Tác dụng của tỏi và mối nguy hiểm từ lạm dụng tỏi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tỏi được xem là một thảo dược trị bệnh bởi chúng chứa rất nhiều chất kháng sinh có tác dụng chữa và phòng một số bệnh thông thường nhưng nếu sử dụng sai cách chúng cũng để lại những hậu quả khó lường.

moi-nguy-hiem-tu-lam-dung-toi

Tác dụng của tỏi và mối nguy hiểm từ lạm dụng tỏi

Tỏi giúp giảm nguy cơ mắc ung thư

Tỏi có rất nhiều công dụng trong Y học cổ truyền và Y học hiện đại, trong đó một số công dụng chính phải kể đến của tỏi đối với sức khoẻ con người là tác dụng hạ mỡ máu, hạ huyết áp và làm giảm ngưng tập tiểu cầu ở người lớn, từ đó có tác dụng góp phần làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch do xơ vữa như bệnh nhồi máu não, nhồi máu cơ tim…

Cần hết sức thận trọng khi dùng đồng thời tỏi với các loại thuốc chống đông máu và thuốc chống ngưng tập tiểu cầu như thuốc aspirin, clopidogrel, vì chúng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Ngoài ra, cũng nên tránh dùng các chế phẩm chế biến từ tỏi khoảng một tuần trước khi phẫu thuật để giảm nguy cơ bị chảy máu kéo dài trong và sau phẫu thuật.

Trong các nghiên cứu gần đây cho thấy, ăn nhiều tỏi và cácthực phẩm từ rau củ thuộc họ allium như hành, hẹ, tỏi tây giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, bệnh ung thư tiền liệt tuyến và bệnh ung thư vòm họng.

Tỏi còn làm giảm huyết áp và chống béo phì

Tỏi là một gia vị có công dụng về dược lý rất phong phú, trong đó có tác dụng trong làm giảm huyết áp. Để đạt được hiệu quả này có thể sử dụng tỏi dưới nhiều hình thức  như: Tỏi tươi, tỏi ngâm dấm hoặc ngâm với đường, siro tỏi, trà tỏi…trong đó, tỏi tươi chính là dạng dễ dùng nhất, có thể dùng ăn sống hoặc dầm vào cùng nước chấm.

Trà tỏi có công dụng  hạ mỡ máu, làm giảm huyết áp, chống béo phì, và tiêu thực tích cách chế biếnbài thuốc hay này như sau: tỏi 15 gam, sơn tra 30 gam, thảo quyết minh 10 gam. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi đem hãm cùng với nước sôi trong bình kín cùng sơn tra và thảo quyết minh, sau khoảng 20 phút thì dùng được, được uống thay trà trong ngày.

Tỏi có rất nhiều công dụng nhưng cũng rất nguy hiểm

Tuyệt đối không được lạm dụng tỏi

Mỗi ngày người bình thường nên ăn 2 tép tỏi là đủ, nếu nhiều hơn hoặc ít hơn một chút đều được. Nếu ăn khoảng 10 gam tỏi là hoàn toàn vô hại vì sẽ không gây ra tác dụng phụ nào đáng kể ngoại trừ việc có mùi khó chịu của hơi thở và trong mồ hôi.

Nhưng không nên lạm dụng tỏi để chữa bệnh, nếu ăn một số lượng lớn tỏi tươi, đặc biệt là vào lúc đói có thể gây ra cảm giác khó chịu, chướng bụng, buồn nôn, tiêu chảy và dấu hiệu rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột.

Nhiều thông tin cho rằng đắp tỏi tươi, hoặc nướng tỏi để đắp có tác dụng chữa bệnh nhưng điều này rất nguy hiểm vì nếu đắp trực tiếp lên da trong thời gian lâu, số lượng nhiều,…có thể gây rát bỏng, viêm da và nổi bọng nước ngay tại chỗ, nhất là làn da trẻ em, chúng mỏng manh và dễ tổn thương hơn so với người lớn. Vì vậy các bậc phụ huynh cẩn thận không nên tự ý đắp tỏi lên da để trị bệnh cho trẻ để tránh gây tổn thương phỏng da lâu lành.

Cần đập dập, nghiền nát tỏi khi dùng

Ngoài ra, trong thành phần của tỏi có rất nhiều các hoạt chất chứa lưu huỳnh như thiosulfinate (allicin), diallyl disulfide và allylpropyl disulfide. Những hoạt chất này được cho là có vai trò quyết định tạo ra mùi thơm và các tác dụng dược lý của tỏi, trong đó, quan trọng nhất là vai trò của allicin. Điều đáng lưu ý là các hoạt chất này chỉ được hoạt hoá khi củ tỏi được đập dập, nghiền nát hoặc nhai. Do đó, khi sử dụng tỏi với mục đích y học, không nên để nguyên củ mà cần nhai hoặc nghiền nát và nên ăn sống thì sẽ có nhiều công dụng chữa bệnh.