Hiệu quả không ngờ từ lá húng chanh trong điều trị cảm cúm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Là nguồn cung cấp thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày, húng quế còn có công dụng điều trị ho và cảm cúm rất hiệu quả. Cùng tìm hiểu về loại thực phẩm này nhé.

cảm cúm

Theo bác sỹ Nguyễn Thanh Hậu – giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền tại TPHCM cho biết trong húng chanh có vị cay, tính ấm mùi thơm, có tác dụng phát tán phong hàn, tiêu đờm, sát khuẩn, có tác dụng giải cảm, chữa ho, chữa cảm cúm, sốt không ra mồ hôi được,… Ngoài ra các cơ sở sản xuất thuốc Đông y cũng thường chưng cất tinh dầu húng chanh kết hợp với một số thảo dược khác để sản xuất thuốc trị ho, cảm cúm.

Một số bài thuốc giải cảm thường dùng

Cảm sốt, không ra mồ hôi: Húng chanh 20g, tía tô 15g, gừng tươi 5g (thái lát mỏng), cam thảo đất 15g. Sắc uống khi nước thuốc còn ấm để cho ra mồ hôi.

Húng chanh phối hợp với gừng tươi trị cảm cúm.

Chữa cảm hàn, ho, đau đầu, sốt không ra mồ hôi, miệng đắng: Lá húng chanh 15g, bạc hà 5g, tía tô 8g, gừng tươi 3 lát mỏng. Sắc uống ngày 1 thang.

Ngoài ra, để chữa ho do viêm họng, khản tiếng, dùng một trong các cách sau:

– Húng chanh 30g, rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội, thêm vài hạt muối, nhai dập và nuốt nước dần.

– Lấy 20g lá húng chanh tươi, rửa sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước uống 2 lần trong ngày.

– Húng chanh tươi 20g, rửa sạch, thái nhỏ; đường phèn 20g. Cho hai thứ vào bát, chưng cách thủy, chắt lấy nước, uống từ từ. Bã ngậm trong miệng mút lấy nước. Mỗi ngày làm 1 – 2 lần.

húng chanh trong điều trị cảm cúm

Húng chanh phối hợp với đường phèn chữa ho, viêm họng.

– Trẻ em khó uống thuốc có thể lấy vài lá húng chanh rửa sạch, giã nhỏ với một ít đường phèn hấp vào nồi cơm, cho trẻ uống 2 – 3 lần trong ngày.

Mong rằng những chia sẻ trên của các y sĩ Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM phần nào giúp được các bạn điều trị được căn bệnh này. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: thuocbac.edu.vn