Tìm hiểu về vị thuốc Kim hoa hoàng thảo trong Y học cổ truyền

Kim hoa hoàng thảo có vị ngọt nhạt, hơi mặn, không độc, tính lạnh, có tác dụng bổ dưỡng thanh nhiệt, chỉ khát. Vậy sử dụng kim hoa hoàng thảo như thế nào?

Vị thuốc Kim hoa hoàng thảo trong Y học cổ truyền

Thông tin chung về kim hoa hoàng thảo

Kim hoa hoàng thảo là vị thuốc bắc có tác dụng trong trị sinh tân dịch chữa lao lực, gầy yếu, ho, sốt nóng, miệng khô khát, mồ hôi trộm, thiểu năng sinh dục ở nam giới, chân tay và lưng đau nhức, nóng trong, đau dạ dày, viêm ruột.

Kim hoa hoàng thảo có tên khác là kẹp thảo, hoàng thảo dẹt, hoàng thảo cẳng gà, huỳnh thảo. Kim hoa hoàng thảo một cây thảo phụ sinh, mọc bám trên cành cây to hoặc ở vách đá ẩm. Thân dẹt có rãnh dọc chia nhiều đốt, phía cuống thuôn hẹp, phía ngọn dày hơn, màu vàng nhạt. Lá Kim hoa hoàng thảo  ngắn có bẹ. Hoa màu hồng hoặc trắng pha hồng, mọc thành chùm ở kẽ những lá đã rụng. Quả dài hình thoi.

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì trong môn Dược liệu thì bộ phận Kim hoa hoàng thảo dùng làm thuốc của kim hoa hoàng thảo là thân cành, sau khi các bạn Dược sĩ thu hái về hãy cắt bỏ rễ và lá, rửa sạch và ngâm nước ủ cho mềm sau đó hãy bóc bỏ lớp màng mỏng bên ngoài rồi phơi và sấy khô. Khi dùng vị thuốc Kim hoa hoàng thảo, đồ chín, tẩm rượu thái nhỏ.

Một số bài thuốc dùng Kim hoa hoàng thảo

Một số bài thuốc hay sử dụng vị thuốc kim hoa hoàng thảo trong Y học cổ truyền được các giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ như sau:

Bài thuốc giảm háo khát và chữa ho

• Vị dùng: Thiên môn, trần bì, kim hoa hoàng thảo và tỳ bà diệp.
  • Cách dùng: Đem sắc uống.

Bài thuốc thanh nhiệt và giảm đau nhức xương

• Vị dùng: Sa sâm, ngưu tất, đẳng sâm, đỗ trọng và câu kỷ.
  • Cách dùng: Đem sắc uống và dùng mỗi ngày.

Bài thuốc giúp răng chắc khỏe và điều trị viêm nha chu

• Vị dùng: Thăng ma, ngọc trúc, sâm, sinh địa, kỷ tử, quy bản, huyền sâm và kim hoa hoàng thảo mỗi thứ 12g, bạch thược 8g và kim ngân hoa 16g.
  • Cách dùng: Đem sắc và lấy khoảng 200ml. Chia thành 2 phần, 1 phần uống còn 1 phần dùng để ngậm.

Vị thuốc Kim hoa hoàng thảo điều trị bệnh gì?

Bài thuốc chữa thổ huyết, nóng trong người gây háo khát

• Vị dùng các thảo dược trị bệnh như: Sinh địa, sa sâm, thiên môn, kim hoa hoàng thảo, thục địa, đan sâm và ngưu tất mỗi thứ 16g và ngũ vị tử 3g.
  • Cách dùng: Đem sắc uống.
  • Hoặc có thể dùng chè xanh 2g với kim hoa hoàng thảo 4g hãm nước sôi, uống và súc miệng mỗi ngày.

Bài thuốc trị viêm bàng quang mãn tính

• Vị dùng: Thục địa, kim hoa hoàng thảo, vỏ núc nác, ngưu tất và sa sâm mỗi thứ 12g, tỳ giải và mã đề mỗi thứ 16g và kim ngân hoa 20g.
  • Cách dùng: Đem sắc mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc chữa mộng tinh và di tinh

• Vị dùng: Kim anh, mạch môn, liên nhục, kim hoa hoàng thảo, sa sâm và khiếm thực mỗi thứ 12g và quy bản 8g.
  • Cách dùng: Đem các vị sắc uống mỗi ngày.

Bài thuốc chữa chóng mặt, hoa mắt, ù tai

• Vị dùng: Mẫu lệ, mạch môn, kỷ tử, hạ khô thảo, sa sâm và kim hoa hoàng thảo mỗi thứ 12g, trạch tả, cúc hoa, địa cốt bì và táo nhân mỗi thứ 8g, câu đằng 16g.
  • Cách dùng: Đem các vị tán nhỏ, sau đó đổ 400ml nước vào sắc còn 100ml nước. Chia thành 2 lần uống và dùng hết trong ngày.

Bài thuốc trị sốt nóng, ho và lao lực

• Vị dùng: Hoài sơn và thục địa mỗi vị 30g, tỳ giải và tang thầm mỗi vị 20g, khiếm thực và kim hoa hoàng thảo mỗi vị 40g.
  • Cách dùng: Lấy riêng thục địa ra hấp cách thủy cho mềm, sau đó giã nhuyễn. Những dược liệu còn lại đem thái nhỏ, sấy khô và sao cho vàng. Tiếp đó, đem tán thành bột mịn, luyện với thục địa và mật ong. Làm thành viên, mỗi viên 12g, ngày dùng 2 lần uống cùng với nước sôi để nguội.

Thông tin về vị thuốc chữa bệnh Kim hoa hoàng thảo chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh không nên tự ý sử dụng khi chưa có chỉ định của thầy thuốc Y học cổ truyền.

Nguồn: Thuốc Bắc tổng hợp và chia sẻ