Bỏ túi những bài thuốc dân gian điều trị bệnh loãng xương hữu ích

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Loãng xương là căn bệnh nguy hiểm và rất khó để điều trị, do vậy bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, thì chúng ta nên áp dụng một số bài thuốc dân gian trị bệnh loãng xương để có kết quả tốt nhất.

Bỏ túi những bài thuốc dân gian điều trị bệnh loãng xương hữu ích

Bỏ túi những bài thuốc dân gian điều trị bệnh loãng xương hữu ích

Mối quan hệ giữa Bệnh loãng xương và Y học cổ truyền

Bệnh loãng xương hay còn gọi là xốp xương hay mỏng xương, căn bệnh này hay gặp ở những người có tuổi và ngày nay có dấu hiệu trẻ hóa độ tuổi người mắc bệnh. Biểu hiện của bệnh là đau lưng, mỏi gối, chân tay tê lạnh hơi co rút… Trong trường hợp nặng, người bệnh bị xương yếu có thể dẫn đến xương bị gãy, gù lưng…

Theo Y dược cổ truyền, để phòng tránh bệnh loãng xương thì cần sử dụng những bài thuốc dân gian trị loãng xương, sử dụng dược liệu để bổ trợ cho tạng, thận, tỳ, can, tăng sử dụng những loại khoáng chất giàu vitamin D, canxi, photpho, những loại khoáng chất này thường có trong các loại cao trăn, ngựa, quy bản, cao xương động vật toàn tính  như vỏ hàu, sò bào ngư, ngao, tôm… và các loại rau, củ, kinh giới, quả như lá lốt, mùi tàu…

Một số bài thuốc dân gian trị loãng xương thần kỳ

Tập toàn đại bổ: Nhân sâm 14g, Thục địa 20g, Đương quy 14g, Bạch truật 12g, Phục linh 14g, Xuyên khung 14g, Bạch thược 14 g, Cam thảo 4g, Tục đoạn 14g, Hoàng kỳ 14g, Nhục quế 6g, Đỗ trọng 12g. Những vị thuốc trên sắc mỗi ngày 1 thang. Bài thuốc tập toàn đại bổ có tác dụng bổ huyết, mạnh gân xương , sử dụng thích hợp với những người bị loãng xương, ăn uống kém, nhức mỏi tay chân. Đây là bài thuốc dân gian trị loãng xương được nhiều người áp dụng.

Lục vị địa hoàng gia vị: Thục địa 30g, Hoài sơn 16g, Đơn bì 14g, Phục linh 12g, Sơn thù 14g, Trạch tả 12g, Tục đoạn Những vị thuốc trên sắc uống ngày 1 thang. Bài thuốc lục vị địa hoàng gia vị có tác dụng bổ can, thận âm, lợi gân cốt. Sử dụng thích hợp với những người bị đau lưng mỏi gối, thể chất gầy đen nóng nhiệt thận âm hư.

Hữu hy ẩm gia giảm: Thục địa 32g, Sơn thù 16g, Hoài sơn 16g, Phục linh 14g, Trạch tả 8g, Đỗ trọng 16g,  Thỏ ty tử 16g, Nhục quế 4g, Lộc giác giao 16g, Đương quy 14g, Phụ tử chế 4g. Những vị thuốc trên sắc mỗi ngày 1 thang. Bài thuốc hữu hy ẩm gia giảm có tác dụng bổ thận dương, mạnh gân xương. Sử dụng thích hợp với những người đau lưng mỏi gối, hay bị co rút tay, chân.

Nguyên nhân thoái hóa cột sống lưng do loãng xương

Nguyên nhân thoái hóa cột sống lưng do loãng xương

Thực phẩm phòng và điều trị bệnh loãng xương cần biết

Các giảng viên khoa Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết một phần nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh loãng xương là do chế độ dinh dưỡng hàng ngày của chúng ta, nội tạng hấp thu và chuyển hóa những dưỡng chất canxi, photpho. Do vậy, bên cạnh việc sử dụng các bài thuốc dân gian trị loãng xương thì người bệnh cần lựa chọn những loại thực phẩm bổ dưỡng giàu canxi, phốt pho như gạo lứt , ngô, khoai… giàu canxi như tôm, cua, cá.. Ngoài ra, nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm nghèo dinh dưỡng, nhiều chất xơ vì chúng làm giảm việc hấp thụ canxi  và một số loại dưỡng chất khác. Ngoài các bài thuốc trên, sử dụng viên uống bổ sung canxi như Calci K2 cũng góp phần giảm nguy cơ loãng xương hiệu quả. Mặc dù các bài thuốc dân gian trị loãng xương rất tốt , tuy nhiên ngoài việc điều trị sử dụng thuốc, bạn nên phối hợp với các phương pháp tập luyện, khí công, xoa bóp, điều hòa để thuốc có thể phát huy tác dụng hiệu quả nhất nhé.

Nguồn: thuocbac.edu.vn