Khám phá công dụng của vỏ bưởi nhiều bạn chưa biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Vỏ bưởi không chỉ dùng làm nguyên liệu để chế biến các món ăn hàng ngày,mà còn có tác dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu báng tích, tiêu phù thũng…

Khám phá công dụng của vỏ bưởi nhiều bạn chưa biết

Khám phá công dụng của vỏ bưởi nhiều bạn chưa biết

Khám phá công dụng của vỏ bưởi nhiều bạn chưa biết

Tên khoa học của bưởi là Citrus grandis (L) Osbeck. Trong y học cổ truyền, bưởi còn được gọi với các tên khác nhau như bòng, hương loan, dữu, lôi dữu, phao, văn dán… Vào ngày Tết, bưởi là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả của mỗi gia đình Việt. Tết qua đi, thịt bưởi trở thành thức quà khoái khẩu trong khi vỏ bưởi dùng để chữa bệnh. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, trong vỏ bưởi có chứa pectin, naringin, amylaza, đường ramnoza, các men peroxydaza, vitamin A, C, hesperidin; 26% xitrala và este trong tinh dầu vỏ quả.

Vỏ bưởi được coi là một trong những thảo dược trị bệnh có tác dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu phù thũng, tiêu báng tích. Từ xa xưa, cổ nhân đã dùng cùi trắng bên trong của vỏ bưởi có vị đắng, cay, tính bình, thơm, được dùng để chế biến món ăn như: làm nem chay, bóp gỏi, nấu chè…

Công dụng của vỏ bưởi trong Y Dược cổ truyền

Công dụng của vỏ bưởi trong Y Dược cổ truyền

Công dụng của vỏ bưởi trong Y Dược cổ truyền

Theo các y sĩ y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh, từ xa xưa, con người đã biết dùng vỏ bưởi, lá bưởi kết hợp với một vài loại lá khác có chứa tinh dầu như lá chanh, lá sả, lá khuynh diệp… để nấu nước xông giải cảm.

Phần vỏ bên ngoài của vỏ bưởi chứa rất nhiều tinh dầu nên thường được dùng trong các trường hợp phụ nữ bị buồn nôn do ốm nghén hay ăn uống không tiêu. Bên cạnh đó, vỏ bưởi còn thường được dùng nấu nước gội đầu cho sản phụ nhằm giúp tóc bớt rụng, bóng mượt, mềm và chắc hơn.

Để rõ hơn bạn có thể xem tiếp những công dụng của vỏ bưởi ngay dưới đây:

  • Điều trị ho có đờm: Chuẩn bị vỏ bưởi 10g, rửa sạch, thái chỉ sau đó cho vào bát, thêm đường kính, hấp uống, dùng 3lần/ngày sẽ thấy rõ kết quả.
  • Làm đẹp da: Theo nghiên cứu, sử dụng vỏ bưởi trong làm đẹp sẽ giảm tỷ lệ xuất hiện nếp nhăn, làm sạch mụn đầu đen và trắng và các tàn nhang do chứng tăng sắc tố, da khô…v..v.
    • Cách làm: Lấy khoảng vỏ 3 quả bưởi, rửa sạch rồi cho vào nồi thủy tinh chịu nhiệt (không dùng nồi kim loại); đổ dầu ô liu vào ngập vỏ bưởi, đun nhẹ. Thêm nước sạch vào nửa nồi khi dầu ấm; lửa thật nhỏ từ 4-5 giờ, sau đó lọc bỏ bã. Phần dầu bưởi cho vào lọ thủy tinh đậy kín, để ở nơi khô mát và dùng dần. Dầu này có thể sử dụng trong khoảng 6 tháng.
  • Giúp nhanh mọc và mượt tóc: Vỏ bưởi đun nước dùng để gội đầu hoặc sau khi gội, bóp tinh dầu vỏ bưởi lên tóc. Điều này sẽ giúp tóc trở nên chắc, bóng, mượt và kích thích mọc tóc nhanh hơn. Cách làm này đặc biệt có hiệu quả đối với các bà mẹ sau khi sinh.
  • Hỗ trợ điều trị hen: Chuẩn bị vỏ bưởi 150g, ,20g hành khô , bách hợp 30g, thêm đường trắng, nấu nước uống, chia làm ba lần uống trong một ngày. Dùng liên tục trong 10 ngày sẽ thấy hiệu quả.

Vỏ bưởi tưởng chừng như bỏ đi nhưng trên thực tế chúng có rất nhiều công dụng mà bản thân mỗi người nếu không chú ý hay tìm hiểu rất khó để biết được.

Nguồn: thuocbac.edu.vn