Ăn gì để đạt kết quả cao mùa thi cử

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý kèm với một thời gian nghỉ ngơi khoa học sẽ là một trong những bài thuốc hay giúp các sĩ tử cân bằng thể lực và trí tuệ trước khi bước vào phòng thi.

an-gi-mua-thi-cu

Ăn gì để đạt kết quả cao mùa thi cử

Một số món ăn bài thuốc giúp đạt kết quả cao trong mùa thi

Lươn hầm hoàng kỳ đương qui:

Chuẩn bị: Lươn 300 – 500 gam, đương qui 15 gam, hoàng kỳ 30 gam. Lươn làm sạch và khía dọc theo thân; vị hoàng kỳ và đương qui cho vào túi vải xô. Sau đó cho tất cả vào nồi, thêm gia vị, rượu, gừng, hành, tỏ và muối trộn ướp đều; thêm một nước lượng thích hợp. Đun to lửa cho sôi, vớt bỏ hết váng bọt, tiếp tục đun nhỏ lửa trong 1 giờ, vớt bỏ bã thuốc và thêm chút bột ngọt.

Cách dùng: Ăn với cơm.

Cá cháy nấu cà chua nấm hương:

Chuẩn bị: Cá cháy 1 con, nấm hương 20 gam, cà chua 30 gam. Cá bỏ vảy và ruột, làm sạch, chiên cùng với dầu ăn cho chín; nấm hương ngâm nước 1 đến 2 giờ, cà chua được thái lát và nấu chung thành canh, thêm mắm muối và gia vị cần thiết.

Cá cháy kho tiêu gừng:

Chuẩn bị: Cá cháy 1 con bỏ vảy, ruột; cho gừng tươi, bột tiêu và gia vị hầm nhừ

Cách dùng: dùng ăn thường ngày.

Canh gan gà:

Chuẩn bị: Gan gà 2 bộ, làm sạch thái lát, xào hoặc luộc chín ăn với muối tiêu gia vị.

Cách dùng: Dùng cho các trường hợp suy dinh dưỡng, thị lực giảm, mắt nhìn mờ, quáng gà.

Súp mực thịt heo:

Chuẩn bị: Mực 1 – 2 con, thịt heo nạc 50 gam, tôm nõn 300 gam, củ mài 20 gam, hạt sen 20 gam. Mực ngâm mềm làm sạch thái lát; hạt sen lọc bỏ tâm; thêm các gia vị và lượng nước thích hợp để nấu thành canh súp.

Cá trôi kho khô:

Cá trôi 500 gam (bỏ ruột và làm sạch) thêm gừng, hành, xả (hoặc riềng và lá gừng), muối tiêu, thêm nước lượng thích hợp; đun nhỏ lửa cho đến khi chín khô nhừ.

ca-troi-kho-kho

Cá trôi kho khô

Chim cút xào măng:  

Chim cút 100 gam, măng tre 30 gam, mộc nhĩ (nấm mèo) 12 gam, dưa chuột 12 gam. Chim cút làm sạch bỏ ruột; mộc nhĩ ngâm mềm, rửa sạch và thái lát; măng tre, dưa chuột thì thái lát. Thả chim cút vào dầu, ránb cho chín, thêm nước hàng, bột đậu, măng, nấm và dưa chuột đã thái lát vào; xào chín toàn bộ, cuối cùng cho chút bột ngọt là được.

Chè mộc nhĩ vừng đen:

Mộc nhĩ 60 gam, vừng đen 50 gam. Mộc nhĩ một nửa để sống, còn một nửa sao chín; vừng đen sao chín, cùng đem nấu lấy nước gạn qua lọc.

Chè đậu nành trứng gà long nhãn:

Đậu nành 50 gam, long nhãn 20 gam, trứng gà 2 quả. Đậu nành, long nhãn cùng trộn nấu chín nhừ, sau đập thêm trứng gà vào, khuấy đều, thêm một chút đường trắng cho ăn tuần 3 lần, ăn trong 2 – 3 tuần.

Ngân nhĩ nấu đường phèn:

Vị thuốc bắc ngân nhĩ 25 gam, câu kỷ tử 20 gam, long nhãn 15 gam, đường phèn 100 gam. Ngân nhĩ nấu với nước cho chín nhừ, tiếp tục cho kỷ tử long nhãn vào nấu tiếp (vừa đun nhỏ lửa vừa khuấy). Cho đường phèn khuấy tan là được.