Y học cổ truyền bấm huyệt trị tiểu ra máu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

 

Theo Kiến thức Đông Y, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu ra máu, và chữa trị bằng Đông Y cũng là một trong những phương pháp hay được áp dụng. Bài viết sau đây giới thiệu cho bạn đọc  phương pháp bấm huyệt vô cùng đơn giản có thể thực hiện tại nhà.

huyet-tam-giao

Y học cổ truyền bấm huyệt trị tiểu ra máu

Bấm huyệt tam âm giao:

Huyệt tam âm giao là huyệt vị giao hội với các đường kinh tỳ, can và thận, nó có công năng dưỡng âm, được dùng trong chữa các bệnh về đường sinh dục, hoặc tiết niệu. Huyệt tam âm giao có tác dụng trong bổ tỳ thổ, thông khí trệ, và sơ tiết vùng hạ tiêu, hay kiện tỳ hóa thấp, sơ can ích thận.

Vị trí huyệt tam âm giao: Trên mắt cá trong 3 tấc, nằm ở chỗ lõm ngay dưới xương sát bờ trong xương chày (tính từ đỉnh mắt cá trong đo lên 3 thốn, ngang 1 khoát bàn tay).

Cách bấm huyệt: Nên ngồi dưới đất, hai tay gấp lại sao cho hai bàn tay có thể nắm lấy cổ chân Bốn ngón tay còn lại bao lấy phía ngoài cổ chân sao cho đầu ngón cái của tay chạm đúng vào vị trí huyệt. Dùng lực vừa phải day thành từng vòng tròn trên huyệt liên tục từ 3 đến 5 phút. Khi mỏi tay có thể ngừng day, nhưng tay vẫn tiếp tục đặt trên huyệt, nghỉ một lúc rồi day tiếp. Mỗi ngày có thể thực hành 1 đến 2 lần (mỗi lần từ 5-10 phút).

huyet-quan-nguyen

Vị trí huyệt quan nguyên

Bấm huyệt quan nguyên:

Là một huyệt của tiểu trường, nó là hội của 3 kinh âm ở chân với nhâm mạch. Khi day bấm huyệt này có tác dụng bổ thận cố bản, hay bổ khí hồi dương, làm ấm hạ tiêu, hoặc giúp cho quá trình khí hóa bàng quang được thuận lợi hơn, cải thiện tình trạng rối loạn bệnh tiểu tiện.

Vị trí huyệt quan nguyên: Nằm dưới rốn 3 tấc trên đường trục giữa của cơ thể (tính từ rốn đến bờ trên xương mu là 5 tấc).

Cách bấm huyệt: Ta dùng ngón tay cái hoặc ngón tay trỏ day bấm huyệt này trong 3 phút. Bấm thẳng góc đầu ngón tay cái để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất. Ngày nên bấm 1 đến 2 lần.

Bấm huyệt đại lăng:

Huyệt đại lăng là nguyên huyệt, du huyệt, là huyệt thứ 7 của kinh tâm bào, thuộc hành thổ, huyệt tả. Chúng có tác dụng thanh tâm, định thần, và lương huyết nhiệt.

huyet-dai-lang

Vị trí huyệt đại lăng

Vị trí: Chỗ lõm giữa 2 đường gân phía sau bàn tay (huyệt này nằm chính giữa lằn chỉ cổ tay và ở giữa 2 gân cơ ở cổ tay).

Cách bấm huyệt: Dùng ngón tay cái hoặc ngón tay trỏ day bấm huyệt đại lăng cả hai bên trong 3 đến 5 phút. Bấm thẳng góc đầu ngón tay cái để đạt kết quả điều trị nhất định.

Lưu ý: Để điều trị bệnh tiểu ra máu, người bệnh cần đến thầy thuốc để được điều trị nguyên nhân gây bệnh. Bấm huyệt có tác dụng chữa triệu chứng mà không có tác dụng chữa nguyên nhân gây đái ra máu do sỏi thận, ung thư thận, ung thư bàng quang.