Những lưu ý sử dụng thuốc bắc cho các bà mẹ mang thai

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trong quá trình mang thai các mẹ tuyệt đối không sử dụng thuốc Tây, nhưng vẫn có thể dùng thuốc bắc cho các bà mẹ mang thai mục đích an thai.

Mang thai có nên dùng thuốc bắc?

Mang thai có nên dùng thuốc bắc?

Hạn chế việc tự ý sử dụng thuốc Bắc khi mang thai

Theo các giảng viên trường cao đẳng dược Sài Gòn chuyên khoa sản, cùng một thang thuốc bắc với cách sắc giống nhau nhưng với mẹ bầu này thuốc có thể có tác động tốt nhưng chưa chắc có tác dụng tương tự với mẹ bầu khác, vì cơ địa của mỗi người khác nhau. Do đó, việc mẹ bầu uống thuốc bắc để an thai hay bồi dưỡng cơ thể theo các đơn thuốc được truyền miệng là rất nguy hiểm. Ngoài ra, hiện nay chất lượng các loại thuốc Bắc được bán trên thị trường vẫn chưa có cơ quan chuyên môn giám sát và kiểm định nên không có thể đảm bảo thai phụ mua được loại thuốc chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh.

Do đó, nếu thai phụ có chế độ dinh dưỡng cân đối và hợp lí, cảm thấy trong người khỏe khoắn bình thường thì không cần phải dùng thuốc Bắc để bồi bổ thai nhi.

Trường hợp nào dùng thuốc bắc khi mang thai 

Nếu mẹ bầu có thể tìm một địa chỉ uy tín bán thuốc bắc thì có thể sử dụng thuốc bắc an thai với một số trường hợp sau đây:

  • Cơ thể thai phụ quá yếu không thể hấp thu được chất dinh dưỡng qua đường ăn uống bởi việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ, lúc này mẹ bầu có thể dưỡng thai bằng thuốc Bắc.
  • Mẹ bầu bị nghén dẫn đến nôn ọe nhiều lần và có nguy cơ dọa sẩy thai.

Với những trường hợp trên thai phụ nên đến những cơ sở sản xuất thuốc uy tín và có các Bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, bốc thuốc phù hợp

Mang thai nên dùng thuốc bắc theo sự hướng dẫn của bác sĩ  đông y

Mang thai nên dùng thuốc bắc theo sự hướng dẫn của bác sĩ đông y

Hạn chế những sơ suất không đáng có khi dùng thuốc bắc

Sức khỏe mẹ bầu rất quan trọng, vì thế khi sử dụng bất cứ vị thuốc nào thì cũng cần có kiến thức đông y bài bản, đồng thời biết được nguồn gốc và xuất xứ của các loại thuốc đó, vì vậy nên:

  • Thai phụ cần phải tự mình đi lấy thuốc để có sự thăm khám của bác sĩ, không được nhờ người khác đi hộ vì có thể xảy ra sự nhầm lẫn vị thuốc so với thể trạng của mẹ bầu.
  • Khi sắc thuốc, thai phụ nên sắc đúng liều lượng và hướng dẫn của thầy thuốc. Trước khi sắc thuốc nên rửa sạch các vị thuốc để đảm bảo an toàn vệ sinh và chất bảo quản có trong thuốc
  • Mẹ nên uống thuốc lúc còn ấm, chia thuốc ra nhiều lần để cơ thể hấp thu một cách dễ dàng và phát huy công dụng tốt nhất, không nên uống thuốc lúc cơ thể quá đói hay vừa mới ăn no xong.

Các Bác sĩ chuyên khoa cũng chia sẻ rằng: có nhiều vị thuốc bắc mẹ bầu tuyệt đói không nên sử dụng để đảm bảo sức khỏe như: xà thanh, dã cát và ba đậu… Do đó, mẹ bầu nên đi cắt thuốc ở những địa chỉ uy tín để không xảy ra những tác dụng phụ không mong muốn. Đây cũng là một trong những lưu ý quan trọng khi mẹ quyết định sử dụng thuốc bắc.

Hi vọng những chia sẻ bài viết trên đây sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho mẹ bầu, để từ đó thai phụ có thể sử dụng thuốc bắc một cách hợp lí và khoa học.