Món ăn bài thuốc trị bệnh từ táo tàu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Táo tàu được sử dụng hầu hết trong các bài thuốc bắc trị bệnh của người việt bởi tính ôn và vị ngọt của nó. Nhưng táo tàu cũng được tận dụng trong rất nhiều món ăn bài thuốc trị bệnh.

mon-an-bai-thuoc-tu-tao_tau

Món ăn bài thuốc trị bệnh từ táo tàu

Theo Đông y táo tàu có tính ôn vị ngọt, có tác dụng bổ ích tỳ vị, hay dưỡng huyết an thần, rất có hiệu quả điều trị với những người tỳ vị suy nhược, ăn ít, phân loãng, cảm giác mệt mỏi, khí huyết không đủ, hay tim đập nhanh; táo có tác dụng làm hài hoà các vị thuốc, và giảm nhẹ tính kích thích và tính độc của một số loại thuốc bắc. Nếu không có bệnh gì ăn táo cũng rất có lợi cho sức khỏe như trong “Thần nông bản thảo kinh” có nói: “Cửu phục khinh thân diên niên”. Có nghĩa là việc ăn táo nhiều làm cho cơ thể được thanh thoát, khỏe mạnh và sống lâu hơn. Táo tàu có 2 loại, loại màu đỏ gọi là hồng táo, loại màu đen gọi là đại táo.

Một số món ăn bài thuốc từ táo tàu

Canh cam thảo, tiểu mạch, đại táo: Cam thảo 10 gam, tiểu mạch 30 gam, đại táo 5 quả. Cho cả 3 nguyên liệu trên vào nồi rồi đổ thêm 2 bát nước đun đến khi chỉ còn 1 bát, uống nước và bỏ bã.

Tác dụng: Hoà trung giúp lấy lại sức, dưỡng tâm, an thần, ích khí, và tiêu tan phiền não, rất thích hợp với người mắc bệnh thần kinh suy nhược, buồn bực, người mất ngủ và hay mồ hôi trộm.

Canh đại táo đình lịch: Đình lịch tử 20 gam, đại táo 10 quả. Nấu thành nước chia làm 2 đến 3 lần uống, mỗi ngày dùng 1 thang. Uống sau ăn mỗi ngày 3 lần.

Tác dụng: Bổ khí lợi thủy, thường phù hợp với người bị suy tim, hen suyễn, khạc đờm.

Cháo đậu bắp, táo: Ngô 50 gam, bạch biển đậu 25 gam, đại táo 50 quả. Rửa sạch cả 3 nguyên liệu trên, nấu như cháo thông thường, mỗi ngày chỉ ăn 1 lần.

Tác dụng: Bài thuốc lợi thuỷ hết sưng, thường thích hợp với người bị phù.

Canh đậu đen với xương dê: Xương dê 250 gam, đậu đen 30 gam, cầu kỷ 20 gam, đại táo 20 quả. Cho nước vào hầm kỹ sau đó bỏ xương đi, cho thêm một ít muối gia vị vừa đủ, uống canh, ăn táo và đậu.

Tác dụng: Ôn bổ tỳ thận,thường phù hợp với người bị thiếu máu.

mon-an-tu-tao-tau

Táo tàu được sử dụng trong rất nhiều món ăn bài thuốc

Canh cam thảo, bạch thược, quế chi: Bạch thược 12 gam, quế chi 6 gam, cam thảo 3 gam, sinh khương 10 gam, đại táo 4 quả, kẹo mạch nha 30 gam. Trước tiên cho hết 5 vị thuốc bắc đầu tiên vào nấu lấy nước, sau đó cho thêm kẹo mạch nha vào đun sôi để nhỏ lửa, ngày uống 2 đến 3 lần, uống khi còn ấm.

Tác dụng: Bài thuốc rất thích hợp với những người bị đau bụng do tính hư hàn.

Cháo gạo nếp, tiểu đậu và sơn dược: Gạo nếp 50 gam, xích tiểu đậu 30 gam, sơn dược sống 30 gam, đại táo 20 quả, hạt sen 15 gam, bạch biển đậu 15 gam. Trước tiên cho xích tiểu đậu và bạch biển đậu vào nấu nhừ rồi cho thêm đại táo, liên tử và gạo nếp vào cùng nấu, cuối cùng cho sơn dược đã bỏ vỏ, thái thành từng miếng nhỏ rồi cho vào trong nồi nấu cháo, nấu đến khi chín là ăn được, chia ra ăn làm 2 lần sáng và tối.

Tác dụng: Bổ khí huyết, rất phù hợp với người bị thiếu máu.

Tim lợn hấp đại táo: Tim lợn 500 gam, đại táo 10 quả. Bổ tim lợn ra nhồi hết đại táo vào trong quả tim, cho vào bát đổ thêm 1 lít nước vào hấp đến khi chín là được.

Tác dụng: Ăn mỗi ngày thường xuyên vào buổi trưa có thể trị được bệnh tim đập nhanh.