Cây đậu xương: Thảo dược quý cho bệnh xương khớp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cây đậu xương đã được dân gian sử dụng từ lâu nhưng hầu như chúng ta đã lãng quên đây là loại thảo Dược quý cho bệnh xương khớp.

Cây đậu xương: Thảo dược quý cho bệnh xương khớp

Cây đậu xương: Thảo dược quý cho bệnh xương khớp

Cây đậu xương là vị thuốc nam đã được sử dụng với vai trò chủ đạo trong bài thuốc điều trị bong gân, đau nhức xương khớp, được dân gian sử dụng từ khá lâu nhưng hiện nay rất ít người biết đến.

Theo nhiều chia sẻ trên trang tin Y Dược cho biết, đến thời điểm này vẫn chưa tìm được thông tin nào trên các phương tiện truyền thông về cây đậu xương ngoài người thầy thuốc đó và một vài người hàng xóm đã có tuổi. Câu trả lời của họ đều giống nhau về việc khẳng định công dụng và hiệu quả của loại cây này.

Đặc điểm của cây đậu xương là gì?

Cây đậu xương là loại dây mọc hoang và thường thấy chúng chen bám vào các bụi cây ven bờ ruộng, bờ ao. Đây là loài dây leo, thân có các khớp đốt dài cỡ gang tay, có rễ phụ và có lớp phấn trắng mỏng phủ nhẹ bên ngoài. Lá đậu xương có hình trái tim và có 5 gân lá chính, gân màu hồng tía (hơi nhạt). Mặt trên lá màu xanh, mặt dưới lá màu hồng tía như màu gân lá và ngay cả ngọn non của cây đậu xương cũng có màu hồng tía… Đặc biệt, thân và phần cuốn lá cây đậu xương rất giòn, nhất là phần thân. Khi dùng tay bẻ nhẹ, thân gãy giòn phát ra tiếng “rắc, rắc…” và đây cũng là đặc điểm nhận dạng chủ yếu của cây đậu xương, loại cây được mệnh danh là thảo Dược trị bệnh.

Đặc điểm của cây đậu xương là gì?

Đặc điểm của cây đậu xương là gì?

Cách dùng cây đậu xương làm thuốc hiệu quả

Theo Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn cây đậu xương được sử dụng trong một số bài thuốc như sau:

  • Dùng một nắm vừa đủ dây đậu xương (có cả lá, thân, rễ) và cây chó đẻ (còn gọi là diệp hạ châu, chó đẻ răng cưa), rửa sạch rồi giã cho giập nát, sau đó cho vào chảo xào với giấm (giấm ăn, giấm gạo). Khi hỗn hợp vừa đủ ấm nóng (lưu ý không xào chín rục) thì đắp vào chỗ bị đau nhức, bong gân rồi dùng vải quấn lại. Khi hỗn hợp khô thì thay phần hỗn hợp mới. Cách làm này đã làm nhiều người ngạc nhiên vì bệnh khỏi rất nhanh, nhất là các trường hợp bị bong gân.
  • Trong trường hợp không có cây chó đẻ thì chỉ dùng dây đậu xương cũng được. Bạn lấy một nắm vừa đủ dây đậu xương rửa sạch, giã cho giập nát rồi cho vào chảo, tuy nhiên không xào với giấm mà xào với một ít hạt tiêu đã được xay nát. Khi hỗn hợp đã ấm nóng thì đắp lên chỗ đau rồi bó lại.

Như vậy có thể thấy, những cách làm trên đây rất dễ thực hiện và hơn nữa, cây đậu xương xuất hiện khá nhiều ở đồng quê dù ít người biết đến công dụng của nó (nó cũng hay bị nhầm với cây vôi hay nhiều cây họ đậu khác). Vì vậy, nếu không chú ý, chúng ta có thể sẽ bỏ lỡ cây thuốc có giá trị này.

Nguồn: thuocbac.edu.vn