Bài thuốc điều trị bệnh trĩ từ cây hoa hòe

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hoa hòe là một loại cây quen thuộc trong đời sống hàng ngày của chúng ta và là một vị thuốc bắc được dùng để chữa một số bệnh trong dân gian.

Hoa hòe trị bệnh trĩ hiệu quả

Hoa hòe trị bệnh trĩ hiệu quả

Điều trị bệnh trĩ từ hoa hòe rất an toàn và hiệu quả. Có một số bài thuốc từ hoa hòa giúp điều trị bệnh trĩ hiệu quả bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.

Công dụng chữa bệnh trĩ của cây hoa hòe

Theo Y học cổ truyền, hoa hòe có vị đắng, tính hơi lạnh, có công dụng thanh nhiệt, lương huyết và chỉ huyết. Thường được dùng để chữa các chứng bệnh như đại tiện ra máu, tiểu tiện ra máu, bệnh trĩ chảy máu, băng huyết, rong kinh, trị mụn nhọt, viêm nhiễm lở loét.

Hoa hòe hay còn được gọi là hoa hòe mễ, đây là loại cây được dùng để chữa các loại bệnh trong dân gian. Có thể dùng hoa hòe để hãm với nước uống hàng ngày giúp thanh nhiệt và giải độc. Sử dụng hoa hòe để chữa các chứng chảy máu, chảy máu cam, ho ra máu, đại tiểu tiện ra máu, chóng mặt, đau đầu, đau mắt đỏ, dễ cáu gắt,…

Theo các kiến thức Đông y, trong hoa hòe chứa nhiều chất chất rutin, là một vitamin P có tác dụng chủ yếu là bảo vệ và nâng cao sức chịu đựng của mao mạch. Chất rutin có lợi cho bệnh trĩ, ngăn chặn tình trạng giãn nở quá mức của mao mạch và tĩnh mạch xung quanh vùng hậu môn. Bên cạnh đó, hoa hòe còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm khá tốt. Do vậy, các thầy thuốc Đông y thường dùng hoa hòe để làm thảo dược trị bệnh trĩ cho người bệnh.

Đối với những bệnh nhân bị bệnh trĩ kèm với các triệu chứng chảy máu hậu môn, có thể áp dụng bài thuốc chữa bệnh trĩ với hoa hòe như sau: sử dụng hoa hòe, trắc bá than, cây kinh giới. Liều lượng bằng nhau, đem tán thành bột mịn, mỗi ngày pha 1 thang uống hàng ngày. Bài thuốc này có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm nhiễm, phòng tránh và ngăn chặn tình trạng bệnh trĩ phát triển.

Uống hoa hòe thường xuyên để ngăn ngừa bệnh trĩ

Uống hoa hòe thường xuyên để ngăn ngừa bệnh trĩ

Bài thuốc từ hoa hòe chữa đại tiện ra máu

Đại tiện ra máu là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh trĩ, người bệnh sẽ cảm thấy đau rát, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt cuộc sống hàng ngày. Người bệnh có thể áp dụng các bài thuốc tự chữa bệnh trĩ với hoa hòe tại nhà như sau:

Bài thuốc 1: Hoa hòe, trắc bá diệp, kinh giới, chỉ xác. Tất cả liều lượng bằng nhau khoảng 45g, đem sấy khô và tán thành bột mịn, mỗi lần uống 6g với nước cơm.

Bài thuốc 2:  Hoa hòe 60g, địa du và thương truật 45g, cam thảo 40g. Tất cả đem sao cho đến khi ngửi thấy mùi thơm, tán thành bột. Mỗi ngày sử dụng khoảng 7g bột thuốc pha với nước để uống, ngày 2 lần. Sử dụng khoảng vài tuần sẽ thấy có kết quả đáng kinh ngạc.

Hiện nay có rất nhiều các bài thuốc điều trị bệnh trĩ từ các loại thảo dược trị bệnh. Và bài thuốc điều trị bệnh trĩ từ hoa hòe là một trong những bài thuốc chữa trĩ khá an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, người bệnh cần thường xuyên theo dõi để kiểm tra tình trạng bệnh của mình. Cách tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia Đông y để có thể sử dụng bài thuốc đúng cách và hiệu quả nhất.

Nguồn: thuocbac.edu.vn