Bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh đau đầu hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Đau nhức đầu là một trong những triệu chứng thường gặp nhất trong các bệnh lý của nhiều bệnh. Sau đây là một số bài thuốc y học cổ truyền trị đau nhức đầu do huyết ứ, đàm trọc.

Bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh đau đầu hiệu quả

Đau đầu do đàm trọc uất kết

Người bệnh có biểu hiện nhức đầu, ngực bụng đầy tức, rêu lưỡi trắng nhờn, mặt mày xây xẩm, nôn mửa ra đờm dãi, mạch huyền hoạt. Phương pháp chữa trị Táo thấp hóa đờm (làm hết đờm và ráo thấp). Người bệnh có thể sử dụng một trong các bài thuốc hay sau:

Bài 1: Bạch chỉ 10g, thổ phục linh 12g, vỏ quýt 12g, vỏ rụt 16g, bán hạ 12g, gừng sống 8g. Sắc với 600ml nước tất cả các vị thuốc để lấy 300ml nước, chia ra uống 3 lần sau khi ăn và khi đi ngủ. Ngoài ra có thể tán giập hãm trong phích mà uống.

Bài 2: Bán hạ chế gừng 8g, thiên ma 8g, phục linh 12g, cam thảo 4g, đại táo 12g, bạch truật 12g, trần bì 8g, mạn kinh tử 10g, sinh khương 8g. Sắc lấy nước uống mỗi ngày một thang. Gia giảm: Nếu có đờm thấp uất lâu hóa nhiệt, miệng đắng, thêm trúc nhự 16g, thiên trúc hoàng 8g, hoàng liên 6g, bạch tật lê 12g; nếu đàm thấp trở trệ, chán ăn, ngực bụng đầy tức, thêm chỉ xác 8g, hậu phác 12g.

Bài 3: Tán mịn qua đế, dùng một ít thổi vào mũi đến khi hắt hơi là được. Làm mỗi ngày 3 lần, liên tục trong vòng 7 ngày.

Bài 4: bán hạ chế 10g, bạch truật 10g, xuyên khung 6g, tế tân 2g, trần bì 10g, bạch chỉ 6g, mạn kinh tử 12g. Cho vào cùng với 2g mông thạch cổn đờm hoàn sắc lấy nước uống. Công dụng thăng thanh giáng trọc, hóa đàm khử thấp. Chữa đau đầu do đờm, thanh trọc thăng giáng bất thường,  thấp khí thượng ủng.

Bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh đau đầu hiệu quả

Đau đầu do huyết ứ

Theo bác sĩ YHCT tại trường Cao đằng Y Dược Pasteur cho biết Biểu hiện là người bệnh bị đau đầu lâu ngày chữa nhiều nhưng không khỏi, chỗ đau cố định, đau như dùi châm, đau tăng khi chập tối hoặc trời râm, sắc mặt ám trệ, có tiền sử chấn thương phần đầu, mạch tế hoặc tế sáp, chất lưỡi tía tối hoặc có ban ứ. Phương pháp chữa trị: Hoạt huyết hóa ứ. Dùng bài Thông khiếu hoạt huyết thang: xuyên khung 4g, xích thược 4g, hành khô (lão thông) 3 củ (18g), hồng hoa 12g, hồng táo 7 quả, sinh khương 12g, xạ hương 0,3g. Sắc uống mỗi ngày một lần.