Chia sẻ món ăn bài thuốc phòng bệnh tim mạch, huyết áp

Bệnh tim, huyết áp một trong những nguyên nhân gây tử vong trên thế giới, cùng tìm hiểu yếu tố gây bệnh và món ăn bài thuốc để phòng bệnh tim mạch, huyết áp hiệu quả.

Bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch và một số bệnh tim mạch thường gặp

Bệnh tim mạch là bệnh liên quan đến sự hoạt động quá sức của tim và gây suy yếu khả năng làm việc của tim tiêu biểu như các bệnh: bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, loạn nhịp tim và suy tim. Bệnh tim mạch còn gây ra sự gián đoạn hoặc không cung cấp đủ Oxy đến các cơ quan trong cơ thể khiến các cơ quan bị ngừng trệ hoạt động và phá hủy trực tiếp đến từng bộ phận dẫn đến tử vong.

Trong bệnh tim mạch có 2 căn bệnh đột quỵ và nhồi máu cơ tim là 2 căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất. Bác sĩ Trường Giang làm công tác giảng dạy hệ Cao đẳng Dược TPHCMTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết một số bệnh tim mạch thường gặp như:

–  Huyết áp cao: Huyết áp cao xuất hiện khi máu được đẩy đi trong mạch máu với áp suất cao. Khi huyết áp lên cao, thành mạch trở nên yếu và có thể gây ra các biến chứng như đột quỵ hay cơn đau tim.

–  Suy tim: Tim khoẻ mạnh sẽ bơm máu đến khắp cơ thể. Một quả tim yếu sẽ không đủ khả năng làm việc bơm máu này một cách hiệu quả. Khi tim không bơm đủ máu, sẽ bị suy tim.

–  Bệnh động mạch vành: Ảnh hưởng đến các mạch máu cung cấp máu cho cơ tim. Nếu động mạch bị nghẽn và dòng máu đưa vào tìm bị hạn chế, có thể gây ra cơn đau tim đột qụy, bệnh động mạch vành cũng có thể gây ra cơn đau ngực (chứng đau thắt ngực).

–  Xơ vữa động mạch: Khi các mạch máu bị tắc bởi sự tích tụ cholesterol, chất béo và can-xi, đây chính là điều kiện dẫn đến bệnh xơ vữa động mạch. Những mảng bám tạo thành trên thành của mạch máu, mạch máu trở nên kém mềm dẻo, và sự lưu thông trong mạch máu cũng kém hơn, làm dòng máu khó chảy qua. Đột quỵ hay cơn đau tim có thể xuất hiện nếu sự tích tụ mảng bám trở nên dày và mạch máu bị tắc nghẽn nên dòng máu không thể chảy qua được.

–  Đột quỵ: Đột quỵ xảy ra khi một động mạch, cơ quan mang máu và ô-xy đến một phần nào đấy của tim bị chặn lại. Không có ô-xy, phần cơ này của tim không hoạt động và sẽ có cảm giác đau ở ngực.

Món ăn bài thuốc tốt trong chữa trị bệnh tim mạch

Người bệnh tim mạch thường e ngại các món ăn được chế biến từ thịt lợn, nhất là phủ tạng của lợn vì cho rằng chứa nhiều cholesterol có hại cho sức khỏe. Nhưng nếu biết cách phối hợp với các nguyên liệu khác thì chúng lại có tác dụng hỗ trợ phòng chống, chữa bệnh rất tốt.

Món ăn bài thuốc chữa trị bệnh tim đập loạn nhịp

Nguyên liệu:

• 1 quả bầu dục lợn
  • 15g đẳng sâm
  • Đương quy 15g
  • Gừng tươi 15g
  • Trần bì 1 miếng.

Cách chế biến: Bầu dục lợn bóc màng, rửa sạch thái mỏng. Tất cả cho vào nồi, nước vừa đủ, nấu chín, ăn cả cái lẫn nước.

Ngoài ra có thể sử dụng tim lợn 1 quả, thần sa 1,5g. Bổ quả tim ra, bôi thần sa vào bên trong, hấp cách thủy ăn.

Món ăn bài thuốc chữa trị bệnh tăng huyết áp

Nguyên liệu: Mật lợn 1 cái, đậu xanh vừa phải.

Cách chế biến: Cho đậu xanh vào túi mật lợn, treo trước hiên nhà, hong cho khô. Lấy đậu xanh uống, mỗi lần uống 6 -7 hạt, ngày uống 2 lần với nước ấm giúp hạ huyết áp hỗ trợ tốt trong chữa trị bệnh tim mạch.

Món ăn bài thuốc chữa trị bệnh thiếu máu

Thịt lợn để cả da 150g, rượu nho 200ml, có thể thêm một ít nước, nấu chín, ăn lúc ấm.

Gan lợn 150g, rau chân vịt 250g. Rửa sạch, rau cắt đoạn, gan lợn thái mỏng. Đun nước sôi, cho gừng, muối, rau, gan lợn vào nấu chín ăn.

Gan lợn 1 bộ, đường trắng vừa phải. Gan rửa sạch, luộc chín, thái mỏng sao khô, tán thành bột, cho đường trắng vào trộn đều, bỏ lọ dùng dần. Mỗi lần dùng 10-15g, mỗi ngày 3 lần pha với nước sôi uống. Bài này rất tốt cho trẻ em bị thiếu máu có thể bỗ trợ chữa trị bệnh tim nếu bé bị mắc phải sau này.

Bì lợn 100g, đại táo 10 quả, gân móng lợn 15g. Bì lợn rửa sạch thái miếng, táo bỏ hạt, gân móng lợn ngâm nước cho mềm. Tất cả cho vào nồi, nước vừa đủ, nấu chín nhừ. Ăn bì, gan, uống nước canh.

Nguồn: thuocbac.edu.vn