Bí đao không chỉ là một loại rau quả quen thuộc, thích hợp với nhiều người, có thể chế biến thành những món ăn ngon, bổ dưỡng, đặc biệt đối với người tâm, phế, nội nhiệt.
- Tổng hợp một số món ăn, bài thuốc hay trị bệnh từ mướp đắng
- Tổng hợp các món ăn bài thuốc từ lươn
- Tổng hợp một số món ăn bài thuốc chữa bệnh từ ốc
Bí đao và tổng hợp những món ăn bài thuốc tốt cho sức khoẻ
Theo Y học cổ truyền, tên Đông y của Bí đao là Đông qua, là một vị thuốc Đông y quý tốt cho người tâm, phế, nội nhiệt bởi Bí đao có tính hơi hàn, vị ngọt, không độc và có chứ nhiều Protid, glucid, photpho, canxi, sắt, caroten và các Vitamin B1, B2, B3, C,… có tác dụng giải khát, trừ mụn, mát tim trừ phiền nhiệt, thông tiểu tiện, giảm sưng, táo bón, mụn nhọt, rôm sẩy,…
Bí đao và tổng hợp những món ăn bài thuốc tốt cho sức khoẻ
Dưới đây là tổng hợp một số món ăn bài thuốc tốt cho sức khoẻ từ Bí đao, thích hợp với nhiều người, hãy cùng tìm hiểu nhé!
Bí đao nấu móng giò
- Nguyên liệu: Bí đao, móng giò, gia vị, rau mùi.
- Thực hiện: Rửa sạch các nguyên liệu và cho vào nồi hầm chín, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Công dụng: Hỗ trợ điều trị chứng huyết hư phong ngứa, sẹo, tàn nhang, mụn nhọt và giúp da bớt khô nhăn.
Bí đao nấu sườn heo
- Nguyên liệu: Bí đao, sườn heo, gia vị, rau mùi.
- Thực hiện: Rửa sạch các nguyên liệu và cho vào nồi hầm chín, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Công dụng: Hỗ trợ tăng cân, điều trị tiểu vàng buốt gắt, nội nhiệt táo bón.
Bí đao nấu chân gà
- Nguyên liệu: Bí đao, chân gà, gia vị, rau mùi.
- Thực hiện: Nấu canh bí đao, chân gà dùng trong bữa ăn cơm hàng ngày, liên tục trong vài tuần.
- Công dụng: Hỗ trị điều trị nám da, chân phù, tê mỏi chân tay, vị nhiệt xuất huyết tiêu hoá – dạ dày, da khô sần.
Bí đao nấu tim heo
- Nguyên liệu: Bí đao, tim heo, gia vị, rau mùi.
- Thực hiện: Rửa sạch các nguyên liệu, cho vào nồi nấu canh, nêm nếm gia vị vừa dùng.
- Công dụng: Trị chứng hay quên, tim hồi hộp, âm hư, mất ngủ, mộng tinh, ra mồ hôi trộm, nhiệt miệng,…
Bí đao nấu thịt vịt
- Nguyên liệu: Bí đao, thịt vịt, gia vị, rau mùi.
- Thực hiện: Rửa sạch các nguyên liệu để nấu canh, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Công dụng: Trị ra mồ hôi trộm, suy nhược, đại tiểu tiện không thông, di tinh, khô miệng, ít kinh nguyệt.
Bí đao nấu tôm
- Nguyên liệu: Bí đao, tôm tươi (đã lột bỏ vỏ), gia vị, rau mùi.
- Thực hiện: Rửa sạch và cho vào nôi nấu canh, nêm nếm gia vị vừa dùng.
- Công dụng: Trị chứng mệt mỏi, kén ăn, đau lưng, thận yếu, tiểu bí, huyết hư, nám da,…
Một số lưu ý khi nấu bí đao
Một số lưu ý khi nấu Bí đao
Theo các Y sĩ YHCT – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Do Bí đao có tính hơi hàn, nên những người bị suy nhược cơ thể/di tinh lâu ngày, người hay lạnh tay chân, tỳ vị hư,… không nên dùng Bí đao hoặc nếu có dùng cần phải thêm một ít vị cay ấm như: gừng, tiêu, hành,.. dùng cùng.
Khi nấu Bí đao, hạn chế cho quá nhiều muối để tránh làm ảnh hưởng đến khả năng điều trị bệnh của Bí đao.
Tuyệt đối không dùng giấm để nấu cùng với Bí đao, bởi giấm có thể phá hoại tất cả các vitamin và chất khoáng có trong Bí đao.
Các thông tin ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về Bí đao cũng như các món ăn và công dụng chữa bệnh. Chúc các bạn sức khoẻ!
Nguồn: thuocbac.edu.vn tổng hợp