Những tác hại của việc lạm dụng thuốc bắc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc bắc có rất nhiều công dụng chữa bệnh, tuy nhiên bên cạnh đó nếu sử dụng thuốc không đúng cách cũng mang lại nhiều tác hại khôn lường đến sức khỏe.

Theo Bác sĩ giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền trong thuốc bắc có 5 tính: mát, ấm, bình, lạnh, nóng với 5 loại vị cơ bản: cay, đắng, mặn, ngọt, chua. Tùy theo đặc tính của bệnh mà thầy thuốc sẽ cắt thuốc kết hợp hoạt tính và các vị thuốc khác nhau mang nét đặc trưng riêng.

Những tác hại của việc lạm dụng thuốc bắc

Thuốc bắc nguyên liệu hình thành hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên như: thân cây, lá, cành, củ, rễ…;các bộ phận của động vật như da, xương, nội thang,..Những nguyên liệu này được chế biến rất đơn giản, chỉ cần sao vàng, sấy khô hoặc đem phơi đều sử dụng được.

Thuốc bắc là một vị thuốc bổ đang được rất nhiều người ưa chuộng, sử dụng làm thuốc bổ, uống giải độc cơ thể hoặc thanh nhiệt cơ thể. Họ cho rằng thuốc bắc không bổ ngang cũng bổ dọc, đặc biệt lại được kết hợp từ các nguyên liệu tự nhiên, do đó sẽ không gây độc hại cho cơ thể. Điều này đã khiến cho rất nhiều người tin tưởng sử dụng thuốc bắc lâu dài dù đang không mang bệnh, tuy nhiên theo kiến thức đông y đây lại được xem như những yếu tố gây nên ảnh hưởng xấu không tốt đến sức khỏe con người. 

Việc sử dụng nhiều hay lạm dụng sẽ dẫn tới cơ thể chúng ta bị ngộ độc và xuất hiện một số biểu hiện lâm sàng như: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiêu hóa kém, tiêu chảy, làm suy giảm các chức năng của gan, thận, bàng quang,…Các loại thảo dược tuy rất tốt nhưng lại ẩn chứa những độc tố, nếu như sử dụng không đúng cách có thể gây ra những nguy hiểm và dẫn tới tử vong.

Những lưu ý khi dùng thuốc bắc

Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn khuyên bạn không lạm dụng hay sử dụng quá nhiều và chỉ sử dụng thuốc bắc khi thực sự cần thiết. Nếu cần sử dụng thuốc bắc nên đến trực tiếp các nhà thuốc đông y, bệnh viện y học để được các bác sĩ chuyên khoa bắt mạch, chuẩn đoán bệnh trước và bốc thuốc theo đúng lượng vừ đủ. Tuyệt đối sử dụng thuốc bắc theo đúng liều lượng hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ, không được tự ý pha trộn các nguyên liệu thuốc lại với nhau.

Phần lớn theo khuyến cáo các loại thuốc bắc được sử dụng theo phương thức sắc lấy nước uống. Vì vậy, bạn nên sử tìm hiểu và mua cho mình những loại ấm sắc được làm bằng gốm sứ, đất nung. Hạn chế sử dụng ấm bằng hợp kim, kim loại, vì ở nhiệt độ cao nó có thể xảy ra phản ứng hóa học giữa các kim loại trong nguyên liệu thuốc và các hợp chất kim loại chuyển tiếp sẽ tích độc tố vào nước khi chúng ta uống lâu dài, gây nguy hiểm cho cơ thể. Đối với người có cơ thể nhạy cảm hoặc hay bị dị ứng với các loại thuốc bắc thì không nên sử dụng.

Lưu ý: Phụ nữ mang thai và cho con bú, người đang sử dụng các loại thuốc tây để chữa bệnh cũng không nên sử dụng thuốc bắc để làm thuốc bổ và chữa trị bệnh.

Thuốc bắc với nguyên liệu thảo dược tự nhiên rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên ẩn sâu bên trong cũng chứa không ít tác hại khôn lường ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Mỗi vị thuốc đều có giá trị chữa bệnh riêng của nó, do đó để cảm nhận được công dụng tuyệt vời của thuốc bắc thì bạn chỉ nên sử dụng khi thật sự cần thiết, dưới sự hướng dẫn và chỉ định của các y bác sĩ.