Thực hư chuyện uống nước đun sôi để nguội gây hại cho sức khỏe là như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Rất nhiều người đang hoang mang câu chuyện uống nước đun sôi để nguội gây hại cho sức khỏe. Vậy thực hư thông tin này là như thế nào?

Thực hư chuyện uống nước đun sôi để nguội gây hại cho sức khỏe là như thế nào?

Thực hư chuyện uống nước đun sôi để nguội gây hại cho sức khỏe là như thế nào?

Nước đun sôi để lâu có thể thiu

Theo các bác sĩ hiện đang công tác ở Trường cao đẳng Y Dược tại Yên Bái cho biết, thông tin nước đun sôi để 2 tiếng sẽ bị nhiễm độc là không có chứng cứ và khiến người dân mất niềm tin vào các thông tin sai lệch đó.

Nước đun sôi có thể được nấu từ nước tự nhiên (nước ao hồ, sông suối…) và nước máy đã được khử bằng cloramin. Khi nấu nước, cũng như các thực phẩm khác, để nguội ra ngoài môi trường, đều bị các vi khuẩn xâm nhập và gây ôi thiu.

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Khi nấu nước các vi sinh vật trong nước, trứng giun chết đi bị phân hủy thành chất hữu cơ và trở thành thức ăn cho vi sinh vật xâm nhập vào. Nhưng nước sôi để nguội hàm lượng chất hữu cơ thấp hơn các thực phẩm như rau xanh, thịt, cá chứa nên không bị ôi thiu nhanh”.

Các thực phẩm như: rau, thịt, cá nếu để ngoài môi trường, đặc biệt trời nắng như hiện nay, chỉ 5 tiếng đồng hồ là thiu. Nước thì có thể lên đến 24 tiếng đồng hồ sau khi để nguội.

Nước thì có thể để lên đến 24 tiếng đồng hồ sau khi để nguội.

Nước thì có thể để lên đến 24 tiếng đồng hồ sau khi để nguội.

Theo tin tức Y Dược mới nhất, nếu nấu nước sôi để nguội bằng nước máy đã khử trùng thì thời gian gây ôi thiu có thể lâu hơn vì nước máy ít vi sinh vật, trứng giun, ít chất hữu cơ để làm thức ăn cho vi khuẩn gây bệnh. Để có thể nhận biết nước đun sôi bị thiu, bạn có thể cảm nhận bằng mùi vị như các thực phẩm khác,  nước an toàn nhất vẫn là 24 giờ sau khi nấu.

Thông tin nước đun sôi để nguội sau 2 tiếng nhiễm độc là không đúng bởi vi khuẩn xâm nhập vào nước đun sôi để phát triển vi sinh vật gây độc cho con người cần nhiều thời gian chứ không phải hai tiếng.

Nước đun sôi để nguội và nước qua máy lọc có ưu nhược điểm khác nhau

Theo giảng viên giảng dạy Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng hiện nay có nhiều công nghệ lọc nước và người dân mua về lọc uống thay vì đun sôi, làm chín nước bằng nhiệt như trước. Mỗi biện pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm nhưng cân nhắc về mặt thực phẩm, nước đun sôi để nguội vẫn tốt hơn.

Nước đun sôi để nguội nếu không an toàn dễ nhiễm các Ion kim loại nặng như chì, thủy ngân

Nước đun sôi để nguội nếu không an toàn dễ nhiễm các Ion kim loại nặng như chì, thủy ngân

Nguồn nước đun sôi để nguội nếu không an toàn dễ nhiễm các Ion kim loại nặng như chì, thủy ngân, khi nấu lên không tốt cho cơ thể. Hơn nữa, khi nấu sôi bằng nhiệt, ôxy trong nước giảm đi, uống vào có thể gây đầy bụng.

Những kiến thức Đông Y chỉ ra rằng: Bởi vì trong hệ thống đường ruột của chúng ta luôn có lớp vi sinh hoạt động giúp cho hệ tiêu hóa và chúng tồn tại được nhờ vào lượng ô xy từ nước và thức ăn khác.

Khi nước đun sôi bị bốc hơi, ôxy bị bay đi, uống nước làm cho vi sinh vật không có ôxy và chết đi gây đầy bụng. Vì vậy, nên nấu xong để nguội tầm 1- 2 tiếng sau để ôxy trong không khí bão hòa vào nước đó, khi đó uống là tốt nhất.

Còn với nước lọc RO  là lọc qua các hệ thống màng lọc để loại bỏ các vi khuẩn, chất rắn, các Ion kim loại nặng. Nhược điểm của nước lọc RO là quá tinh khiết, sẽ không còn tự nhiên nữa.

Cơ thể con người cần lượng khoáng chất cần thiết để hoạt động thông qua việc uống nước hàng ngày. Nhưng khi ta sử dụng nước lọc thì lượng khoáng này đã bị loại bỏ, gây nên tình trạng thiếu các khoáng chất cho cơ thể như sắt, kẽm…

Nếu lạm dụng sử dụng bằng nước RO, từ nước uống đến nấu nướng thì trong thời gian ngắn, chúng ta mắc bệnh thiếu vi chất, thiếu khoáng chất, mất cân bằng điện giải…

Sử dụng nước nào cũng có ưu và nhược điểm của nó nhưng PGS Thịnh cho biết, người dân vẫn theo truyền thống nấu nước để nguội uống và lý tưởng nhất vẫn là nguồn nước an toàn đun sôi, để nguội uống trong ngày như các thực phẩm khác.