Những vị thuốc bắc chữa bệnh suy nhược cơ thể

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Suy nhược cơ thể là loại bệnh lý có thể làm suy yếu chức năng của hệ thần kinh trung ương. Y học cổ truyền cũng đã nghiên cứu ra rất nhiều vị thuốc có công dụng làm giảm các triệu chứng và điều trị bệnh này.

thuoc-bac-chua-suy-nhuoc-co-the

Những vị thuốc bắc chữa bệnh suy nhược cơ thể

Suy nhược cơ thể có rất nhiều triệu chứng như: hoa mắt, nhức đầu, chóng mặt, mất ngủ, giảm trí nhớ, tim đập mạnh, tinh thần mệt mỏi, hồi hộp, di tinh. Những người cao tuổi thường hay mắc bệnh này hơn, nhưng cũng có thể gặp phải ở người trẻ tuổi và người trung niên. Nguyên nhân gây ra bệnh suy nhược cơ thể có thể do sang chấn về tinh thần kéo dài hoặc do kế tiếp nhiều sang chấn. Cũng có thể là do thiểu năng tuần hoàn máu ở não và tình trạng suy yếu chức năng của hệ thần kinh trung ương dẫn đến những rối loạn công năng của những tạng phủ, đặc biệt là tâm, can, tỳ, thận.

Những vị thuốc bắc có trong thành phần các bài thuốc điều trị suy nhược cơ thể

Câu kỷ tử: Là vị thuốc bổ toàn thân, dùng chữa bệnh cơ thể và thần kinh suy nhược, trệu chứng hoa mắt, giảm thị lực và di tinh. Ngày dùng 6 gam đến 12 gam, sắc nước hoặc ngâm rượu để uống.

Long nhãn (cùi nhãn sấy khô): Là vị thuốc bổ, chữa các chứng bệnh suy nhược thần kinh, kém ngủ, hay tim đập hồi hộp, hay quên. Ngày dùng 6 gam đến 15 gam, sắc nước hoặc ngâm rượu để uống.

Viễn chí: Dùng để chữa suy nhược thần kinh, dấu hiệu giảm trí nhớ, liệt dương, mộng tinh, hay yếu sức, ít ngủ. Là thuốc bổ cho nam giới và người già, giúp làm sáng mắt, thính tai. Ngày dùng 6 gam đến 12 gam sắc để uống.

Liên nhục (hạt sen): Dùng để chữa thần kinh và cơ thể suy nhược,triệu chứng hồi hộp mất ngủ, hay di mộng tinh, khí hư. Ngày dùng 12 gam đến 20 gam, có thể tới 100 gam, dưới dạng thuốc sắc uống, hoàn tán.

Phục linh: Được dùng làm thuốc bổ để chữa suy nhược thần kinh, triệu chứng chóng mặt, hoa mắt hay di mộng tinh. Ngày dùng 8 gam đến 12 gam dạng thuốc sắc, bột hoặc dạng viên.

Hoàng kỳ: Hoàng kỳ tẩm mật sao dùng để chữa suy nhược cơ thể lâu ngày, triệu chứng ra nhiều mồ hôi. Ngày dùng 6 đến 10 gam, sắc uống hoặc chế thành cao hoặc viên.

long-nhan-cui-nhan-say-kho

Long nhãn (cùi nhãn sấy khô)

Mẫu đơn bì (vỏ rễ mẫu đơn): Được dùng để làm thuốc trấn kinh, giảm đau, hay chữa nhức đầu, đau lưng, hoặc đau khớp. Ngày dùng 6 gam đến 12 gam dạng thuốc sắc.

Thạch hộc: Dùng để làm thuốc bổ ngũ tạng, chữa bệnh hư nhược gầy yếu, nam giới thiểu năng sinh dục, hay di tinh. Ngày dùng 8 gam đến 16 gam dạng thuốc sắc uống hoặc hoàn tán.

Toan táo nhân (nhân hạt táo ta): Dùng để điều trị bệnh khó ngủ, hồi hộp và đánh trống ngực. Ngày dùng 0,8 gam đến 1,2 gam, tương đương với nhân của 15 gam đến 20 gam hạt. Nếu dùng liều cao (6 gam đến 10 gam) thì phải sao đen.

Hoàng tinh: Được coi là vị thuốc bắc quý, dùng chữa tỳ vị hư nhược, hay suy kiệt mệt mỏi. Ngày dùng 10 đến 15 gam sắc nước hoặc ngâm rượu để uống. Có thể tán thành bột ăn cùng với cháo.

Thỏ ty tử (hạt tơ hồng vàng): Dùng để làm thuốc bổ, chữa liệt dương, di tinh, hay đau lưng và đau nhức gân xương. Ngày dùng 10 gam đến 16 gam dạng thuốc sắc hay bột.

Nguồn: Tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Dược.