Thầy thuốc đông y chia sẻ bài thuốc đông y từ cây an xoa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cây an xoa là thảo dược mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cây thường được các bác sĩ y học cổ truyền áp dụng trong nhiều bài thuốc đông y trị bệnh rất hiệu quả

Thông tin sơ lược về cây an xoa

Theo giảng viên Y sĩ Y học cổ truyền an xoa là loại cây thuộc họ Trôm, có tên khoa học là Helicteres hirsuta Lour. An Xoa phân bố nhiều ở ven sông, ven suối hay trong rừng sâu. Ở nước ta, cây mọc nhiều ở các tỉnh Tây Ninh, Tây Nguyên hay Bình Phước.

An xoa mọc thành cụm và sống trong nhiều năm, toàn bộ cây thường được phủ đầy lông. Phần lá An xoa nhám có hình xoan, mặt trên thường có màu xanh đậm còn mặt dưới thường có màu trắng. Phần hoa nhỏ có màu tím, còn phần quả có hình như sâu róm và có lông dài.

Cây an xoa có chứa nhiều hoạt chất như flavonoid, alcoloid, nhiều enzyme và các nguyên tố vi lượng. Trong đó hoạt chất alcoloid trong cây có khả năng kháng lại các tế bào ung thư, ngăn chặn sự phát triển của các khối u. Còn hoạt chất flavonoid có khả năng chống oxi hóa và bảo vệ các tế bào miễn dịch. Đồng thời có thể ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do có thể gây bệnh.

An xoa và một số bài thuốc đông y trị bệnh hữu ích

Hỗ trợ chữa ung thư gan: Sử dụng 100 g cây an xoa đã phơi khô. Dùng nguyên liệu nấu với 1000 ml nước cho đến khi còn 800 ml thì tắt bếp. Uống trước khi ăn tầm 20 phút.

Chữa viêm gan B: Sử dụng 15 g cây an xoa, 30 g cây xạ đen, 30g cây cà gai leo và 10 g rễ cây mật nhân. Sau đó mang tất cả nguyên liệu đun cùng với 1000 ml nước cho đến khi còn 500 ml thì tắt bếp. Chia ra 3 lần cho bệnh nhân uống hết trong ngày.

Chữa trị ung thư gan với việc kết hợp với cây xạ đen: Sử dụng 50 g cây an xoa đã sao vàng và 50 g cây xạ đen. Sau đó mang tất cả nguyên liệu nấu cùng 1500 ml nước cho đến khi còn 800 ml thì tắt bếp. Cho người bệnh uống sau khi ăn khoảng 15 phút.

Chữa ung thư gan bằng cách kết hợp với cà gai leo: Sử dụng 30 g cây an xoa và 30 g cây cà gai leo. Sau đó mang cây an xoa đem sao vàng hạ thổ rồi cho 2 vị thuốc vào sắc cùng 1000 ml nước, cho đến khi còn 600ml thì tắt bếp. Cho người bệnh uống hết trong ngày.

Chữa xơ gan: Dùng khoảng 50 g cây an xoa đã được sao vàng hạ thổ, thêm 30 g cà gai leo và 20 g bán chi liên. Sau đó mang tất cả nguyên liệu đem sắc với 1500 ml nước, đem nấu khoảng 30 phút rồi dùng nước để uống hàng ngày.

Chữa viêm đại tràng: Sử dụng 100 g cây an xoa đã sao vàng hạ thổ. Sau đó mang nguyên liệu nấu với 1500 ml cho đến khi còn 1 chén nước thì tắt bếp và dùng chén thuốc đó. Tiếp tục cho thêm 2000 ml nước vào đun cho đến khi còn 2 chén nước và cũng dùng để uống trong ngày.

Một số lưu ý khi sử dụng cây an xoa

Tuy cây An xoa mang lại khá nhiều lợi ích trong việc điều trị bệnh nhưng Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền lưu ý bạn nên chú ý hạn chế những điều sau:

Không sử dụng với trường hợp trẻ em dưới 3 tuổi.

Không sử dụng chung với thuốc Tây, nếu sử dụng thì cần có sự dãn cách ít nhất là 30 phút.

Không sử dụng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo kiến thức y dược, nếu có nhu cầu sử dụng để điều trị bệnh các bạn nên hỏi ý kiến các bác sĩ hay thầy thuốc có chuyên môn để được tư vấn cụ thể và an toàn nhất.