Cách chế biến những món ăn chữa bệnh mất ngủ hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thay vì sử dụng các loại thuốc an thần thì mọi người nên sử dụng những món ăn chữa bệnh mất ngủ trong thực đơn của mình, vừa cải thiện giấc ngủ vừa đảm bảo sức khỏe.

mon an chua benh mat ngu

Mất ngủ là triệu chứng phổ biến nhiều người mắc phải

Theo Dược sĩ Nguyễn Bình Minh cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội thì những món canh được chế biến từ rau rút, thịt lợn, hạt sen… có tác dụng cải thiện sức khỏe và là những món ăn chữa bệnh mất ngủ hiệu quả . Đó là những món ăn đơn giản, dễ chế biến để bổ sung trong thực đơn hàng ngày của bạn.

Nấu canh rau rút

Rau rút là loại ra rất phổ biến và cách chế biến cũng rất đơn giản, mọi người có thể áp dụng phương pháp nấu canh rau rút như sau để chữa chứng khó ngủ, mất ngủ của mình.

Nguyên liệu:

Rau rút non, khoai sọ, lá vông nem non và thịt lạc hoặc tôm tùy theo khẩu vị của mỗi người.

Các chế biến:

Rau ngót làm sạch bỏ các cọng già và tuốt sạch lớp bông trắng bên của rau, giữ nguyên lá, cắt đoạn ngắn.

  • Khoai sọ gọt vỏ làm sạch cắt miếng.
  • Củ sen, củ súng ngâm nước cho giảm nhựa, hết chát sau đó thái mỏng.
  • Cho khoai sọ củ sen và nồi đổ nước vừa đủ đun nhừ. Sau đó cho tôm hoặc thịt và nêm gia vị. Cuối cùng bỏ rau ngót và lá vông non đến khi ra hơi chín tới ăn sẽ ngon nhất.

Sử dụng món ăn chữa bệnh mất ngủ này thường xuyên sẽ thấy giấc ngủ được cải thiện rõ rệt. Để dễ ngủ nên sử dụng nhiều rau rút, lá vông. Lưu ý, lá vông chỉ cần bổ sung trong một số ngày đầu.

Canh thịt nấu hạt sen, khiếm thực

Hạt sen có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe không chỉ được sử dụng trong những Vị thuốc bắc mà hạt sen còn được sử dụng như một loại thực phẩm trong cuộc sống. Canh thịt nấu hạt sen, khiếm thực là một trong những món ăn rất bổ dưỡng và là món ăn chữa bệnh mất ngủ rất hiệu quả. Các bạn có thể chế biến theo công thức sau:

mon an chua benh mat ngu

Canh thịt nấu hạt sen, khiếm thực

Nguyên liệu:

hạt sen 50g, khiếm thực 50g,thịt lợn 200g

Cách chế biến: Cho các nguyên liệu gồm hạt sen, thịt, khiếm thực cho nước vừa đủ và thực hiện nấu canh, chú ý nêm gia vị đầy đủ.

Sử dụng món ăn này có tác dụng an thần, điều trị hiệu quả chứng mất ngủ. Ngoài ra món canh thịt nấu hạt sen, khiếm thực còn có tác dụng chữa chứng đi tiểu nhiều về đêm, giảm các trặng thái căng thẳng, lo âu, hồi hộp. Bạn có thể sử dụng món ăn này trong các bữa ăn hàng ngày.

Tim lợn hầm đương quy

Tim lợn được coi là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao và món tim lợn hầm đương quy là món ăn rất tốt cho sức khỏe. đồng thời là món ăn chữa bệnh mất ngủ, chữa bệnh tiểu đường, dưỡng huyết, an thần, bổ âm.

Món ăn này được chế biến khá đơn giản: 1 quả tim lợn, 60 g đương quy. Nhồi đương quy vào trong tim lợn, cho nước vừa đủ, nấu chín, lấy ra bỏ đương quy, cho gia vị vừa để sử dụng.

Canh hạt sen

Hạt sen 30 g, sử dụng để nấu canh, cho muối vừa ăn. Sử dụng trước khi ngủ 2 tiếng đồng hồ để điều trị chứng mất ngủ. Đây là món ăn có tác dụng định tâm, an thần, rất phù hợp với người bệnh tiểu đường mất ngủ, tỳ vị hư nhược, tâm thần không an.

Nấu canh thịt lợn, hàu biển

Đây là một trong những món ăn chữa bệnh mất ngủ cũng rất hiệu quả, đồng thời còn chữa được triệu chứng hồi hộp, tim đập dồn dập.

mon an chua benh mat ngu

Canh thịt lợn, hàu biển trị bệnh mất ngủ

Nguyên liệu:

Thịt lợn lạc 150g, Thịt hàu tươi 150 g, muối vừa đủ.

Cách chế biến:

Thịt lợn rửa sạch thái miếng, cho vào nồi cùng với hàu, nước vừa đủ, đem nấu canh, thịt chín thì nêm gia vì vừa đủ theo khẩu vị.

Canh hành táo

Nguyên liệu:

Hành củ 7 cây, táo Tàu 20 quả.

Cách chế biến:

Táo rửa sạch, ngâm nở, cho táo vào nồi đổ nước vừa đủ và đun sôi 20 phút sau đó cho hành vào đun thêm thêm 10 phút là được.

Sử dụng không cần giờ giấc, có công dụng: An tâm thần, bồi bổ tâm trí, điều trị kinh suy nhược, mất ngủ nhiều, mộng mị, trí nhớ suy kém.

uống thuốc chỉ là trị ngọn, cần tìm đúng nguyên nhân để trị tận gốc, đồng thời duy trì nếp sống điều độ thuận theo quy luật tự nhiên là đêm ngủ ngày thức, nếu đêm thức ngày ngủ thì thần khí không vững vàng, cơ thể mệt mỏi. Ngoài ra, nên đi bộ, tập thể dục và dùng những món ăn thích hợp như:

Như vậy, với những món ăn chữa bệnh mất ngủ đơn giản và dễ chế biến trên thì mọi người có thể bổ sung vào thực đơn các bữa ăn hàng ngày, vừa có tác dụng bồi bổ sức khỏe vừa cải thiện giấc ngủ nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nguồn: Thuocbac.edu.vn