Việc tráng dương bổ thận trong Đông Y đôi khi rất đơn giản, chỉ cần biết có một chế độ sinh hoạt hợp lý và biết kết hợp một số loại thức ăn hàng ngày sẽ trở thành những món ăn bài thuốc tráng dương bổ thận rất hiệu quả.
Tráng dương bổ thận bằng món ăn bài thuốc trong Đông Y
Cháo cật dê lá câu kỷ
Nguyên liệu: 200 gam gạo, 200 gam lá câu kỷ, 50 gam cật dê, 100 gam thịt nạc dê, hành hoa và muối mỗi thứ lượng vừa đủ.
Cách làm: vo gạo sạch, ngâm nước khoảng 40 phút, vớt ra giá để ráo; lá câu kỷ rửa thật sạch, bọc trong túi vải cho kín. Cật dê rửa thật sạch, bổ làm đôi, lạng bỏ trong ống nước tiểu, nhúng qua nước sôi, loại bỏ mùi hôi, cắt nhỏ hạt lựu; thịt dê nạc rửa thật sạch, cắt nhỏ như hạt lựu. Bắc nồi lên bếp, đổ thêm nước, thêm gạo, thịt dê, cật dê, và túi lá câu kỷ, sau khi cháo được đun sôi bằng lửa to, chuyển lửa nhỏ nấu trong 1 giờ cho đến khi gạo nhừ và thịt chín thì thêm hành hoa, nấu thêm chừng 2 phút thì dùng.
Công hiệu: lá câu kỷ có công hiệu chữa bệnh cơ thể hư hàn, lãnh cảm, hoặc bệnh can thận; cật dê có tính ấm vị ngọt, khi đi vào kinh thận, bổ thận khí, ích tinh tủy, nó rất thích hợp dùng cho những người có tuổi và người thận suy.
Bò kho củ mài
Nguyên liệu: 200 gam củ mài, 500 gam thịt bò, dầu ăn, nước dùng, nước tương, rượu vang, đại hồi, ớt khô, muối, bột nêm, hành đoạn, gừng lát, dầu mè với mỗi thứ vừa đủ.
Cách làm: củ mài gọt bỏ vỏ, rửa sạch cắt thành đoạn; thịt bò rửa thật sạch cắt lát, trụng qua với nước sôi. Bắc nồi lên bếp, đổ thêm dầu cho nóng, phi thơm hành, gừng và ớt khô, cho thêm thịt bò đảo đều. Đổ thêm ít nước vào nồi, rượu vang, nước tương, thêm muối và đại hồi, đun sôi bằng lửa to thì chuyển lửa nhỏ hầm trong 1 giờ, thêm củ mài nấu thêm nửa giờ, trước khi múc ra tô thì thêm bột năng làm xốt, bỏ thêm bột nêm, rưới dầu mè thì sẽ hoàn tất.
Công hiệu: thịt bò giúp bồi bổ. Kết hợp cùng củ mài làm tăng tác dụng bổ thận.
Gà hấp câu kỷ
Canh đuôi bò
Nguyên liệu: 2 cái đuôi bò, 15 gam vị thuốc bắc nhục thung dung, 250 gam cà rốt, 10 gam hành đoạn, 10 gam gừng lát, 15ml rượu, muối, bột nêm, nước dùng (gà) với mỗi thứ một lượng vừa đủ.
Cách làm: cà rốt rửa thật sạch cắt lát; đuôi bò cạo lông và rửa sạch, chặt thnahf khúc theo đốt xương. Bắc nồi lên bếp, đổ thêm nước vào nồi đun sôi, thêm hành đoạn và gừng lát, khi đuôi bò nấu chín thì vớt ra. Sau khi rửa sạch đuôi bò, cho vào nồi nước dùng để nấu chín lại, vớt ra, bỏ chúng vào một tô lớn, thêm rượu, muối, hành đoạn và gừng lát, thêm lượng nước vừa đủ, cho vào lò hấp đến khi đuôi bò chín nhừ thì thôi. Cà rốt nấu chín, cho vào cùng tô đuôi bò, lại hấp khoảng 20 phút, vớt váng, loại bỏ hành, gừng rồi thêm bột nêm gia vị.
Công hiệu: đuôi bò tính vị ngọt, tính bình, có giá trị dinh dưỡng rất cao, có công hiệu bổ khí dưỡng huyết, cường tráng cân cốt, chúng còn chứa nhiều collagen, dùng cách tiềm ăn, nó có tác dụng dưỡng nhan làm đẹp.
Gà hấp câu kỷ
Nguyên liệu: 1 con gà giò, 15 gam câu kỷ tử, hành, gừng lát, muối, rượu, nước dùng, bột tiêu và bột nêm với mỗi thứ vừa đủ.
Cách làm: gà giò giết mổ, rửa thật sạch, để ráo nước. Dùng muối để xát lên nguyên con gà; Hành rửa thật sạch, cắt thành từng đoạn; gừng rửa sạch, cắt thành lát. Câu kỷ tử đã ngâm rửa sạch nhét vào trong bụng gà, bụng gà hướng lên trên, cho vào thố, thêm hành đoạn, nước dùng, rượu, bột tiêu, gừng lát, đậy nắp, dùng giấy dán bịt kín miệng nắp, cho vào lò hấp 2 giờ. Sau khi lấy thố khỏi lò, loại bỏ gừng lát và hành đoạn, thêm bột nêm gia vị vừa đủ.
Công hiệu: câu kỷ tử chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng gồm protid, lipid, axít amin tự do… có công hiệu điều tiết chức năng miễn dịch cơ thể, loại bỏ gốc tự do, đảm bảo thận khí thịnh vượng.