Y học cổ truyền cách chữa bệnh từ những loại hoa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Ngoài công dụng dùng để trang trí thì trong Đông y các loại hoa còn có tác dụng trị được các bệnh về đường hô hấp rất hiệu quả

Y học cổ truyền cách chữa bệnh từ những loại hoa

Khí hậu thay đổi, lạnh và nóng thất thường thì phong tà bệnh độc rất dễ xâm nhập cơ thể. Ho do nội thương là khi công năng của tạng phủ trong cơ thể bị rối loạn thất điều, nội tà theo đó xâm nhập phế hệ mà gây bệnh.

Y học cổ truyền cách chữa bệnh từ những loại hoa

Theo các bác sĩ y học cổ truyền tại trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết trong đông y thường sử dụng các loại hoa trong dân gian để chữa những chứng bệnh cụ thể như sau:

 • Chữa ho có kèm theo khó thở do co thắt phế quản

Hoa cúc bách nhật (100-200g) sấy khô, tán bột mịn, ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g với nước đun sôi để nguội.

 • Chữa ho do phế hư

Hoa kim tước 500g, mật ong 500g. Hoa kim tước rửa sạch, đem sắc 3 lần, mỗi lần trong 30 phút rồi trộn cả 3 nước sắc lại, đổ mật ong vào cô lại bằng lửa nhỏ thành dạng cao đặc, để nguội rồi đựng trong lọ kín dùng dần. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 thìa với nước ấm.

 • Chữa các chứng ho

Hoa đỗ quyên 200g, sấy khô tán bột, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 10g với nước đun sôi để nguội.

 • Chữa ho gà

Hoa đu đủ đực 30g, đem hấp với đường phèn lượng vừa đủ, chia uống vài lần trong ngày. Cũng có thể kết hợp hấp thêm với lá hẹ 10g, hạt chanh 10g.

 • Chữa chứng ho suyễn lâu ngày

Khoản đông hoa 250g, tuyền phúc hoa 250g, mật ong 500g. Hai loại hoa cho vào túi vải, ngâm nước trước khi sắc. Sắc nhỏ lửa 30 phút, sắc 3 lần như vậy rồi hoà 3 nước sắc với nhau, thêm mật ong, đem cô nhỏ lửa cho đến khi thành dạng cao đặc, để nguội, đựng trong lọ kín dùng dần. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10ml, dùng liên tục trong 15 ngày.

Khoản đông hoa

 • Chữa ho có kèm theo khó thở

Khoản đông hoa 15g, cúc bách nhật 15g, mật ong 250g. Hai thứ hoa đem sấy khô tán bột rồi hoà với mật ong, đựng trong lọ kín dùng dần. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 10ml với nước ấm.

 • Chữa ho do cảm mạo phong hàn

Tuyền phúc hoa 5g, khoản đông hoa 10g, hạnh nhân 10g, đường đỏ 30g. Sắc kỹ, lấy nước bỏ bã, thêm đường đỏ, uống nhiều lần thay trà trong ngày.

 • Chữa ho do cảm mạo phong nhiệt

Hoa mướp 24g rửa sạch, hãm với nước sôi trong bình kín 15-20 phút thì dùng được, pha thêm mật ong, uống thay trà.

 • Chữa ho do phong nhiệt, giải độc, lợi tiểu tiêu thũng

Dã cúc hoa 30g, bạch mao căn 30g, đường trắng 30g. Đem dã cúc hoa và bạch mao căn hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút thì dùng được, pha với đường trắng uống thay trà.

 • Chữa ho do đàm thấp

Hoa quế khô 3g, vỏ quýt 10g. Hai thứ thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, uống thay trà.

 • Chữa ho do phế táo

Kim ngân hoa 30g sắc với 500ml nước trong 15 phút, sau đó bỏ bã lấy nước, hoà thêm 50g mật ong, chia uống trong ngày.

 • Chữa chứng ho có khạc nhiều đờm 

Hoa bách hợp 30g, mật ong 50g. Hấp cách thuỷ, chia ăn trong ngày, 7-10 ngày là một liệu trình.

 • Chữa ho và khái huyết tư âm nhuận táo

Hoa phượng tiên 30g, trứng gà 3 quả.  Trứng gà luộc chín, bóc bỏ vỏ, sắc với hoa phượng tiên 30 phút, khi được, ăn trứng và uống nước luộc.

Hy vọng với những bài thuốc hay được tổng hợp ở trên sẽ mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn để cải thiện tình trạng sức khỏe của bản thân.