Những món ăn bài thuốc tốt cho trí não

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Cuộc sống bận rộn khiến chúng ta ít quan tâm đến sức khỏe, trí nhớ suy giảm. Để bồi bổ cơ thể các bạn có thể tham khảo những món ăn bài thuốc tốt cho trí não dưới đây

Những món ăn bài thuốc tốt cho trí não

Để tăng cường sức khỏe tinh thần bạn cần rất nhiều rất nhiều yếu tố, tập thể dục, chế độ nghỉ ngơi hợp lý, bên cạnh đó chế độ ăn uống cũng rất quan trọng để cho chúng ta có một trí não minh mẫn, khỏe mạnh. Trong y học cổ truyền có rất nhiều món ăn bài thuốc giúp cho bồi bổ trí não.

Những món ăn bài thuốc tốt cho trí não

Bài 1: Chữa chứng hay quên

Trứng chim câu 5 quả, long nhãn 15g, kỷ tử 15g và đường phèn 25g hấp cách thủy, ăn mỗi ngày 2 lần, một liệu trình dùng 5-7 ngày. Trứng chim bồ câu, vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ thận dưỡng tâm, thường được dùng làm thức ăn cho những người mất ngủ hay quên, đầu choáng mắt hoa, tai ù tai điếc, lưng đau gối mỏi… do tâm thận hư yếu.

Bài 2: Bồi bổ hư nhược và làm khỏe tinh thần:

Long nhãn 500g, đường trắng 500g, nấu thành cao đặc, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 -15ml. Theo y học cổ truyền long nhãn có vị ngọt, tính ấm, có công dụng ích tâm tỳ, bổ khí huyết, kiện não ích trí.

Bài 3: Giúp tăng cường trí nhớ:

Lấy kỷ tử 30g, não dê 1 bộ, đem hấp cách thủy ăn; hoặc lấy kỷ tử 10g, hoài sơn 30g, não lợn 1 bộ, hấp cách thủy ăn; hay kỷ tử 20g, hồng táo 6 quả, trứng gà 2 quả, tất cả đem nấu chín, sau đó bóc bỏ vỏ trứng rồi đun thêm 15 phút nữa là được, chế thêm gia vị ăn nóng, mỗi tuần 2 lần. Kỷ tử có vị ngọt, tính bình, có công dụng tư bổ can thận, làm sáng mắt và nhuận tràng.

Những món ăn bài thuốc tốt cho trí não

Bài 4: Chủ trị ăn không ngon miệng, đại tiện phân lỏng, tâm phiền mất ngủ:

Lấy 20g hạt sen, xay thành bột mịn hoặc bột to, cho vào nồi cùng gạo tẻ đã vo sạch, cho thêm 5-7 quả táo đỏ, đổ nước vừa phải. Đun to lửa cho sôi rồi đun nhỏ lửa cho đến khi sánh thì cho thêm chút đường trắng vào, ăn điểm tâm, bữa sáng hoặc tối đều được. Hạt sen có tác dụng giúp đường ruột co lại, và còn kiện tỳ giúp ăn ngon miệng. Táo đỏ bổ tỳ vị, củng cố đường ruột. Hai thứ dùng kết hợp phù hợp với những người tỳ vị hư nhược.

Bài 5: Trị  tinh thần bất an, mất ngủ, khó ngủ, trí nhớ giảm, hay quên, cơ thể suy nhược.

Đan sâm, đảng sâm, huyền sâm, viễn chí, cát cánh , bạch linh, mỗi vị 20g,  hắc táo nhân, bá tử nhân,  ngũ vị tử, mạch môn, thiên môn, đương quy, mỗi vị 40g, sinh địa 160g, dùng dưới dạng thuốc hoàn, ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 8 – 10g, mỗi liệu trình từ 5 – 7 ngày.

Theo các bác sĩ YHCT tại trường Cao đăng Y Dược TPHCM cho biết muốn áp dụng các bài thuốc trên phải đến thầy thuốc để bắt mạch cho phù hợp, ngoài ra bài thuốc hỗ trợ sức khỏe tâm thần tốt nhất cho mỗi người chúng ta,  không cái gì khác, tốt hơn là chính bản thân từng người, tự tìm thấy trong cuộc sống của mình; đó là niềm tin yêu vào cuộc sống, tránh những stress về tâm lý và không quên tập luyện thể dục, thể thao hàng ngày.