Dưới đây là tổng hợp 3 món ăn bài thuốc bổ thận được các chuyên gia Đông y ưa chuộng, chỉ cần các nguyên liệu và cách chế biến cực đơn giản, hãy cùng tìm hiểu nhé!
- Món ăn bài thuốc điều trị đau khớp hiệu quả, dễ làm
- Đánh bay chứng mất ngủ hiệu quả chỉ với các món canh đơn giản
- Điều trị dứt điểm bệnh thiếu máu với các món ăn bài thuốc đơn giản
Tổng hợp 3 món ăn bài thuốc bổ thận không nên bỏ qua
Theo chia sẻ của GV Y sĩ Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Thận là gốc của tuổi thọ, nếu muốn có tuổi thọ cao thì cần phải chăm sóc thận thật tốt và khoẻ. Trong Đông y có một số bài thuốc và món ăn được chế biến từ các vị thuốc rất tốt cho sức khoẻ của thận mà lại được thực hiện một cách nhanh chóng. Vậy những món ăn đó là gì, hãy cùng tìm hiểu nhé!
Món cháo từ đậu đen, gạo đen, óc chó
Đây là món ăn không có tác dụng phụ, phù hợp với cả nam và nữ với các nguyên liệu hoàn toàn từ tự nhiên, tốt và an toàn cho người dùng. Để có được món ăn này, các bạn cần thực hiện theo hướng dẫn sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 01 nắm gạo đen hoặc gạo lức.
- 01 nắm đậu đen.
- 01 nắm kỷ tử.
- 03 quả óc chó.
- 4 miếng khoai từ, khoai lang, khoai mỡ.
- 01 năm hạt kê.
- 01 nắm mè đen.
Cách nấu:
Nếu nấu vào ban ngày thì bạn cần ngâm từ 40 – 50 phút (gạo đen, đậu đen và khoai), sau đó cho vào nồi với ít hạt kê, óc chó (đập hở vỏ) cùng một ít nước đun sôi và tiếp tục đun với lửa nhỏ trong 20 – 30 phút. Tiếp đến cho thêm kỷ tử, mè đen vào nồi rồi nấu thêm 20 – 30 phút, nêm nếm và đến khi cháo chín thì thêm ít đường rồi tắt bếp.
Nếu nấu vào ban đêm thì bạn cần ngâm tất cả các loại hạt nói trên (sau khi ăn trưa hoặc ăn tối). Trước khi đi cho kỷ tử, mè đen vào nồi cùng một ít nước, nấu sôi và tắt bếp (không nên mở nắp nồi). Đến khi dùng thì cho thêm một ít nước, đường rồi tiếp tục đun sôi, nêm nếm rồi tắt bếp.
Dùng đều đặn trong tuần và kéo dài liên tục không chỉ giúp bổ thận cố tinh mà càng làm cho tóc mọc đen dày và óng mượt hơn.
Giá đỗ – món ăn rất tốt cho thận
Các món ăn bài thuốc bổ thận từ giá đỗ
Với giá đỗ, các bạn có thể kết hợp với thực phẩm khác nhau và chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng trong thực đơn như sau:
Bài thuốc 1: Dùng 100 – 200 gram giá đỗ, rửa sạch rồi ngâm với nước muối trong 5 – 10 phút và ăn sống. Sử dụng liên tục trong 15 – 30 ngày.
Bài thuốc 2: Dùng mỗi loại 200 – 300 gram gồm giá đỗ (rửa sạch, trụng tái) và sò huyết (nướng chín). Sử dụng liên tục trong 10 – 15 ngày, sau đó nghỉ từ 3 – 5 ngày. Liên tục thực hiện theo chu trình từ 3 – 5 lần liệu trình.
Bài thuốc 3: Dùng 50 gram thịt bò và 250 gram giá đỗ. Rửa sạch, trụng tái tất cả nguyên liệu và ăn liên tục trong 10 – 15 ngày, sau đó nghỉ từ 1 – 2 tuần. Liên tục thực hiện theo chu trình vài lần liệu trình.
Bài thuốc 4: Dùng 01 quả cật lợn và 100 – 200 gram giá đỗ. Rửa sạch và đem xào chín rồi sử dụng trong 10 – 15 ngày, sau đó nghỉ 1 tuần. Liên tục thực hiện theo chu trình từ 2 – 3 lần liệu trình.
Bài thuốc 5: Dùng 3 quả trứng gà (luộc lòng đào) và 200 gram giá đỗ (rửa sạch, trụng tái) ăn liên tục từ 7 – 10 ngày, sau đó nghỉ từ 2 – 3 ngày. Liên tục thực hiện theo chu trình từ 3 – 4 lần liệu trình.
Món ăn bổ thận từ lá hẹ
Lá hẹ là một dược liệu có tính bình, chứa nhiều vitamin C, chất xơ, sulfide, methylanin, carotene,… không chỉ có thể giúp giải độc và phục hồi chức năng thận mà còn có thể điều trị yếu sinh lý khi đi vào 2 kinh can thận. Bạn có thể dùng lá hẹ, rửa sạch và giã ấy nước uống rất tốt cho sức khoẻ của thận. Ngoài ra, lá hẹ còn có thể chế biến thành các món ăn bổ thận khác nhau như:
Bài thuốc 1: Dùng 300 gram hến (luộc chín, lấy thịt), 50 gram hẹ cùng một ít nước luộc hến để nấu thành canh và gia vị nêm nếm. Sử dụng kèm với cơm, ăn liên tục trong 1 tháng với đầy đủ các bữa ăn sáng – trưa – tối.
Bài thuốc 2: Xào chín 100 gram tôm thịt với 200 gram lá hẹ, nêm nếm và dùng trong các bữa ăn sáng – trưa – tối, liên tục trong 2 – 3 tháng.
Hy vọng với các món ăn chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có được quả thận tốt, khoẻ mạnh và có tuổi thọ cao. Chúc các bạn thành công!
Nguồn: thuocbac.edu.vn tổng hợp