Trị táo bón hiệu quả tại nhà với những bài thuốc đông y đơn giản

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Táo bón là một vấn đề khá phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Có nhiều cách trị táo bón mà chúng ta có thể thực hiện ngay tại nhà, bằng cách sử dụng các món ăn và bài thuốc đơn giản.

Táo bón thường là dấu hiệu của nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau, và không phải lúc nào cũng là một căn bệnh đơn lẻ. Thậm chí, táo bón có thể phát sinh từ những thay đổi chế độ sinh hoạt và làm việc chưa hợp lý…

Biểu hiện và biến chứng của táo bón

Theo các thầy thuốc Y học cổ truyền công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, người bị táo bón thường trải qua một số biểu hiện như sau:

  • Giảm tần suất đi ngoài: Mọi người thường đại tiện mỗi ngày hoặc mỗi hai ngày một lần. Tuy nhiên, khi táo bón xảy ra, có thể có những khoảng thời gian kéo dài, thậm chí có người cảm thấy khó khăn trong việc đi ngoài trong 3-4 ngày, thậm chí lên đến 10 ngày hoặc hơn.
  • Phân cứng hoặc lổn nhổn.
  • Khó khăn khi đại tiện…

Táo bón kéo dài có thể dẫn đến nhiều biến chứng tiềm tàng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe chung của cơ thể, chẳng hạn như:

  • Sưng tĩnh mạch ở hậu môn (bệnh trĩ).
  • Nứt da ở hậu môn (nứt hậu môn).
  • Phân bị áp lực và không thể đẩy ra ngoài.
  • Sa trực tràng – tức là ruột bị lòi ra khỏi hậu môn…

Ngoài ra, tình trạng táo bón kéo dài còn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc hấp thu dinh dưỡng, đặc biệt đối với trẻ em, dẫn đến sự thiếu hụt dinh dưỡng, tăng cân chậm, phát triển chiều cao chậm, cũng như tác động đến tâm lý, gây khó chịu và mệt mỏi, gây khó ngủ…

Món ăn và bài thuốc trị táo bón

Dưới đây là một số bài thuốc hay và món ăn mà bạn có thể áp dụng tại nhà để cải thiện tình trạng táo bón:

Mật ong pha dầu vừng: Thành phần: Mật ong 50g, dầu vừng 25g. Đánh mật ong cho đến khi có bọt, sau đó thêm dầu vừng và khuấy đều. Đổ hỗn hợp vào khoảng 100ml nước sôi, khuấy đều. Uống khi hỗn hợp còn nóng. Công dụng: Giúp nhuận tràng và thông tiện.

Chút chít muồng trâu tán: Thành phần: Rễ chút chít (củ) 400g, lá muồng trâu 200g. Chút chít và lá muồng trâu được phơi khô, tán thành bột. Hấm với nước sôi, lọc bỏ bã, uống khi đói. Liều dùng cho trẻ em và người lớn khác nhau. Công dụng: Được sử dụng để trị táo bón thuộc nhiệt.

Canh hải sâm nấu mộc nhĩ: Thành phần: Hải sâm 50g, ruột già lợn 200g, mộc nhĩ đen 20g, rượu trắng, mì chính, hành băm, gừng tươi băm, muối tinh… Đun sôi hải sâm, ruột lợn, mộc nhĩ, gia vị, đun nhỏ lửa cho đến khi chín. Ăn kèm trong bữa ăn. Công dụng: Hỗ trợ cải thiện tình trạng táo bón, nhuận tràng và thông tiện.

Lá mơ lông hấp trứng: Thành phần: Lá mơ, trứng gà. Thái nhỏ lá mơ, trộn với thịt và trứng để làm món thịt cuộn, trứng chiên, hoặc hấp lá mơ. Các món ăn này có thể dùng hàng ngày, là một phần của bữa ăn gia đình. Công dụng: Nhuận tràng và thông tiện, đồng thời giúp làm dịu tình trạng táo bón.

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM lưu ý trong việc chăm sóc sức khỏe và giảm thiểu triệu chứng táo bón, việc áp dụng những món ăn và bài thuốc đơn giản tại nhà có thể mang lại hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, luôn lưu ý tham khảo ý kiến bác sĩ nếu triệu chứng táo bón kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng.