Thế nào là ăn chay đúng cách?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo Kiến thức Đông Y và y học hiện đại, việc ăn chay đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng cần đa dạng các thực phẩm để cung cấp đầy đủ dưỡng chất nhất cho cơ thể.

Thế nào là ăn chay đúng cách?

Chế độ ăn chay chắc chắn sẽ có ít cholesterol, ít chất béo bão hoà, và có chứa nhiều chất béo không bão hoà, nhiều vitamin C, E… có tác dụng phòng chống oxy hóa, giảm hàm lượng cholesterol trong máu và có tác dụng ngăn ngừa được nhiều thứ bệnh như: bệnh tim mạch, bệnh ung thư vú và các bệnh đại tràng, bệnh đái tháo đường týp 2, béo phì, bệnh tăng huyết áp, sỏi mật và táo bón…

Tuy nhiên, chúng ta nên lựa chọn đa dạng thực phẩm và tập ăn chay đúng cách để cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho cơ thể.

Những lưu ý cần nhớ khi ăn chay

Trong chế độ ăn chay, thực phẩm chủ yếu là dựa vào ngũ cốc và các loại rau quả nên thường thiếu một số chất khoáng cần thiết như sắt, kẽm, vitamin B12… Cần chọn lựa và phối hợp các thực phẩm và bổ sung các vitamin, và chất khoáng một cách hợp lý để không bị thiếu những acid amin thiết yếu, vitamin B12, năng lượng, kẽm và sắt.

Tránh thiếu máu do bị thiếu sắt bằng cách ăn kết hợp nhiều rau quả (đặc biệt là cam, dưa đỏ, ớt, cà chua, chanh, bông cải xanh…). Rau quả có chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường và hấp thu sắt và lấn át cả tác dụng ngăn cản hấp thu sắt của các acid phytic, acid oxalic, acid tannic…

Để tránh việc thiếu kẽm có thể bổ sung bằng cách uống bổ sung viên kẽm hoặc viên chứa kẽm.

Những thức ăn thực vật giàu đạm thường thiếu một số acid amin thiết yếu, ví dụ như lysin (gạo, bắp, lúa mỳ), tryptophan (bắp), threonin (gạo), và methionin (các loại đậu). Tuy nhiên tình trạng mất cân đối các acid amin sẽ không xảy ra nếu như chúng ta biết cách phối hợp các loại đạm thực vật theo cách sau:

Kết hợp rau đậu và các loại hạt như: Cháo với mè và đậu.

Kết hợp ngũ cốc và họ rau đậu như: Cơm với đậu, súp đậu với bánh mỳ…

Kết hợp rau có thể ăn với cơm, các hạt có dầu, mầm lúa mỳ.

Cần hết sức lưu ý cung cấp đủ lượng calo cần thiết cho những người như trẻ em đang gia đoạn phát triển, phụ nữ mang thai, hay phụ nữ cho con bú, những người bệnh đang trong giai đoạn hồi phục bằng cách ăn thêm bữa phụ và sử dụng những thức ăn thực vật giàu năng lượng như các hạt có dầu, sữa đậu nành… để đảm bảo sức khỏe một cách toàn diện và tốt nhất. Vừa tránh được suy nhược cơ thể và một số bệnh thông thường, vừa đảm bảo được an toàn sức khỏe và vẫn thỏa mãn được ước muốn ăn chay của đông đảo người dân.