Bài thuốc dân gian chữa bệnh tiêu chảy hiệu quả

Bệnh tiêu chảy không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé mà còn là nỗi lo rất lớn của những người làm cha mẹ, vậy bài thuốc dân gian chữa bệnh tiêu chảy nào hiệu quả?

Bài thuốc dân gian chữa bệnh tiêu chảy hiệu quả

Vì sao trẻ em dễ mắc bệnh tiêu chảy?

Trẻ sơ sinh có sức đề kháng yếu nên rất dễ mắc các bệnh về tiêu hóa, một trong những bệnh có thể dẫn đến tử vong là bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ. Trẻ bị tiêu chảy là vì nhiễm trùng đường ruột, do trước khi ăn cha mẹ không tạo cho trẻ thói quen rửa tay sạch sẽ , trẻ ăn uống không đảm bảo vệ sinh như đồ ăn thừa, ôi thiu, nguồn nước và thức ăn bị ô nhiễm. Theo kiến thức Đông y, trẻ sơ sinh mắc bệnh tiêu chảy thường bị dài ngày lâu nên các bậc cha mẹ thường cho trẻ uống thuốc kháng sinh, nhưng uống thuốc kháng một thời gian dài sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa. Chính vì vậy, không gì quý giá bằng các kinh nghiệm điều trị dân gian của các các người cao tuổi và các mẹ có kinh nghiệm truyền lại.

Bài thuốc cổ truyền chữa hiệu quả bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ

Chữa khỏi tiêu chảy nhờ hồng xiêm xanh

Chúng ta được biết đến hồng xiêm như loại quả bổ dưỡng và rất giàu vitamin, nhưng ít ai biết được hồng xiêm xanh có thể chữa được tiêu chảy. Vì hồng xiêm có vị ngọt, tính mát; có tác dụng bổ mát, sinh tâm dịch, giải khát, nhuận tràng, vỏ cây bổ và hạ nhiệt; trong vỏ cây có một chất tan trong nước có thể hỗ trợ trị lao; hạt lợi tiểu, chữa tiêu chảy kiết lị rất hiệu nghiệm.

Cách sử dụng : Cắt quả hồng xiêm xanh thành nhiều lát mỏng, phơi khô, sao vàng để dùng dần. Mỗi lần sử dụng lấy khoảng 10 lát sắc với nước uống, lượng nước phải ngập hồng xiêm. Sau đó đổ ra lấy nước uống mỗi ngày 2 lần. Lưu ý là đối với trẻ nhỏ, trước khi cho uống nên nếm thử, không được cho trẻ uống đặc quá.

Rau sam chữa tiêu chảy nhanh chóng

Vì có những đặc tính nổi bật trên mà rau sam còn được coi như vị thuốc bắc hữu hiệu có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng khả năng thanh nhiệt trị các chứng nóng trong, nóng ngoài của mùa hè. Vì có kháng sinh tự nhiên nên có khả năng sát trùng, chữa trị mẩn ngứa ngoài da, viêm nhiễm đường tiết niệu, các chứng lỵ, giun sán đường ruột.

Cách chữa trị:

• Lấy rau sam 100g, cỏ sữa 100g, rửa sạch, đem đun lẫn với 400ml nước. Khi nào cạn còn chừng 100ml thì gạn nước ra để uống, chia uống 2 lần trong ngày. Nếu có thêm đi ngoài ra máu thì thêm cỏ nhọ nồi 20g đun lẫn.
  • Trong trường hợp cần tẩy trừ giun sán, chỉ cần rửa sạch 1 nắm rau sam tươi (khoảng 50-100g) giã nát, thêm muối vào rồi vắt lấy nước uống. Uống liên tục trong 3-5 ngày.

Rau sam chữa tiêu chảy ở trẻ nhanh chóng

Cây ổi chữa tiêu chảy hiệu quả

Quả ổi được biết đến là thức ăn rất giàu dinh dưỡng và chống oxy hoá, có tác dụng hiệu quả với nhiều loại bệnh. Đối với bệnh tiêu chảy, ổi có tác dụng làm se da, co mạch, giảm sự xuất tiết và kích thích ở màng ruột, làm dịu nhanh chóng các triệu chứng cấp của bệnh.

Cách chữa bệnh tiêu chảy bằng ổi: Búp ổi 20g, vỏ măng cụt 20g, gừng nướng 10g, gạo rang 20g sắc kỹ lấy nước uống nhiều lần trong ngày. Bạn cũng có thể lấy búp ổi 20g sao qua; vỏ quýt khô 10g; gừng nướng chín 10g, tất cả cắt nhỏ, sắc với 400 ml nước còn 100 ml, uống làm 2 lần trong ngày. Trẻ sẽ nhanh chóng khỏi bệnh tiêu chảy với bài thuốc chữa bằng ổi.

Chữa trị tiêu chảy ở trẻ nhờ lộc vừng

Cây lộc vừng có tên thường gọi là mè, chi ma, hắc chi ma, dầu ma, hồ ma, được trồng ở rừng thưa, bờ bãi chỗ gần nước, loại cây này còn được trồng làm cảnh trông rất đẹp mắt, hấp dẫn. Cây lộc vừng là thảo dược trị bệnh bởi, lá lộc vừng non có vị hơi chát, thường được dùng làm rau sống, ăn riêng hoặc trộn với lá đinh lăng non trong món gỏi cá. Có thể dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, râu tóc bạc sớm, da xanh thiếu máu, đau đầu hoa mắt chóng mặt, ù tai, điếc tai, tăng huyết áp, ít sữa, táo bón, huyết niệu, trĩ, đặc biệt là bệnh kiết lỵ ở trẻ nhỏ.

Cách làm: Vỏ thân lộc vừng cạo bỏ lớp bần bên ngoài, rửa sạch, thái phiến, phơi hoặc sấy khô được dùng làm thuốc chữa đau bụng, tiêu chảy, sốt, do vỏ chứa nhiều tanin (16%). Khi dùng, lấy 8-16g vỏ sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.

Hy vọng những bài thuốc dân gian chữa bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ có thể  giúp các bậc cha mẹ nhanh chóng điều trị khỏi bệnh tiêu chảy nguy hiểm này cho trẻ. Hãy chăm sóc cho trẻ đúng cách và hợp vệ sinh để trẻ luôn được khỏe mạnh.

Nguồn: thuocbac.edu.vn