Tìm hiểu những lợi ích của cây Thảo quyết minh

Thảo quyết minh hay còn được gọi với một số tên khác là Quyết minh, hạt muồng…Đây là một loại cây thuốc, một loại thảo dược trị bệnh với vô số công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe con người.

Thảo quyết minh là loại cây chủ yếu mọc hoang nhiều ở nước ta

Mô tả sơ lược về cây Thảo quyết minh

Các lương y tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết trong cây Thảo quyết minh là loại cây thuộc họ Vang Caesalpiniaceae, có tên khoa học là Cassia tora L. Đây là một cây nhỏ cao khoảng 0.3m-0.9 m, có khi cao tới 1.5 m. Lá mọc so le, kép, lông chim dìa chẵn, gồm 2 đến 4 đôi lá chét. Lá chét hình trứng ngược lại, phía đầu lá mở rộng ra, dài 3cm-5cm, rộng 15mm-25 mm. Hoa mọc từ 1-3 cái ở kẽ lá, màu vàng tươi. Quả là một giáp hình trụ dài 12cm-14 cm, rộng 4mm, trong chứa chừng 25 hạt, cũng hình trụ ngắn chừng 5mm- 7 mm, rộng 2.5mm-3 mm, hai đầu vát chéo, trông hơi giống viên đá lửa, màu nâu nhạt, bóng. Vị nhạt hơi đắng và nhầy.

Theo Đông y, thảo quyết minh có vị mặn, tính bình có công dụng Thanh can, sáng mắt, ích thận, khử phong, nhuận tràng, thông tiện. Dân gian thường dùng để chữa thong manh có màng, đầu nhức,mắt đỏ, nhiều nước mắt,  đại tiện táo bón, cao huyết áp, viêm gan.

Tác dụng dược lý và thành phần hóa học có trong cây Thảo quyết minh

Theo tìm hiểu của các giảng viên khoa Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết trong hạt Thảo quyết minh có chứa một số thành phần hóa học như albumin, antraglycosid, lipid, chất nhầy, chất màu, tanin.

Cây Thảo quyết minh có một số tác dụng dược lý như: Do có chất antragluocozit, thuốc có tác dụng tăng sự co bóp của ruột ( thông tiện) mà không gây đau bụng. Có tác dụng diệt khuẩn. Thực nghiệm chứng minh thuốc có tác dụng hạ áp.

Tổng hợp đơn thuốc chữa bệnh áp dụng với cây thuốc Thảo quyết minh

Thảo quyết với nhiều công dụng chữa bệnh hữu ích

1. Chữa cườm mắt thị lực giảm: do can thận bất túc, chứng quáng gà: Quyết minh tử, Câu kỷ tử mỗi thứ 12 g, Gan lợn 100g – 150 g nấu chín ăn luôn gan trị quáng gà. Quyết minh tử, Sa tật lê, Câu kỷ tử, Nữ trinh tử, Cốc tinh thảo, Cúc hoa mỗi thứ 12 g, Sanh địa 16g, sắc lấy nước uống.
  2. Trị đau mắt đỏ, đau đầu do phong nhiệt. Khương hoạt 8g, Cam thảo 4 g, sắc lấy nước uống. Hoặc bài Quyết minh tử thang: Quyết minh tử (sao vàng)12g, Sài hồ, Đạm trúc diệp, Cúc hoa mỗi thứ 12 g, Hoàng liên, Phòng phong mỗi thứ 8g, Thăng ma 4g, Tế tân 2 g, Cam thảo 4g.
  3. Chữa nấm âm đạo: Thảo quyết minh 40g sắc lấy nước, để ấm rửa và xông vào âm đạo. Làm liên tục 10 ngày.
  4. Trị chứng đau nửa đầu. Quyết minh tử, Dã cúc hoa mỗi thứ 12 g, Mạn kinh tử, Xuyên khung, Toàn yết mỗi thứ 8g, sắc uống.
  5. Chữa đau đầu do huyết áp cao ( thể can dương thịnh): Dùng độc vị Thảo quyết minh 20 g, sắc lấy nước uống hoặc gia thêm Câu đằng, Bạch tật lê mỗi thứ 12 g.
  6. Trị hắc lào: nấm chàm trẻ em. Thảo quyết minh 20g, rượu 40 – 50ml, giấm 5ml ngâm trong 10 ngày lấy nước bôi lên.
  7. Chữa táo bón: trường hợp táo bón kinh niên Có thể dùng hạt muồng thường xuyên sắc uống thay nước chè, hoặc gia thêm Me chín (lấy cơm bỏ hạt) lượng bằng nhau, sấy khô tán bột mịn trộn mật ong vừa đủ làm viên, mỗi lần uống 10g- 20 g trước lúc ngủ có tác dụng nhuận tràng.
  8. Chữa viêm màng tiếp hợp cấp: ( mắt đỏ sưng đau, chảy nước mắt) thuốc có tác dụng thanh can hỏa, dùng bài: Quyết minh tử tán: Quyết minh tử 16 g, Thạch quyết minh 12 g, Cúc hoa 12g, Mạn kinh tử, Hoàng cầm, Bạch thược mỗi thứ 12g, Thạch cao 20g, Xuyên khung 6g, Mộc tặc 12g.
  9. Chữa chứng mỡ máu cao: Thảo quyết minh 50 g sắc lấy nước uống 3 lần trong ngày.

Một số các bác sĩ, lương y tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cũng lưu ý với các bạn đọc rằng những người bị ỉa chảy không nên dùng, những người huyết áp thấp thận trọng khi dùng.