Bỏ túi 5 nguyên tắc phòng tránh bệnh ung thư hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Xã hội phát triển kéo theo đó là những hệ quả từ ô nhiễm môi trường gia tăng, con người dễ tiếp xúc với các chất độc hại và các nguy cơ gây bệnh ung thư.

benh ung thu

Các món ăn chế biến sẵn có nguy cơ gây ung thư

Theo Dược sĩ Trần Đình Thắng cán bộ Tuyển sinh cao đẳng Y Dược 2018 môi trường ô nhiễm và hay tiếp xúc với các chất độc hại sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư. Hoặc một số thói quen như Hút thuốc cũng tăng nguy cơ ung thư phổi cho người hút thuốc và cho những người xung quanh, ung thư miệng và cổ họng của người hút thuốc cao hơn khoảng 20 tới 40 lần so với người không sử dụng thuốc lá.

5 nguyên tắc phòng tránh bệnh ung thư

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người và lời khuyên để đối phó với nguy cơ ung thư dành cho mọi người chính là chủ động phòng tránh các nguy cơ gây ung thư. Có lối sống lành mạnh và tránh xa các hành động, thói quen có thể dẫn đến ung thư. Dưới đây là 5 nguyên tắc giúp bạn tránh xa khỏi căn bệnh ung thư.

Ăn sáng đầy đủ

Cuộc sống bận rộn với những công việc và áp lực về thời gian, nhưng dù vì bất cứ lý do nào đi nữa thì bạn cũng không được phép bỏ bữa ăn sáng.

Bởi vì, thời điểm dùng bữa sáng là thời điểm quan trọng để cơ thể người nạp năng lượng, nên dù có bận gì bạn cũng cần phải ăn sáng đầy đủ. Theo Thạc sĩ Nguyễn Văn Minh giảng viên trung cấp nha khoa Hà Nội thì nguồn thức ăn dành cho bữa sáng thường được chế biến từ các loại ngũ cốc hay những sản phẩm lúa mì có chứa hàm lượng lớn folate – một vitamin B quan trọng có tác dụng giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư đại tràng, trực tràng và vú.

Không hút thuốc lá

Thuốc lá được cả thế giới cảnh báo về các nguy cơ gây ung thư và gây hại cho sức khỏe không chỉ đối với người sử dụng mà còn đối với những người xung quanh. Người hút thuốc có các nguy cơ bị bệnh ung thư phổi, ung thư miệng và cổ họng rất cao (gấp 20 đến 40 lần so với người không hút thuốc)

benh ung thu

Hút thuốc lá tăng nguy cơ ung thư phổi

Chính vì thế không sử dụng thuốc lá là bạn đang bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và cho những người trong gia đình tránh xa khỏi các nguy cơ gây ung thư.

Hạn chế ăn muối

Sử dụng muối quá nhiều sẽ tạo lượng muối dư thừa trong cơ thể và làm tăng mức độ natri. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh tim và đột quỵ, rất nguy hiểm cho người già đặc biệt là đối với những người bị huyết áp cao.

Bên cạnh đó, ăn muối quá nhiều cũng là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư dạ dày. Vì thế, bạn nên kiểm soát lượng muối sử dụng trong nấu ăn hàng ngày ở mức thấp để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Không sử dụng rượu bia và các đồ uống có cồn

Rượu bia và các đồ uống có cồn là một trong những hung thủ hàng đầu dẫn đến các bệnh ung thư phổi, ung thư vòm họng hay ung thư thực quản. Để đảm bảo sức khỏe và tránh các nguy cơ ung thư thì bạn nên hạn chế sử dụng các đồ uống có nồng độ cồn.

Không sử dụng các loại thịt chế biến sẵn

benh ung thu

Các loại thịt chế biến sẵn có nguy cơ gây ung thư rất cao

Do cuộc sống bận rộn và sự tiện lợi khi sử dụng các loại thịt chế biến sẵn, nên nhiều người thường xuyên sử dụng các loại thịt chế biến sẵn. Nhưng theo các chuyên gia Dược học Việt Nam thì thịt chế biến sẵn đều được làm từ thịt công nghiệp và có chứa rất nhiều hóa chất độc hại. Đặc biệt các loại thịt đã được bảo quản bằng khói hoặc với muối sẽ làm tăng khả năng tiếp xúc với hóa chất, chúng  có nguy cơ gây bệnh ung thư rất cao.

Vì vậy, bạn nên hạn chế tối đa sử dụng sản phẩm từ những loại thịt đã qua chế biến như xúc xích hun khói, giăm bông sẽ giúp bạn giảm các nguy cơ bị ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng.

Trên đây, là một số nguyên tắc trong cuộc sống được các giảng viên Cao đẳng xét nghiệm đưa ra giúp các bạn có được sự chủ động trong lối sống và tránh các nguy cơ gây bệnh ung thư, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Chúc các bạn luôn có sức khỏe dồi dào nhất.

Nguồn: Thuocbac.edu.vn