Chữa khỏi bệnh trĩ bằng những loại thảo dược dễ kiếm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong dân gian, một số thảo dược được tận dụng để điều trị bệnh trĩ nhờ sự an toàn và hiệu qủa, trĩ là một căn bệnh vùng hậu môn,nên người bệnh không nhất thiết cần phải dùng thuốc để điều trị.

Bệnh trĩ có thể xảy ra ở mọi đối tượng

Bệnh trĩ có thể xảy ra ở mọi đối tượng

Một số cây thảo dược có khả năng điều trị bệnh trĩ

Hòe giác

Với những bài thuốc hay trị bệnh trĩ từ thảo dược luôn không thể thiếu hòe giác, Trong Đông y, hòe giác có vị đắng, khí hàn, có tác dụng lương huyết, chỉ huyết, nhuận can, thanh nhiệt tả hỏa. Thảo dược này thường dùng để chữa trường phong tả huyết, trĩ huyết, băng lậu, huyết lâm huyết lỵ, tâm hung phiền muộn,  các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.

Thông thường, để chữa bệnh trĩ các lương y thường kết hợp chúng cũng một vài loại thảo dược như địa du, đương quy, hoàng cầm, phòng phong, sau đó tán thành bột mịn hoặc vo viên hàng ngày cho người bệnh uống. Chỉ cần kiên trì áp dụng đúng theo bài thuốc này người bệnh sẽ dễ đi dại tiện hơn, cũng như bệnh trĩ sẽ chấm dứt hoàn toàn.

Chỉ xác

Theo Y học Cổ truyền chỉ xác có vị đắng nhẹ, chua, tính hơi hàn, vào hai kinh tỳ và vị. Tác dụng phá khí, tiêu tích, hoá đờm, chỉ xác là thành phần chính có trong các bài thuốc chữa về hệ tiêu hóa kém, sa dạ con, chứng đầy bụng. Tuy nhiên bài thuốc này chỉ hợp với người bình thường, tuyệt đối phụ nữ có thai và trẻ nhỏ không nên sử dụng.

Chỉ xác chính là quả chanh chua gần chín, sau đó thu hoạch về phơi khô và chế làm vị thuốc cho người bệnh trĩ rất hiệu quả.

Những loại thảo dược luôn mang đến hiệu quả không ngờ

Những loại thảo dược luôn mang đến hiệu quả không ngờ

Địa du

Địa du là một loại thảo dược trị bệnh được cả Đông y và tây y tin dùng, trong tây y địa du có chức năng chính là cầm máu với những trường hợp người bệnh nôn ra máu, đại tiện ra máu. Còn Đông y sử dụng địa du để trị người có tiền sử bệnh trĩ lâu năm, đau rát vùng hậu môn, rách túi trĩ, không đi được đại tiện.

Với những bài thuốc trị bệnh trĩ có thành phần là địa du sẽ rất tốt, hiệu quả nhanh chóng.

Thiên lý

Cây thiên lý khá quen thuộc với người dân Việt Nam vì chúng vừa làm cây cảnh lại có thể sử dụng hoa để làm thực phẩm rất bổ dưỡng. Có 2 cách trị bệnh trĩ từ cây thiên lý, một là dùng 1 nắm lá non rửa sạch sau đó giã nát cũng muối trắng, lấy bông thấm nước để bôi trực tiếp vào búi trĩ, sẽ giúp búi trĩ giảm bớt đau và đại tiện dễ dàng hơn. Hoặc người bệnh có thể dùng hoa thiên lý để nấu canh ăn, ngày 1 bát, vì trong hoa thiên lý chứa nhiều các khoáng chất C, B1, sắt, kẽm, rất tốt cho người bệnh trĩ.

Cây diếp cá

Theo kiến thức Đông y rau diếp cá sở hữu vị ngọt, tính mát rất tốt để giải nhiệt cũng như bổ sung nước cho cơ thể, bệnh nhân trĩ dùng rau diếp cá thường kỳ sẽ cung cấp đủ lượng chất xơ cần thiết cho thân thể trong giai đoạn này. Đặc biệt trong lá diếp cá có tác dụng kháng viêm nhiễm giảm thiểu sự phát triển của búi trĩ. Người bệnh chỉ cần xay lá diếp cá lấy nước uống hoặc ăn trực tiếp càng tốt. Sau khoảng 5 ngày bệnh tình có sự thay đổi rõ rệt.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều cách để trị bệnh trĩ nhưng đa phần chúng sẽ kèm theo một tác dụng phụ trong quá trình điều trị, duy chỉ có những loại thảo dược luôn được các lương y đánh giá cao về hiệu quả mang lại cho người bệnh trong quá trình sử dụng.

Nguồn: thuocbac.edu.vn