Đau nhức xương khớp luôn là nỗi phiền toái của nhiều người. Bạn cần cách giảm đau xương khớp đúng để hạn chế tình trạng biến dạng khớp, ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống.
- Giới thiệu “TOP” những món ăn bài thuốc có công hiệu dưỡng gan
- Bài thuốc rượu xoa bóp giúp điều trị đau mỏi gân xương
- Bài thuốc hay từ cây mật gấu điều trị một số bệnh vô cùng hiệu quả
Tình trạng đau nhức xương khớp là thuật ngữ dùng để chỉ triệu chứng tê mỏi, đau dữ dội hoặc âm ỉ các khớp xương trên cơ thể. Tình trạng này xảy ra khi các sụn khớp, đốt sống bị tổn thương, bào mòn, thoái hóa… đầu xương tỳ trực tiếp lên nhau, đĩa đệm mất dần tính đàn hồi…
Đau nhức xương khớp không những ảnh hưởng đến chất lượng đời sống của người bệnh mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh sẽ bị hạn chế vận động, tê yếu tứ chi, thậm chí bại liệt hoàn toàn.
Cách giảm đau xương khớp từ những món ăn
Có khá nhiều cách giảm đau xương khớp, trong chuyên mục Kiến thức Đông y đã tổng hợp một số bài thuốc đông y đơn giản tại nhà được nhiều người bệnh tham khảo và áp dụng.
Cải bó xôi, nấm hương và muối
Bạn cần chuẩn bị 60 gram cải bó xôi, 180 gram nấm hương, muối vừa đủ. Cải bó xôi rửa sạch, thái nhỏ; nấm hương rửa sạch, bỏ chân; cho cả 2 vào nồi, đổ nước vừa phải, nêm muối vừa đủ và đun chín. Bạn nên uống bài thuốc này 2 lần/ngày, liên tục trong 10 ngày.
Gừng tươi, rượu mùi và đường đỏ
Bạn cần chuẩn bị 200 gram gừng tươi, 400 ml rượu mùi và 120 gram đường đỏ. Gừng thái nhỏ, đập dập ép lấy nước; cho nước gừng, đường đỏ và rượu vào nồi đem đun nhỏ lửa đến khi sôi. Bạn nên uống bài thuốc này hàng ngày trước khi đi ngủ cho ra mồ hôi, liên tục trong 10 ngày.
Gừng tươi là nguyên liệu chính trong bài thuốc
Ngũ gia bì và gạo nếp
Bạn cần chuẩn bị 100 gram ngũ gia bì, 500 gram gạo nếp. Ngũ gia bì rửa sạch, cho một lượng nước vừa đủ để ngâm kỹ, nấu chín; cách 30 phút lấy nước một lần, lấy tất cả 2 lần nước cho mỗi lần đun. Bạn dùng nước đó nấu cơm nếp, đợi nguội cho men rượu vào trộn đều, để lên men thành bỗng rượu. Người bệnh ăn kèm bài thuốc trong bữa cơm hàng ngày, liên tục trong 7 ngày.
Lá lốt
Lấy 5-10 gram lá lốt phơi khô (tương đương 15-30 gram lá tươi), sắc 2 bát nước còn 1/2 bát, uống trong ngày. Người bệnh nên uống khi thuốc còn ấm, uống sau bữa tối. Mỗi liệu trình điều trị trong 10 ngày.
Ngoài ra, bạn có thể dùng lá lốt và rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30 gram, tất cả đều dùng tươi, thái mỏng, sao vàng; đem sắc với 600 ml nước cho cạn còn 200 ml, chia 3 lần uống trong ngày, uống liên tục trong 7 ngày.
Cỏ trinh nữ
Dùng khoảng 20-30 gram rễ trinh nữ thái mỏng, tẩm rượu, sao cho thơm, sắc với 400 ml nước cạn còn 100 ml, uống 2 lần/ngày. Nếu nguồn dược liệu nhiều, bạn có thể nấu thành cao lỏng rồi pha rượu để dùng dần.
Ngoài uống thuốc, người bệnh có thể kết hợp xoa bóp bằng cách xoa ấm 2 tay hoặc hơ lửa cho ấm rồi xoa nhẹ nhàng từ bên không đau chuyển dần sang bên đau, xoa theo thứ tự từ đầu xuống cổ, vai, lưng, tay, chân. Áp dụng cách này 2-3 lần/ngày, 10-15 phút/lần.
Người bệnh bị đau xương khớp cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng
Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Bình Thạnh tại TPHCM cho biết: bên cạnh việc sử dụng các bài thuốc đông y để giảm đau, người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia, sụn, xương và dịch khớp được cấu tạo chủ yếu từ canxi, collagen, proteoglycan và một số loại axit amin. Vì vậy, người bệnh cần bổ sung các vi chất thiếu hụt này để giúp các sụn, xương hoạt động linh hoạt và chắc khỏe hơn.