Phương pháp chữa bệnh cao huyết áp an toàn và hiệu quả

Cao huyết áp là căn bệnh vô cùng nguy hiểm có thể mắc ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu ở người cao tuổi và sẽ gây ra nhiều biến chứng tim mạch và đột quỵ.

Phương pháp chữa bệnh cao huyết áp an toàn và hiệu quả

Cao huyết áp thường xảy ra ở đối tượng nào?

Ngày nay do cuộc sống ngày càng phát triển dẫn tới người dân đang lâm vào tình trạng béo phì ngày càng cao dẫn tới các bệnh như máu nhiễm mỡ, ung thư, suy giảm trí nhớ,…trong đó bệnh huyết áp cao là căn bệnh nguy hiểm mà rất nhiều người đang mắc phải. Bệnh xuất hiện khi áp lực máu trong các động mạch tăng lên theo tỉ lệ thuận của mỗi nhịp đập của tim, căn bệnh rất hay gặp ở người cao tuổi, thừa cân hay những người có thói quen uống rượu, bia và một số bệnh về nội tiết. Khi bị cao huyết áp sẽ gây ra nhiều biến chứng khôn lường cho người cao tuổi. Vì vậy để tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh huyết ap cao và phòng tránh được bệnh. Trang tin Y Dược đưa tin, bệnh cao huyết áp có một số nguyên nhân chính gây ra như:

• Phụ nữ sau mãn kinh rất dễ bị bệnh cao huyết áp hơn lúc còn kinh nguyệt, ngoài ra đàn ông cũng bị cao huyết áp nhiều hơn vì do thói quen sinh hoạt không lành mạnh.
  • Cơ thể bị thiếu hụt nhiều vitamin D và stress kéo dài liên tục.
  • Không thường xuyên tập thể dục thể thao.
  • Bệnh cao huyết áp có thể bị di truyền do người thân mắc bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp thường có những dấu hiệu như đau đầu, chóng mặt, có cảm giác hụt hơi và đôi khi bạn cũng không thể nào có thể nhìn thấy được triệu chứng cụ thể, cao huyết áp cũng sẽ có thể gây tổn hại vĩnh viễn tới tim, não, mắt và thận…Do đó nên kiểm tra tình trạng sức khỏe của người bệnh trc khi gặp bác sĩ. Vì bệnh cao huyết áp luôn trong tình trạng thất thường, có thể lên và xuống theo cách ăn uống, tập luyện nên phải đo lường thường xuyên.

Các chuyên gia giáo dục Cao đẳng Y Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng chia sẻ thêm: bệnh cao huyết áp ở người già nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây nguy hại tới cơ thể. Huyết áp cáo hơn bình thowngf sẽ làm cho tim mạch hoạt động nhiều hơn gấp mấy lần, khiến tim luôn phải làm việc trong tình trạng gắng sức, sau đó sẽ gây mệt mỏi và yếu dần. Tới khi đó tim không còn bơm đủ máu và không thể đáp ứng được các cơ quan trong cơ thể, gây ra nhiều triệu chứng mệt mỏi, choáng váng và khó thở…Nếu bị nặng sẽ gây ra đột quỵ tử vong tại chỗ, đây là mối nguy hiểm của những ai bị huyết áp cao nếu không được phát hiện kịp thời và điều trì.

Dấu hiệu nhận biết bệnh cao huyết áp

Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh cao huyết áp

Đậu đen ngâm giấm:

Đây là một món ăn cũng như bài thuốc được cha ông xưa sử dụng rất phổ biến và có hiệu quả cao trong việc điều trị cao huyết áp.

Cách làm món ăn này như sau: 500g đậu đen và tốt nhất là sử dụng các loại đậu đen xanh lòng và 1 chai giấm. Sau đó rửa sạch đậu và nhặt hết tạp chất. Sau đó để khô ráo và cho đậu vào đảo, khô vỏ thì cho vào bình thủy tinh rồi đổ giấm ngâm ngập đậu. Mỗi ngày chỉ cần ăn 2 thìa, nếu người bị mặc bệnh dạ dày thì có thể đun ấm lên và trộn thêm mật ong để ăn cùng.

Hoa hòe giảm cao huyết áp:

Hoa hòe vị đắng, tính hơi hàn (khí lạnh mà trầm) quy kinh can, đại tràng, có công năng lương huyết, chỉ huyết, dùng trong các trường hợp huyết nhiệt, giảm huyết áp rõ rệt đối với người bệnh.

Cách sử dụng: Hoa hòe 10g, lá sen 10g, ngó sen 5g, cúc hoa vàng 4g. Cho 400ml nước sắc còn 100ml, sắc 2 lần uống trong ngày. Sau  7-10 ngày bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt khi sử dụng bài thuốc này.

Hoa hòe giảm cao huyết áp

Nước rau cần tây:

Cần tây được biết đến như một loại gia vị trong bếp  trong cần tây chứa canxi, sắt, phốtpho, giàu protid (gấp đôi so với các loại rau khác), nhiều acid amin tự do, tinh dầu, mannitol, inositol, nhiều loại vitamin, xúc tiến tuần hoàn máu, tăng cường khả năng miễn dịch và giảm huyết áp rõ rệt.

Cách làm:  dùng 250g rau cần tây tươi, rửa sạch, nhúng vào nước sôi trong 2 phút, ép lấy nước, mỗi lần uống một cốc nước rau cần, mỗi ngày 2 lần. Có tác dụng hạ huyết áp và an thần.

Các chuyên gia giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng khuyên rằng: Để có sức khỏe đời sống lành mạnh, mọi người nên tập thể dục và có một lối sống khoa học để giảm nguy cơ xảy ra biến chứng của cao huyết áp, theo dõi huyết áp cơ thể cũng như kiểm tra sức khỏe định kì để sớm phát hiện bệnh và có biện pháp điều trị phù hợp, kịp thời.

Nguồn: thuocbac.edu.vn