển tốt hơn.

Người bệnh chỉ cần áp dụng đúng và đầy đủ, kết hợp cùng chế độ ăn uống khoa học, sau một thời gian các bệnh về gan sẽ được đẩy lùi và cải thiện đáng kể.

Nguyễn An – thuocbac.edu.vn